Lãi suất cho vay và phương thức trả nợ của chương trình cho vay theo Nghị định 67

Lãi suất cho vay và phương thức trả nợ của chương trình cho vay theo Nghị định 67

(ĐTCK) Đối với chương trình cho vay theo Nghị định 67, lãi suất cho vay và phương thức trả nợ ra sao? Ngư dân nếu chưa trả được nợ đúng hạn thì Nhà nước có chính sách hỗ trợ không?

Trả lời:

- Về lãi suất cho vay:

+ Ngân sách Nhà nước hỗ trợ lãi suất cho chủ tàu vay vốn đóng mới, nâng cấp tàu, cụ thể: Lãi suất vay vốn đóng mới, nâng cấp tàu 7%/năm, Ngân sách nhà nước hỗ trợ lãi suất vay vốn từ 4-6%/năm, chủ tàu chỉ phải trả lãi suất từ 1-3%/năm tùy thuộc vào chất liệu và công suất máy tàu; thời hạn hỗ trợ lãi suất lên tới 16 năm đối tàu vỏ thép, vỏ vật liệu mới và 11 năm đối với tàu vỏ gỗ; chủ tàu được ân hạn trả gốc và lãi 1 năm đầu.

+ Lãi suất cho vay vốn lưu động phục vụ khai thác hải sản xa bờ là 6,5%/năm.

- Phương thức trả nợ: Do ngân hàng thương mại và khách hàng thỏa thuận phù hợp với chu kỳ sản xuất, kinh doanh, khả năng trả nợ của khách hàng và quy định của pháp luật hiện hành.

- Đối với việc ngư dân không trả nợ ngân hàng đúng hạn thì có 02 cách xử lý:

+ Trường hợp ngư dân không trả nợ ngân hàng đúng hạn do các nguyên nhân khách quan, bất khả kháng theo quy định tại Thông tư số 114/2014/TT-BTC ngày 20/8/2014 của Bộ Tài chính bao gồm: tàu bị thiên tai trên biển; tàu bị nước ngoài bắt giữ sau đó trả lại; bị tàu nước ngoài hoặc tàu hải tặc đâm va thì sẽ được hưởng cơ chế xử lý rủi ro theo quy định tại Khoản 2 Điều 4 Nghị định 67, cụ thể:

(i) Trường hợp thiệt hại nhưng tàu vẫn có thể sửa chữa để hoạt động, chủ tàu được ngân hàng thương mại cơ cấu lại thời hạn trả nợ khoản vay trong thời gian sửa chữa tàu. Công ty bảo hiểm thanh toán toàn bộ chi phí sửa tàu.

(ii) Trường hợp thiệt hại khiến tàu không thể sử dụng khai thác, việc xử lý rủi ro do ngân hàng thương mại cho vay xử lý nợ theo thứ tự như sau:

Tài sản đã mua bảo hiểm thì xử lý theo hợp đồng bảo hiểm.

Sử dụng khoản dự phòng được trích lập đối với dư nợ cho vay chính con tàu trong chi phí để bù đắp theo quy định của pháp luật.

Trường hợp đã xử lý như trên nhưng vẫn chưa thu hồi đủ nợ gốc, ngân hàng thương mại báo cáo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam để trình Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo xử lý từng trường hợp cụ thể.

+ Trường hợp ngư dân không trả nợ ngân hàng đúng hạn do các nguyên nhân khác, nếu các bên không có thỏa thuận khác thì ngân hàng thương mại thực hiện xử lý nợ, tài sản bảo đảm tiền vay theo hợp đồng cấp tín dụng, hợp đồng bảo đảm và quy định của pháp luật.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,194.2

0.0 (0.0%)

 
VNIndex 1,194.2 0.0 0.0%
HNX 226.05 0.58 0.26%
UPCOM 78.64 0.0 0.0%