Sau vài tháng âm thầm, thị trường USD tự do đã bật dậy và công khai dẫn dắt nguồn cung ngoại tệ

Sau vài tháng âm thầm, thị trường USD tự do đã bật dậy và công khai dẫn dắt nguồn cung ngoại tệ

Lại ngang nhiên giao dịch USD “chợ đen”

Muốn mua bao nhiêu USD cũng có, bán bao nhiêu USD các chủ tiệm vàng cũng thu... Thị trường USD tự do dường như đang được thả nổi cho hoạt động trở lại, công khai dẫn dắt nguồn cung ngoại tệ hơn một tháng gần đây.

Dù thống đốc Ngân hàng Nhà NHNN công bố, những tháng cuối năm tỷ giá USD/VND chỉ xê dịch khoảng 1%, nhưng đến nay giá USD trên thị trường tự do đã cao hơn giá ngân hàng gần 600 đồng một USD.

 

Bao nhiêu cũng có

Ngày 3/10, giá USD trên thị trường tự do sau một ngày tạm lắng đã tăng mạnh trở lại, mức tăng trung bình tăng 100 đồng một USD. Nhiều tiệm vàng tại TP.HCM báo giá mua vào - bán ra tương ứng từ 21.260 - 21.360 đồng. Như vậy, sau một thời gian âm thầm giao dịch, thị trường USD tự do đã công khai hoạt động trở lại gần đây.

Hoạt động mua, bán ở các điểm thu đổi ngoại tệ, tiệm vàng tại những khu vực như đường Nguyễn Tri Phương (quận 10), đường Lê Thánh Tôn, Đinh Tiên Hoàng (quận 1)... diễn ra nhộn nhịp.

Ghi nhận cho thấy, hầu hết các giao dịch lớn, nhỏ của khách hàng đều được đáp ứng tức thì. Tại tiệm vàng N. (đường Lê Thánh Tôn, quận 1), chiều qua, một khách hàng tên Thanh, cho biết "dù phải đến tận nơi mua bán, nhưng các tiệm vàng bây giờ dễ hơn mấy tháng trước nhiều rồi".

Theo lời chị Thanh, chị bán 700 USD, nơi đây thu cho chị với giá 21.200 đồng một USD, nhưng nếu bán trên 1.000 USD thì tiệm vàng này mua giá 21.250 đồng. Theo quan sát chiều 3/10, giao dịch USD tự do chiếm phần lớn giao dịch của các tiệm vàng xung quanh chợ Bến Thành, đường Cống Quỳnh...

Tại các tiệm vàng, cứ 5 phút lại có khách đến giao dịch một lần và các tiệm vàng này thực hiện rất nhanh, gọn. Không những công khai, nhiều tiệm vàng còn khẳng định "bao nhiêu cũng có đáp ứng nhu cầu".

Anh Quỳnh, một khách hàng của tiệm vàng K. (đường Phạm Ngũ Lão, quận 1), nói: "vào ngân hàng thì không mua được USD , chứ ra đây muốn bao nhiêu cũng có". Anh Quỳnh mua 5.000 USD với giá 21.360 đồng một USD.

Trao đổi với một chủ tiệm vàng ở đường Nguyễn Thái Bình (quận 1), chị này cũng nói: "Giờ Nhà nước cấm nhưng nếu ra giao dịch tận nơi, nhìn mặt quen thì bao nhiêu cũng có".

 

Áp lực lên lạm phát

Giá USD tự do tăng cao đã khiến tỉ giá trong các ngân hàng thương mại cũng chỉ là con số thông báo, trên thực tế giao dịch mua bán phải thỏa thuận cao hơn. Tình trạng 3 tỷ giá như hiện nay, theo các chuyên gia không chỉ là tính thời vụ.

"Dù biến động chưa phải là gay gắt, nhưng nếu tiếp tục biến động như những ngày gần đây cộng, với thời điểm cuối năm sẽ càng khiến tỷ giá căng thẳng. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến thị trường ngoại hối mà còn gây áp lực lên lạm phát", ông Cao Sỹ Kiêm nhìn nhận.

Tại sao chỉ sau một thời gian ngắn "cầm cương" được tỉ giá USD tự do, thì nay tỉ giá này lại như con ngựa bất kham? Biện pháp nào để thị trường ngoại hối chỉ biến động 1% hoặc chỉ điều chỉnh tỷ giá 1% như khẳng định của NHNN? Ông Kiêm cho rằng, trước mắt cần giải quyết cung cầu hiện tại, khi cầu USD vào thời điểm này đang tăng nhanh, sau đó sẽ ổn định tâm lý để kịp thời can thiệp thị trường ngoại hối.

VNIndex

919.08

-1.97 (-0.21%)

 
VNIndex 919.08 -1.97 -0.21%
HNX 134.37 0.33 0.25%
UPCOM 62.73 -0.66 -1.06%