Kỳ vọng nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn

Kỳ vọng nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn

(ĐTCK) Dự báo, nếu Fed giảm lãi suất sẽ tác động tích cực lên nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn.

Thị trường chứng khoán Mỹ tiếp tục xác lập đỉnh cao mới ở các chỉ số S&P 500, Nasdaq, khi kết quả kinh doanh quý II/2019 tốt hơn mức dự báo của giới đầu tư.

Đặc biệt, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có khả năng sẽ công bố giảm lãi suất trong cuộc họp ngày 31/7 tới, giúp giới đầu tư lạc quan hơn, dù Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) giữ nguyên mức lãi suất.

Trên thị trường chứng khoán châu Á, tuy tiếp tục đối mặt với yếu tố xung đột thương mại giữa nước lớn, nhưng nhiều thị trường vẫn có diễn biến khả quan. Tại Trung Quốc, chỉ số Shanghai dần hồi phục khi giới đầu tư kỳ vọng dòng tiền sẽ quay trở lại nhóm thị trường mới nổi nếu Fed giảm lãi suất và chứng khoán Đại lục sẽ hưởng lợi từ làn sóng này.

Đối với thị trường chứng khoán Việt Nam, dòng tiền có độ phân hóa khá rõ nét và thị trường cơ sở trở nên sôi động trong mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý II/2019. Điều này khiến thanh khoản ở thị trường phái sinh suy giảm trong tuần giao dịch vừa qua và xu hướng ở hợp đồng kỳ hạn tháng 8 cũng không rõ ràng.

Điểm tích cực chúng tôi nhận thấy là dòng tiền chủ yếu tập trung ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn (Largecap) và vốn hóa trung bình (Midcap), đặc biệt là những cổ phiếu có kết quả kinh doanh quý II/2019 tích cực như nhóm cổ phiếu ngân hàng, bất động sản khu công nghiệp…

Chỉ số VN-Index tiến sát mức 1.000 điểm. Tuy nhiên, đây là vùng kháng cự tâm lý và dấu hiệu đáng chú ý là độ rộng thị trường không tích cực cho thấy đà tăng có thể chưa bền vững và phụ thuộc không nhỏ vào nhóm cổ phiếu Vingroup - nhóm cổ phiếu có tác động lớn đến chỉ số với giá trị vốn hóa chiếm hơn 28% giá trị vốn hóa các cổ phiếu trên sàn HOSE.

Thống kê sơ bộ về kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp trong quý II/2019, hiện tại mới chỉ có hơn 20% số doanh nghiệp công bố báo cáo, nhìn chung là kém khả quan hơn so với cùng kỳ năm ngoái. Số doanh nghiệp có lãi vẫn chiếm tỷ trọng cao, nhưng gần 60% doanh nghiệp tăng trưởng âm và báo lỗ, điều này khiến nhà đầu tư trở nên thận trọng và phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu diễn ra mạnh mẽ.

Điểm sáng trong quý II là nhóm ngân hàng và dầu khí quay trở lại mức tăng trưởng tích cực khi tín dụng tăng và động thái triển khai các dự án mới cũng như nâng cấp giai đoạn 2 của các dự án dầu khí hiện tại.

Chúng tôi dự báo, nhóm ngành ngân hàng và dầu khí có thể sẽ tiếp tục tăng trưởng tích cực trong quý III/2019. Ngoài ra, câu chuyện tăng vốn và bán vốn cho các đối tác chiến lược của nhóm ngân hàng cũng là yếu tố hỗ trợ cho đà tăng của nhóm ngành này.

Ở bức tranh tiêu cực, nhóm xây dựng và vật liệu xây dựng bị ảnh hưởng do tình hình thanh khoản bất động sản giảm mạnh so với cùng kỳ năm ngoái. Đồng thời, giá nguyên vật liệu đầu vào tăng cao do ảnh hưởng từ thị trường Trung Quốc khiến lợi nhuận của nhóm vật liệu xây dựng bị ảnh hưởng đáng kể.

Tương đồng với nhóm ngành bất động sản, quý III và quý IV thường là thời điểm ghi nhận dự án của nhóm ngành này, nên chúng tôi đánh giá bức tranh lợi nhuận sẽ khả quan hơn trong hai quý tới.

Nhóm ngành bất động sản khu công nghiệp được xem là điểm sáng cho sự dịch chuyển làn sóng FDI, cho nên chúng tôi kỳ vọng, nhóm ngành này sẽ tiếp tục tăng trưởng tốt trong quý III/2019, nhưng mức giá cổ phiếu có thể sẽ chững lại đà tăng khi mức định giá không còn nhiều hấp dẫn và các “chất xúc tác” đã được phản ánh vào giá.

Dự báo, nếu Fed giảm lãi suất sẽ tác động tích cực lên nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn như nhóm cổ phiếu Vingroup. Sự dịch chuyển của dòng tiền đầu cơ toàn cầu có thể sẽ quay trở lại nhóm thị trường mới nổi, trong đó có Việt Nam thông qua dòng tiền của các quỹ chỉ số ETF. Do đó, nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn có thể sẽ hưởng lợi từ sự kiện này.

Tin bài liên quan

VNIndex

994.19

4.19 (0.42%)

 
VNIndex 994.19 4.19 0.42%
HNX 148.18 0.96 0.65%
UPCOM 66.43 0.0 0.0%