Kỳ vọng mới năm con Rắn

Kỳ vọng mới năm con Rắn

(ĐTCK) Trải qua năm con Rồng đầy thăng trầm, thử thách, các DN niêm yết bước vào năm con Rắn này với những kỳ vọng mới.

Kỳ vọng mới năm con Rắn ảnh 1

Ông Trần Lê Đức Thịnh, Phó tổng giám đốc CTCP Việt An (AVF)

Sau kỳ nghỉ Tết Quý Tỵ, chúng tôi đã nhanh chóng bắt tay trở lại với công việc. Do mọi kế hoạch đã được chuẩn bị từ trước Tết, nên tiến độ, nhịp độ sản xuất, làm việc sau kỳ nghỉ vẫn bình thường như lúc trước Tết. Công nhân, nhân viên Công ty đã đi làm đông đủ. Các mối quan hệ làm ăn, giao dịch đã được kết nối trở lại. Tuy nhiên, chúng tôi chưa dám đặt mục tiêu gì lớn lao trong năm 2013 này. Kế hoạch hiện tại vẫn là cố gắng duy trì năng suất sản xuất ổn định như lâu nay.

Năm ngoái, các DN đã nỗ lực vượt bão. Năm nay, chúng tôi đánh giá tình hình có vẻ bình yên hơn, nhưng không có nghĩa là khó khăn đã hết. Chúng tôi vẫn chưa thấy tín hiệu gì để khẳng định là kinh tế vĩ mô đã khởi sắc thực sự. Đặt mục tiêu duy trì quy mô sản xuất, doanh thu ổn định như lâu nay là đã một cố gắng.

Ngoài ra, DN chúng tôi cũng sẽ tiếp tục xem xét và củng cố các vấn đề nội bộ. Chúng tôi xác định năm 2013 là năm tích tụ nội lực. Đó là chuẩn bị thật tốt các vấn đề về nhân sự, quản trị, cơ sở sản xuất… để khi cơ hội đến, chúng tôi sẵn sàng bung ra.

Ông Vũ Ngọc Tuấn, Phó tổng giám đốc CTCP Công viên nước Đầm Sen (DSN)

Như những nội dung đã thông qua trong ĐHCĐ năm 2013 mà DSN tổ chức từ trước Tết Nguyên đán, chúng tôi sẽ cố gắng duy trì hoạt động kinh doanh ổn định, đạt kế hoạch doanh thu, lợi nhuận như đã đề ra. Trong hoàn cảnh kinh tế chưa thực sự khả quan, một chỉ tiêu ổn định và tăng trưởng như năm 2012 cũng là một áp lực với chúng tôi.

 Trong năm 2013, chúng tôi dự kiến sẽ mở rộng kinh doanh trong những lĩnh vực mình đã tham gia như nhà hàng, khu vui chơi… Đây không phải là câu chuyện mới, vì mở rộng phát triển kinh doanh là việc phải làm nếu muốn tăng trưởng và đây cũng là chiến lược đã được HĐQT vạch ra từ trước đó mấy năm. Việc mở rộng quy mô, diện tích, thêm địa bàn hoạt động đang được tính đến và còn chờ xem xét thêm. Sở dĩ như vậy bởi vấn đề mở rộng của DSN liên quan đến mặt bằng, đất đai. Mua đất thì vốn bỏ ra quá lớn, còn thuê đất như thế nào phải tính kỹ câu chuyện giá cả, lợi thế. Có lẽ quận 7, TP. HCM là địa bàn mới mà chúng tôi sẽ nhắm tới. Trong năm 2013, chúng tôi cũng dự định phát hành thêm cổ phiếu tăng vốn, cho mục đích đầu tư mở rộng này.

 

Ông Trương Phú Chiến, Tổng giám đốc CTCP Bibica (BBC)

Năm 2013, BBC đặt kế hoạch doanh thu 1.200 tỷ đồng, tăng 30% so với mức thực hiện năm 2012 và lợi nhuận sau thuế 55 tỷ đồng, tăng 100% so với mức lợi nhuận thực hiện năm 2012. Trong năm 2013, Công ty sẽ giảm bớt số lượng sản phẩm, chỉ còn khoảng 100 chủng loại và sẽ tập trung vào các sản phẩm chủ lực mang lại hiệu quả kinh doanh cao. Năm 2013, ngành thực phẩm nói chung cũng ít nhiều chịu ảnh hưởng từ biến động về tỷ giá, giá nguyên liệu đầu vào, tuy nhiên, về cơ bản thì đây vẫn là ngành hàng kinh doanh tương đối ổn định. Về phần mình, BBC cũng đang xây dựng 6 giải pháp để giảm bớt các chi phí, dự kiến giá vốn 2013 sẽ giảm đi khoảng 1% so với năm 2012 nên lợi nhuận dự kiến sẽ đạt cao hơn. Đối với Nhà máy Bibica Hưng Yên thì đã bị chậm tiến độ một chút do Công ty có một số thay đổi về định hướng đầu tư. Do vậy, trong năm 2013, BBC tập trung đầu tư để hoàn thiện, dự kiến trong quý IV/2013, nhà máy sẽ đi vào hoạt động.

 

Bà Nguyễn Thị Hiền, Phó chủ tịch HĐQT, Người công bố thông tin Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (DPM)

Bước sang năm 2013, thị trường phân bón trong nước vẫn có sự tăng trưởng và nhu cầu ước đạt 10,3 triệu tấn (năm 2012 khoảng 9,8 triệu tấn). Tuy nhiên, cơ cấu thị trường sẽ có chuyển biến rất cơ bản, đặc biệt là thị trường phân đạm với nhu cầu khoảng 2 triệu tấn. Thực tế, ngay từ năm 2012 đã có nguồn cung của một số nhà máy phân đạm mới, nhưng trong giai đoạn đầu chưa hoạt động hết công suất và do những nguyên nhân khách quan nên cả năm 2012, nguồn cung phân đạm vẫn dưới nhu cầu của thị trường.

Tuy nhiên, từ năm 2013, khi những nhà máy này hoạt động ổn định và đạt đủ công suất, thị trường phân đạm chuyển thành dư thừa nguồn cung khoảng 400.000 - 500.000 tấn phân đạm. Điều này khiến cho các DN phải tự thay đổi, tìm những hướng đi mới để tăng tính cạnh tranh, thậm chí phải từng bước chinh phục thị trường ở nước ngoài.

Mục tiêu quan trọng của chúng tôi là tiếp tục giữ vững thị phần, đảm bảo lợi nhuận. Để làm được việc này, chúng tôi sẽ phải nâng cao năng lực và hiệu quả sản xuất; không ngừng cải tiến và nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ; tiếp tục củng cố mạng lưới phân phối; đa dạng hoá sản phẩm; điều chỉnh chính sách bán hàng theo hướng linh hoạt hơn; tiết giảm những chi phí chưa hợp lý... Ngoài ra, trong năm 2013, chúng tôi sẽ triển khai nhiều hơn các công việc chuẩn bị cho dự án về hóa chất. Đây là mục tiêu cho tầm nhìn 10 - 15 năm nữa, vì những dự án này hứa hẹn mang lại nhiều lợi nhuận, bên cạnh lợi nhuận từ sản phẩm chủ lực là Đạm Phú Mỹ. Năm 2013, theo tôi, nền kinh tế của chúng ta vẫn đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Bên cạnh việc thực hiện mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát, chúng ta cần phải duy trì tốc độ tăng trưởng ở mức hợp lý. Vấn đề nợ xấu, hàng tồn kho, thị trường bất động sản đóng băng, đình đốn sản xuất... vẫn sẽ là nỗi ám ảnh của nền kinh tế không chỉ trong năm 2013 mà có thể kéo dài trong nhiều năm tới. Nhưng tôi tin tưởng và hy vọng rằng, với những giải pháp và sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ và sự đoàn kết quyết tâm vượt khó của DN và nhân dân, Việt Nam sẽ vượt qua thử thách và thực hiện thắng lợi nhiệm vụ kế hoạch năm 2013 và những năm tiếp theo.

 

Ông Nguyễn Sỹ Thắng, Chủ tịch HĐQT Tổng CTCP Khí hóa lỏng Miền Nam (PGS)

Hiện Công ty đang xây dựng kế hoạch cho năm 2013 để trình ĐHCĐ sắp tới. Dự kiến, doanh thu và lợi nhuận 2013 sẽ tăng trưởng khoảng 20% so với năm 2012 (tính đến hết năm 2012, PGS đạt doanh thu 6.281 tỷ đồng và lợi nhuận đạt 210,7 tỷ đồng). Trong năm 2013, Công ty tiếp tục tập trung kinh doanh 2 sản phẩm chính là khí LPG và CNG, trong đó khu vực TP. HCM sẽ là thị trường chính của PGS, chiếm trên 50% doanh số bán hàng, tiếp theo đó là thị trường Đồng Nai, Cần Thơ…

Ngoài ra, giá LPG bình quân trên thị trường thế giới cũng bắt đầu có xu hướng giảm từ quý IV/2012, nên cũng ảnh hưởng đến các DN sản xuất và cung ứng gas. Hiện giá LPG trên thế giới đạt bình quân 770 USD/tấn, trong khi cùng kỳ năm trước khoảng 840 USD/tấn. Tuy nhiên, xét về thị trường, khi giá gas giảm thì nhu cầu tăng cũng phần nào hỗ trợ sức tiêu thụ gas.

 

Ông Võ Trường Thành, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc CTCP Tập đoàn kỹ nghệ Gỗ Trường Thành (TTF)

Đối với Gỗ Trường Thành, năm 2013 là năm bản lề và chúng tôi tin rằng, tuy còn khó khăn nhưng năm nay sẽ không khó khăn hơn năm 2012. Do độ trễ của chính sách nên tác động tích cực từ những hỗ trợ của Chính phủ lên DN có lẽ phải từ quý III, quý IV năm nay mới thể hiện ra con số. Chúng tôi ước mục tiêu tăng trưởng doanh số năm 2013 là 12%, tăng trưởng lợi nhuận gấp đôi so với năm 2012.

Liên quan đến tìm kiếm và phát triển thị trường, ngoài những thị trường cũ, chúng tôi sẽ mở rộng xuất khẩu sang Nga và các nước Đông Âu. Ở trong nước, Gỗ Trường Thành sẽ tập trung vào các công trình bất động sản sắp tới hạn bàn giao, cần hoàn thiện và đã được hỗ trợ về tài chính.

Đối với hoạt động nội bộ, dự kiến sẽ có thêm một thành viên HĐQT mới tham gia vào Ban quản trị Gỗ Trường Thành. Đó là đại diện của một ngân hàng thương mại trong nước. Trong điều hành, Gỗ Trường Thành cũng dự kiến tuyển thêm một Phó tổng giám đốc và chọn Tổng giám đốc mới. Như vậy, ở Gỗ Trường Thành sẽ tách hai vai trò Chủ tịch và Tổng giám đốc Công ty để kiện toàn công tác quản trị. Chúng tôi vẫn chạy tiếp các chương trình, chính sách đào tạo nhân sự, đặc biệt là đào tạo quản trị gián tiếp, để tuy giảm nhân sự quản lý nhưng vẫn đạt hiệu quả hoạt động.

Dự kiến cuối tháng 2 này, 98 tỷ đồng từ phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu sẽ được chuyển về Gỗ Trường Thành, giúp Công ty có thêm nguồn tài chính để cân đối các hoạt động sản xuất - kinh doanh.

VNIndex

949.9

10.87 (1.14%)

 
VNIndex 949.9 10.87 1.14%
HNX 140.86 0.88 0.62%
UPCOM 63.75 0.04 0.06%