Kỳ vọng đảo chiều trong phiên cuối tuần

Kỳ vọng đảo chiều trong phiên cuối tuần

(ĐTCK) Với nhiều thông tin hỗ trợ như CPI giảm, giá xăng giảm, Quốc hội giảm thuế TNCN, các CTCK kỳ vọng thị trường sẽ đảo chiều trong phiên cuối tuần.

ĐTCK lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số CTCK cho phiên giao dịch ngày 22/6.

 Kỳ vọng đảo chiều trong phiên cuối tuần ảnh 1

Không kỳ vọng nhiều vào thông tin giảm giá xăng

(CTCK BIDV - BSC)

Thị trường giảm nhẹ trong phiên 21/6 với số mã giảm điểm chiếm ưu thế. Một vài bluechips lớn như VIC, CTG, GAS, VCB đã  không đủ sức để nâng đỡ toàn thị trường khi nhiều trụ cột khác như BVH, VNM, HAG, DPM giao dịch ở dưới mức tham chiếu.

Bên sàn Hà Nội, ngoài BVS giữ được sắc xanh, các cổ phiếu chủ chốt của sàn này như ACB, KLS, VND, PVX, VCG đều chỉ giữ được giá tham chiếu hoặc giảm nhẹ.

Thông tin giá xăng giảm 700 đồng/lít có thể hỗ trợ thị trường trong phiên ngày 22/6. Dù vậy, với diễn biến như trong thời gian gần đây, thị trường thường phản ứng mờ nhạt với các thông tin hỗ trợ. Do đó, chúng tôi không kỳ vọng nhiều vào tác động của thông tin này tới thị trường.

Chúng tôi giữ quan điểm về xu hướng thị trường sẽ vẫn là lình xình và giảm điểm nhiều hơn là tăng điểm. Với diễn biến như vậy, cơ hội cho các nhà đầu tư ngắn hạn là khá hẹp. Các nhà đầu tư nên hạn chế giải ngân trong giai đoạn này cho đến khi có sự cải thiện từ yếu tố thanh khoản.

 

Nên tiếp tục kiên nhẫn

(CTCK Bảo Việt - BVSC)

Hai sàn đảo chiểu giảm điểm, với khối lượng tiếp tục duy trì ở mức thấp. Tại sàn HOSE, dù có một số cổ phiếu blue chips đơn lẻ như VCB, GAS, VIC…tăng điểm, nhưng diễn biến này chỉ góp phần làm nhẹ đà giảm của VN-Index.

Còn tại sàn HNX, dù có đôi lúc chỉ số HNX-Index tăng điểm, tuy nhiên, do thiếu động lực và nhóm cổ phiếu dẫn dắt nên những thời điểm này nhanh chóng trôi qua đẩy thị trường trở về với trạng thái giao dịch ảm đạm.

Với thanh khoản thấp, biên độ hẹp như hiện nay, việc chỉ số tăng hay giảm điểm trong 1-2 phiên sẽ không mang nhiều ý nghĩa đối với xu hướng chính.

Trong những phiên giao dịch gần đây, lực bán dường như đến từ tâm lý mất kiên nhẫn của những nhà đầu tư còn bám trụ trên thị trường. Nếu thanh khoản và biến động giá không sớm xuất hiện các dấu hiệu tích cực, chúng tôi e ngại xu thế đi ngang sẽ sớm kết thúc để chuyển sang giai đoạn giảm điểm tiếp theo. Duy trì quan điểm thận trọng, BVSC cho rằng, nhà đầu tư nên tiếp tục kiên nhẫn chờ các dấu hiệu xác nhận cho một xu hướng tăng chính thức.

 

Kỳ vọng đảo chiều trong phiên cuối tuần

(CTCK Rồng Việt - VDSC)

Các chỉ số vẫn không thể thoát khỏi xu hướng giằng co trong phiên giao dịch 21/6, VN-Index không giảm mạnh nhờ lực đỡ từ các mã chủ chốt, đặc biệt là GAS và VCB.

Hiện tượng cầu yếu và tâm lý thận trọng chưa có dấu hiệu đảo chiều, trong khi đó, chúng tôi cho rằng, cả bên mua và bên bán đang tạm nghỉ để quan sát lẫn nhau hơn là tham gia giao dịch. Bên cạnh đó, thanh khoản mặc dù có cải thiện song vẫn ở mức thấp cũng là một minh chứng cụ thể cho nhận định trên.

Chiều 21/6, Quốc Hội đã thông qua nghị quyết về ban hành một số chính sách thuế nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân. Trong đó, ngoài các giải pháp đã được thảo luận thuộc gói hỗ trợ 29.000 tỷ đồng thì còn có thêm giải pháp giảm thuế  TNCN từ ngày 1/7/2012 đến ngày 31/12/2012 đối với các cá nhân có thu nhập tính thuế từ tiền lương, tiền công và từ kinh doanh đối với cá nhân chịu thuế TNCN bậc 1.

Chúng tôi kỳ vọng, thông tin trên cùng với việc giảm giá xăng sẽ giúp thị trường đảo chiều trong phiên cuối tuần. Tuy nhiên, chúng tôi tiếp tục duy trì quan điểm thận trọng đối với diễn biến của chỉ số hiện nay trong bối cảnh vĩ mô chưa có tín hiệu phục hồi rõ nét.

 

Nên đứng ngoài thị trường

(CTCK Kim Eng - KEVS)

Giai đoạn biến động rất hẹp của thị trường vẫn kéo dài. Cả hai chỉ số giảm nhẹ, với số mã giảm so với số mã tăng đạt tỷ lệ gần 2/1.

Việc thanh khoản sụt giảm xuống những mức rất thấp bên cạnh giá không có động lực rõ ràng khiến chiến lược hợp lý là đứng ngoài thị trường.

Các kỹ thuật giao dịch trong giai đoạn thị trường chưa rõ xu hướng đem lại tỷ suất lợi nhuận/rủi ro thấp và dễ đưa ra các tín hiệu sai lầm. Do vậy, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư không nên sử dụng chiến lược như vậy, hoặc chỉ với tỷ trọng thấp…

 

Tâm lý của đầu tư sẽ được cải thiện

(CTCK FPT - FPTS)

Những thông tin về đà giảm của lạm phát tại hai thành phố lớn là Hà Nội và TP. HCM trong tháng 6 cũng không thể giúp tâm lý lo ngại của nhà đầu tư được cải thiện bởi sự suy giảm sức cầu của nền kinh tế đang được cho là nguyên nhân dẫn đến mặt bằng giá cả hạ nhiệt.

Trong khi đó, dòng vốn đầu tư vẫn chưa thực sự được khơi thông sẽ là nguyên nhân khiến cho kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp trong quý II/2012 sẽ khó có thể vượt qua được kỳ vọng trước đó của nhà đầu tư.

Nhìn chung, xu hướng đi ngang, giảm dần vẫn đang đóng vai trò chủ đạo, chi phối biến động của thị trường trong ngắn hạn.

Với thông tin mới nhất về việc giá xăng giảm 700 đồng/lít thì nhiều khả năng tâm lý do dự của đầu tư sẽ phần nào được cải thiện trong phiên giao dịch tiếp theo (22/06). Tuy nhiên, với điễn biến đi ngang giằng co trong biên độ hẹp của thị trường ở thời điểm hiện tại thì nhà đầu tư vẫn nên tiếp tục thận trọng và ưu tiên tỷ lệ tiền mặt cao trong danh mục.

 

Kịch bản tăng mạnh của thị trường sẽ khó xảy ra

(CTCK Dầu khí - PSI)

Về mặt kỹ thuật, VN-Index sẽ tiếp tục dao động trong vùng 411-440 điểm và vùng tương ứng của HNX-Index là 70 - 76 điểm.

Với mức điểm hiện tại và tình trạng cạn kiệt của dòng tiền bên mua kéo dài thì nguy cơ sụt giảm ngắn hạn vẫn còn hiện hữu.

Mặc dù gần đây xuất hiện khá nhiều thông tin tương đối tích cực như CPI các thành phố lớn, giảm giá bán lẻ xăng dầu trong nước v.v... nhưng nếu thanh khoản khớp lệnh trên hai sàn không tăng trở lại thì kịch bản tăng mạnh của thị trường sẽ khó xảy ra. NĐT ngắn hạn tạm thời chưa nên tham gia vào thị trường.

 

Tiếp tục đi ngang trong biên độ hẹp

(CTCK ACB - ACBS)

VN-Index quay đầu giảm điểm trong phiên giao dịch 21/6. Mặc dù dao động dưới tham chiếu trong phần lớn thời gian, sự “lình xình” trong biên độ hẹp chủ yếu cho thấy sự do dự của nhà đầu tư. Khối lượng tiếp tục giữ ở mức thấp.

Trong các phiên tới, VN-Index có thể tiếp tục đi ngang trong biên độ hẹp.

Diễn biến của VN30-Index cũng tương tự VN-Index trong ngày hôm qua và có thể tiếp tục trong các phiên tới. Đa số các mã thành viên của VN30-Index đều dao động trong biên độ hẹp ngày hôm qua.

Tuy nhiên, một số mã cho thấy dấu hiệu tiêu cực. CII, VNM vừa cắt ngược lại đường trung bình 20 ngày trong khi SBT vừa phá vỡ mô hình Triangle của nó theo hướng tiêu cực. Các cổ phiếu này nhiều khả năng sẽ tiếp tục giảm sâu hơn và cản trở đà hồi phục của VN30-Index trong thời gian tới.

Lực bán gia tăng vào phiên chiều khiến HNX-Index xuyên thủng hỗ trợ trong phiên ở 74, và giảm sâu hơn khi kế thúc phiên giao dịch 21/6.

Xu hướng chính trong phiên của HNX-Index vẫn là đi ngang trong phiên độ hẹp.

Do đóng cửa dưới mức hỗ trợ nhỏ 74, HNX-Index có thể tiếp tục mất điểm trong các phiên tới và giảm về hỗ trợ mạnh hơn 72.

 

VNIndex

949.9

10.87 (1.14%)

 
VNIndex 949.9 10.87 1.14%
HNX 140.86 0.0 0.0%
UPCOM 63.64 -0.11 -0.17%