Kỷ nguyên vàng son của iPhone đã khép lại?

Kỷ nguyên vàng son của iPhone đã khép lại?

(ĐTCK) Các nhà đầu tư của Apple hẳn đã rất thất vọng khi phải chứng kiến lợi nhuận của hãng trong quý I/2016 (tương ứng quý II trong năm tài khóa của Apple) lần đầu tiên sụt giảm mạnh, trong đó một phần nguyên nhân là do doanh số bán sản phẩm của Apple tệ hơn dự đoán, đặc biệt là điện thoại iPhone.

Quý I/2016 quả là một quý tệ hại với Apple khi doanh thu chỉ đạt 50,6 tỷ USD, lợi nhuận chỉ đạt 10,5 tỷ USD, so với mức tương ứng 58 tỷ USD và 13,6 tỷ USD cùng kỳ năm ngoái. Họ phải tiếp tục làm quen với sự thật là mức sụt giảm lợi nhuận của Apple có thể kéo dài trong ít nhất hai quý nữa. Apple càng phải vật lộn để hồi sinh danh tiếng sản phẩm chủ lực của mình, những lo ngại càng gia tăng về việc liệu kỷ nguyên vàng son của iPhone đã rời xa?

Những thông tin không mấy tốt lành của Apple khiến giá trị cổ phiếu của hãng giảm đáng kể trong những phiên giao dịch gần đây. Mặc dù Ban lãnh đạo Apple đã trấn an giới đầu tư về sự suy giảm dự báo lợi nhuận một phần do những điều chỉnh về danh mục đầu tư, song doanh thu của Apple trong quý II có thể chỉ đạt 41 - 43 tỷ USD, thấp hơn rất nhiều so với mức kỳ vọng 47 tỷ USD của Phố Wall.

Những con số hiện tại và dự báo tương lai này nhấn mạnh một thực tế rằng Apple đang sống trong bóng tối thành công của quá khứ. Sau thành công khi doanh số bán tăng mạnh khi trình làng iPhone 6 hồi tháng 9/2014, Apple có vẻ đã chủ quan khi chưa nhìn ra những sức ép mà họ phải đối mặt. Đó là làm thế nào chứng minh mình có thể tạo ra sự tươi mới hơn nữa cho dòng sản phẩm điện thoại thông minh iPhone khi giới thiệu thế hệ thứ 7 vào cuối năm nay.

Geoff Blaber, nhà phân tích thị trường tại CCS Insight nhận định: “Rõ ràng, iPhone không thể giữ vững nhịp độ tăng trưởng của mình. Thách thức lớn nhất của Apple là họ đang sống trong những kỳ vọng được tạo ra từ chính những thành công vang dội trong quá khứ”.

Bản thân Giám đốc điều hành của Apple, Tim Cook cũng thừa nhận, sự chững lại của Apple rất giống với giai đoạn mà Apple đã trải qua hai năm trước. Sau đó, Apple đã theo đuổi một cuộc đại tu đáng kể sản phẩm iPhone của mình trong vòng một năm. Tuy nhiên, những dấu hiệu lợi nhuận vừa qua có thể khiến các nhà đầu tư phải cân nhắc lại.

Điểm đáng chú ý nhất là doanh thu của Apple tại thị trường Trung Quốc đại lục đang co lại. Dù chỉ chiếm khoảng 25% tổng doanh số bán hàng của hãng, song Trung Quốc là nơi ghi nhận mức doanh thu sụt giảm mạnh nhất. Mặt khác, sự giảm giá nói chung của điện thoại iPhone cũng góp phần khiến doanh thu của Apple co lại. Trong bối cảnh người tiêu dùng vẫn ưa chuộng những mẫu điện thoại iPhone đời cũ rẻ hơn, thay vì chạy theo các dòng sản phẩm đời mới nhất, giá bán trung bình của một chiếc iPhone đã giảm tới 49 USD trong ba tháng đầu năm.

Giá iPhone thậm chí chịu nhiều sức ép hơn sau khi Apple ra mắt phiên bản đặc biệt iPhone SE, mẫu điện thoại rẻ hơn, nhỏ hơn với thiết kế màn hình 4 inch, nhằm hướng tới các phân khúc rộng hơn trên thị trường di động.

Không chỉ có iPhone, doanh số bán máy tính bản iPad và máy tính Mac của Apple cũng chịu chung số phận sụt giảm, tương ứng mức giảm 18,3% và 13%. Trong bối cảnh đó, giới phân tích cho rằng, Apple có thể để mắt tới việc mua lại các công ty dịch vụ, dấu hiệu cho thấy hãng đang cân nhắc dịch chuyển xu hướng đầu tư sang các mảng dịch vụ.

Tuy nhiên, không thể phủ nhận, dù doanh số bán iPhone có giảm, song vận mệnh của dòng điện thoại này vẫn sẽ là chủ đề tốn không ít giấy mực trên Phố Wall trong nhiều năm tới.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,166.78

2.57 (0.22%)

 
VNIndex 1,166.78 2.57 0.22%
HNX 240.12 -0.16 -0.07%
UPCOM 77.46 1.28 1.66%

Lịch sự kiện / Đại hội cổ đông