Người dân phản ánh việc đơn vị xây lắp thi công tự ý san lấp mở đường công vụ ngay trên phần đất của mình.

Người dân phản ánh việc đơn vị xây lắp thi công tự ý san lấp mở đường công vụ ngay trên phần đất của mình.

Kon Tum: Thi công tuyến đường tránh TP. Kon Tum làm nứt nhà dân

(ĐTCK) Lãnh đạo tỉnh Kon Tum đã có ý kiến chỉ đạo kiểm tra và khắc phục việc thi công tuyến đường tránh TP. Kon Tum gây hư hỏng nhà dân, làm ngập úng một số diện tích canh tác hoa màu.

Tác động đến nhà cửa, hoa màu người dân

Thời gian gần đây, nhiều người dân sinh sống tại thôn Kon Tu 2, xã Đăk Blà, TP. Kon Tum bức xúc khi việc thi công dự án tuyến đường tránh TP. Kon Tum của các nhà thầu đã làm ảnh hưởng đến nhà cửa, hoa màu của họ.

Bà Trần Thị Thuý, một hộ dân tại thôn Kon Tu 2 cho biết, gia đình bà có mảnh ruộng 206 m2 nằm sát đường tránh TP. Kon Tum. Trong quá trình ra đồng chuẩn bị gieo lúa thì phát hiện thửa ruộng của gia đình bị đào bới, san lấp ngổn ngang. Thậm chí, đơn vị thi công còn tự làm một khu vực hành lang và 1 đường công vụ phục vụ thi công dự án trong khi gia đình bà Thúy không hề được thông báo.

Bà Thúy cho biết thêm, không chỉ bị san lấp ruộng lúa, việc thi công tuyến đường tránh cũng đã làm cho căn nhà đang ở của cả gia đình bị ảnh hưởng, trong đó tường nhà sau nhiều lần bị rung chuyển đã nứt chằng nứt chịt.

Một trường hợp khác cũng bị ảnh hưởng bởi việc thi công tuyến tránh là hộ bà Vũ Thị Tám, thôn Kon Tu 2. Bà Tám cho biết, quá trình thi công con đường, các đơn vị đã lắp 2 cống thoát nước ngang đường, miệng cống hướng xả ra ngay sau nhà bà. Đến mùa mưa, bao nhiêu nước từ 2 miệng cống cứ thế chảy xối xả xuống nhà của bà Tám.

“Khi chưa làm đường, trời mưa to mấy, nước cũng không vào đến sân. Giờ mỗi khi trời mưa nước từ cống chảy hết vào nhà ngập hết trong ra ngoài. Chúng tôi nhiều lần phản ánh đến cơ quan chính quyền địa phương nhưng đến nay vẫn không được khắc phục theo yêu cầu”, bà Tám bức xúc.

Tương tự, ông Nguyễn Văn Dũng, người dân thôn Kon Tu 2 cũng bức xúc về việc 1.200 m2 đất trồng hoa màu của ông bị nước cống do đơn vị thi công tuyến đường tự lắp đặt chảy tràn vào gây ngập úng và chết cây.

Tìm phương án giải quyết

Được biết, tuyến đường tránh đi qua TP. Kon Tum, tỉnh Kon Tum được Bộ Giao thông và Vận tải phê duyệt chủ trương đầu tư tại Quyết định số 2556/QĐ-BGTVT ngày 31/8/2017.

Dự án có quy mô cấp III, chiều dài gần 25 km, tổng mức đầu tư khoảng 1.071 tỷ đồng, từ nguồn vốn trái phiếu chính phủ và Sở Giao thông và Vận tải Kon Tum được giao làm chủ đầu tư.

Dự án có điểm đầu giao với đường Hồ Chí Minh tại lý trình Km 1542+750 (gần Km 8 của TP. Kon Tum), điểm cuối giao với đường Hồ Chí Minh tại lý trình Km 1562+250 (đồi Sao Mai).

Các đơn vị Công ty cổ phần Trường Long, Công ty cổ phần Cầu đường New Sun và Công ty cổ phần Sông Hồng là đơn vị trúng thầu thi công dự án; Công ty TNHH Tư vấn và Xây dựng Nhật Nguyệt trúng thầu gói tư vấn giám sát dự án; và trúng thầu gói tư vấn khảo sát, lập thiết kế kỹ thuật, dự toán và cắm cọc, giải phóng mặt bằng; MLG là Công ty cổ phần Tư vấn xây dựng giao thông Kon Tum.

Ông Nguyễn Ngọc Sơn, Chủ tịch UBND xã Đăk Blà, TP Kon Tum cho biết, 3 nội dung liên quan đến việc thi công tuyến đường tránh của người dân, bao gồm: Thi công đường làm nhà nứt, nhà và hoa màu bị ngập phía hạ lưu cống, đất ruộng bị lấp.

“Mới đây, xã có mời chủ đầu tư là Sở Giao thông và Vận tải và các hộ dân bị ảnh hưởng để làm việc, tìm hướng giải quyết. Sau buổi làm việc, Sở Giao thông và Vận tải, chính quyền địa phương và người dân đã đi kiểm tra hiện trạng thực tế”, ông Sơn cho biết.

Ông Nguyễn Hữu Hùng, Giám đốc Sở Giao thông và Vận tải Kon Tum cho biết, đã chỉ đạo các bên liên quan đến tận nhà dân nắm bắt tình hình thực tế để xử lý. Sau buổi làm việc với người dân, Sở Giao thông và Vận tải đã đề nghị Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh tiếp nhận, xử lý vụ việc nhằm đảm bảo quyền lợi cho người dân.

“Trước khi thi công chúng tôi có quay phim, chụp ảnh cả. Nếu kiểm tra nhà dân bị hư hỏng thì sau khi thi công các nhà thầu sẽ đền bù cho dân. Việc này có trong hợp đồng ký kết với nhà thầu. Người dân có gì thì liên hệ với Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Kon Tum. Hiện nay, Bộ trưởng Bộ Giao thông và Vận tải đã chỉ đạo phải hoàn thành tuyến đường trong tháng 10, nên những phản ánh này của người dân đến cuối tháng 8 sẽ được xử lý xong hết”, ông Hùng cho biết.

Được biết, Văn phòng UBND tỉnh Kon Tum cũng đã có văn bản gửi các đơn vị liên quan truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum Nguyễn Hữu Tháp. Theo đó, giao Sở Giao thông và Vận tải Kon Tum chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra, xác minh, có biện pháp khắc phục (nếu có), đồng thời báo cáo UBND tỉnh và các đơn vị liên quan biết để theo dõi.

Bên cạnh đó, Sở Giao thông và Vận tải cũng đã có công văn yêu cầu Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Kon Tum, kiểm tra xử lý kỹ thuật cống Km7+474,38 để hạn chế nước chảy vào nhà dân; chỉ đạo Công ty cổ phần Trường Long (đơn vị thi công giải phóng mặt bằng khu tái định cư) xử lý đất tràn vào vườn nhà dân, thi công đắp đất ngoài phạm vi giải phóng mặt bằng; yêu cầu cầu Công ty cổ phần Cầu đường New Sun hoàn trả đất ruộng cho dân tại đoạn cầu Chà Mòn, đồng thời yêu cầu đơn vị hoàn trả các vị trí thi công nằm ngoài phạm vi giải phóng mặt bằng.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,021.49

1.69 (0.17%)

 
VNIndex 1,021.49 1.69 0.17%
HNX 152.48 0.5 0.33%
UPCOM 69.02 0.42 0.61%

Lịch sự kiện

04/12/2020
07/12/2020
08/12/2020
09/12/2020
10/12/2020
11/12/2020
14/12/2020
15/12/2020
16/12/2020
17/12/2020
18/12/2020
21/12/2020
22/12/2020
23/12/2020
26/10/2021