KMR tự dưng muốn... lỗ

KMR tự dưng muốn... lỗ

(ĐTCK) Sau đợt tăng điểm ấn tượng, ngày 12/8/2013, CTCP Mirea (KMR) bất ngờ công bố thông tin điều chỉnh kết quả kinh doanh năm 2012 từ lãi 3,937 tỷ đồng sang lỗ 14,090 tỷ đồng do trích lập dự phòng khoản phải thu từ công ty mẹ.

Động thái này đã khiến NĐT trên thị trường đặt câu hỏi: liệu Ban lãnh đạo Công ty có đánh úp cổ đông?

 KMR tự dưng muốn... lỗ ảnh 1

Choáng với lãi thành lỗ

Trong khoảng thời gian 2 tháng, từ 12/6 đến 12/8, giá cổ phiếu KMR đã tăng 20,83%. Điều đáng chú ý hơn là, việc Việt Nam sẽ gia nhập Hiệp định thương mại xuyên Thái Bình Dương (TPP) được kỳ vọng mang lại lợi ích cho các DN ngành dệt may, càng khiến NĐT lạc quan hơn vào tương lai của KMR.

Tuy nhiên, giữa lúc thị trường đang hưng phấn thì KMR ra thông tin điều chỉnh hồi tố kết quả kinh doanh năm 2012, do phải trích lập dự phòng khoản phải thu từ Công ty TNHH Mirae Fiber Technology Co., Ltd (Hàn Quốc, Mirea Fiber Tech), là cổ đông sáng lập, cổ đông lớn của Mirea. Và điều này khiến kết quả kinh doanh của Mirea trong BCTC kiểm toán đã điều chỉnh hồi tố bị lỗ kỳ báo cáo năm 2012 với số lỗ 14,090 tỷ đồng, trong khi BCTC kiểm toán trước đó báo lãi.

Sự thay đổi bất ngờ trên khiến cổ phiếu KMR bị bán tháo mạnh trong phiên giao dịch ngay sau đó, 13/8, với khối lượng khớp lệnh gần 1,5 triệu cổ phiếu, gấp hơn 5 lần khối lượng giao dịch của 2 phiên gần nhất. Các ngày sau, giá và khối lượng khớp lệnh của KMR giảm dần. Một số NĐT tỏ ra hoang mang vì sự bất nhất trong cách hạch toán kết quả kinh doanh của Công ty.

 

Hồi tố để phát hành cổ phiếu riêng lẻ

KMR tiền thân là Công ty TNHH Mirae Fiber Việt Nam, có 2 cổ đông sở hữu nhiều nhất là Mirea Fiber Tech và ông Shin Young Sik, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty, đồng sở hữu 14,54% vốn điều lệ. Hoạt động kinh doanh chủ yếu của Công ty là sản xuất, gia công, kinh doanh sản phẩm bông, tấm bông chần, tấm bông xâm kim, vải địa kỹ thuật, nguyên phụ liệu ngành may mặc và các sản phẩm có liên quan khác… xuất khẩu sang thị trường Hàn Quốc thông qua Công ty Mirea Fiber Tech. Đây là lý do xuất hiện khoản công nợ phải thu của Mirea đối với công ty mẹ, và khoản công nợ phải trích lập dự phòng đã xuất hiện từ năm 2009, tức là cách đây hơn 3 năm.

Theo giải trình của Mirae với HOSE, Sở GDCK nơi cổ phiếu KMR đang niêm yết, do Mirea Fiber Tech có quan hệ làm ăn lâu năm với Công ty, là cổ đông sáng lập, đồng thời đã có cam kết sẽ trả hết công nợ vào năm 2013 nên trong quá khứ, Mirea chưa trích lập dự phòng khoản công nợ này. Tuy nhiên, theo ý kiến của kiểm toán nêu trong BCTC kiểm toán năm 2012 (chưa điều chỉnh), kiểm toán cho rằng, Mirea cần phải trích lập dự phòng 23,47 tỷ đồng khoản phải thu từ cổ đông mẹ. Đây là lý do Mirea đã điều chỉnh hồi tố BCTC để đảm bảo một BCTC kiểm toán “sạch”. Trong BCTC kiểm toán năm 2012 đã được công bố sau đó, khi kết quả kinh doanh của KMR chuyển từ lãi sang lỗ, đơn vị kiểm toán đã đưa ý kiến chấp nhận toàn phần.

Điều đáng lưu ý là, việc điều chỉnh hồi tố BCTC của Mirea lại nằm ở kế hoạch phát hành riêng lẻ cổ phiếu của Công ty. Ngày 28/6/2013, KMR đã có Nghị quyết HĐQT về việc chào bán riêng lẻ 60 tỷ đồng mệnh giá cổ phiếu KMR cho 2 NĐT là Mirea Fiber Tech (56 tỷ đồng, góp vốn bằng tài sản) và ông Shin Young Sik (4 tỷ đồng, bằng tiền). Nhưng, theo quy định hiện tại, để được phát hành mới cổ phiếu, công ty đại chúng phải có một BCTC “sạch”, tức không có ý kiến ngoại trừ trọng yếu.

Ông Chris Kim, Phó tổng giám đốc Công ty cho rằng, đây là một trong những lý do quan trọng, cùng với việc muốn tăng tính minh bạch trong tình hình tài chính Công ty, khiến KMR điều chỉnh hồi tố BCTC.

 

Triển vọng khả quan từ nửa cuối năm 2013

Theo ông Chris Kim, chu kỳ kinh doanh của Mirea tập trung chủ yếu vào nửa cuối năm, nên kết quả kinh doanh nửa cuối năm thường cao hơn. Đặc biệt, Công ty đang có 2 cơ hội kinh doanh, kỳ vọng sẽ cải thiện lợi nhuận bắt đầu từ hai quý cuối năm 2013.

KMR là công ty chuyên cung cấp nguyên liệu sản xuất các loại quân trang cho quân đội Hàn Quốc. “Mỗi năm KMR cung cấp khoảng 70% nguồn nguyên liệu cho toàn thị trường này. Quân trang của quân đội Hàn Quốc cứ 3 năm thay 1 lần và cuối năm 2013 thì bắt đầu vào lại chu kì ấy. Thời gian sản xuất thường diễn ra trong 2 năm. Do đó, triển vọng kinh doanh từ cuối năm 2013 trở đi sẽ khả quan”, ông Kim nói.

Thêm vào đó, đón trước làn sóng TPP, trong năm 2013, KMR đã sang Mỹ tìm đối tác mới và đã ký đơn hàng hơn 700.000 yard bông với đối tác của Mỹ, trị giá gần 2 triệu USD cho năm 2014.

“Để hoàn thành đơn hàng này, chúng tôi cần khoảng 4 tháng. Đây là hàng cao cấp nên tỷ suất lợi nhuận có thể lên đến 30 - 40%”, ông Kim cho biết.

Về khoản trích lập, cũng theo ông Kim, cổ đông lớn Mirea Fiber Tech đã cam kết trả hết trong năm 2013, nên có khả năng KMR sẽ ghi nhận một khoản lợi nhuận tương ứng số tiền đã trích lập hồi tố năm 2012 hơn 23 tỷ đồng vào cuối năm 2013.      

VNIndex

994.19

4.19 (0.42%)

 
VNIndex 994.19 4.19 0.42%
HNX 148.18 0.96 0.65%
UPCOM 66.43 0.0 0.0%