Kinh tế quý IV, kỳ vọng những điểm sáng

Kinh tế quý IV, kỳ vọng những điểm sáng

(ĐTCK) Nền kinh tế Việt Nam đã xuất hiện những dấu hiệu khả quan khi chỉ số PMI toàn phần tháng 9 đạt mức cao nhất trong 5 tháng gần đây là 49,2 điểm so với mức 47,9 điểm của tháng 8.

Chỉ số Nhà quản trị mua hàng (PMI) ngành sản xuất tại Việt Nam do HSBC Việt Nam phối hợp với Công ty Markit Economics khảo sát và công bố. Khi PMI đạt từ mức 50 điểm trở lên cho thấy hoạt động sản xuất - kinh doanh trong nền kinh tế đã bắt đầu đi vào quỹ đạo ổn định. Như vậy, với chỉ số đạt 49,2 điểm trong tháng 9, lần đầu tiên trong nhiều tháng đi xuống và dao động ở mức thấp, PMI toàn phần đã tiệm cận ngưỡng trung bình. Đặc biệt, chỉ số PMI khả quan hơn trong thời điểm bước vào quý kinh doanh cao điểm nhất của năm, có thể kỳ vọng hoạt động sản xuất - kinh doanh sẽ sôi động hơn, dù vẫn còn nhiều yếu tố gây quan ngại như sự sụt giảm lượng đơn hàng mới, chi phí đầu vào tiếp tục tăng...

Những dữ liệu được khảo sát cũng chỉ ra rằng, trong tháng 9, tốc độ giảm khối lượng đơn hàng mới đã ở mức yếu nhất trong thời kỳ suy giảm kéo dài 5 tháng qua. Ngược lại, tốc độ giảm số lượng đơn hàng xuất khẩu mới lại tăng so với tháng trước đó, thể hiện sức cầu yếu của các thị trường xuất khẩu chủ lực.

Lực lượng lao động trong ngành sản xuất Việt Nam thay đổi ít trong tháng 9. Trong khi đó, khối lượng công việc tồn đọng chưa được thực hiện đã giảm nhanh và được ghi nhận là mức nhanh nhất trong lịch sử thu thập dữ liệu PMI Việt Nam của HSBC.

Kinh tế quý IV, kỳ vọng những điểm sáng  ảnh 1

Kinh tế quý IV, kỳ vọng những điểm sáng  ảnh 2

Trong tháng 9, chi phí đầu vào trung bình của các nhà sản xuất hàng hóa đã tăng tháng thứ hai liên tiếp với tốc độ tăng CPI được ghi nhận ở mức cao nhất trong 5 tháng qua. Nguyên nhân chủ yếu của việc tăng giá trung bình này là do chi phí nguyên nhiên liệu như xăng dầu, điện, nước, gas… đã tăng liên tục trong thời gian qua. Mặc dù chi phí trung bình tăng lên, nhưng các nhà sản xuất hàng hóa vẫn phải giảm giá xuất xưởng trong tháng 9 để thu hút đơn đặt hàng mới. Tuy nhiên, tốc độ giảm giá, theo tổng hợp của HSBC là thấp.

“Sự ổn định của hoạt động sản xuất ở Việt Nam là một dấu hiệu tích cực, đặc biệt trong bối cảnh hoạt động thương mại toàn cầu đang đi xuống và môi trường kinh doanh trong nước vẫn dễ bị tổn thương. Số lượng đơn đặt hàng xuất khẩu mới tiếp tục giảm nhưng với kết quả gần 50 điểm, chỉ số sản lượng là phù hợp với quan điểm của chúng tôi rằng, nền kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng khá trong quý IV”, Trinh Nguyen, Nhà nghiên cứu kinh tế châu Á của HSBC nói.

Bên cạnh đó, sức khỏe tài chính của các DN cũng đã có những dấu hiệu cải thiện. Theo số liệu gần nhất được Ngân hàng Nhà nước cập nhật cuối tuần qua, tính đến cuối tháng 7/2012, lượng tiền gửi của các tổ chức kinh tế vào hệ thống ngân hàng đã tăng trưởng trở lại với mức tăng 1,27% so với cuối năm 2011. Đây cũng là tháng đầu tiên kể từ đầu năm 2012, lượng tiền gửi của các tổ chức kinh tế tăng trưởng dương. Cụ thể, so với cuối năm 2011, lượng tiền gửi của các tổ chức kinh tế trong tháng 6/2012 giảm 0,46%, tháng 5 giảm 3,58%, tháng 4 giảm tới 5,6%...

Mặc dù nhận định mức tăng tiền gửi của các tổ chức kinh tế vào hệ thống ngân hàng còn rất khiêm tốn so với mức tổng tăng trưởng huy động của toàn ngành ngân hàng, nhưng theo TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia ngân hàng: “Đây là dấu hiệu tích cực, ánh sáng lóe lên cuối đường hầm có thể gắn với khả năng phục hồi dần của hoạt động sản xuất - kinh doanh”.

Có thể nhận định, các gói hỗ trợ của Chính phủ, cũng như chính sách kích cầu thông qua đẩy mạnh giải ngân vốn đầu từ công đã bắt đầu ngấm dần vào nền kinh tế. Báo cáo tình hình kinh tế Việt Nam 9 tháng đầu năm của Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia đã cho thấy, tổng cầu quý III đã được cải thiện đáng kể so với 2 quý đầu năm. Cụ thể, vốn đầu tư toàn xã hội tăng khá mạnh. Tốc độ giải ngân vốn đầu tư phát triển từ ngân sách nhà nước đã tăng nhanh kể đầu quý III và đạt mức cao hơn nhiều so với 2 quý đầu năm (tháng 9 giải ngân ước đạt 23.000 - 24.000 tỷ đồng so với mức bình quân 16.000 - 18.000 tỷ đồng của 6 tháng đầu năm); nguồn vốn FDI vẫn giữ được mức giải ngân ổn định khoảng 1 tỷ USD/tháng; tín dụng ngân hàng trong quý III được cải thiện khá so với 6 tháng đầu năm.

Bên cạnh đó, tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ qua các tháng đã liên tục tăng kể từ tháng 7, sau khi có dấu hiệu giảm nhẹ vào thời điểm kết thúc quý II (tháng 6 giảm 0,5% so với tháng 5, nhưng tháng 7 đã tăng 0,1% so với tháng 6, tháng 8 tăng 0,7% so với tháng 7 và tháng 9 tăng 1,07% so với tháng 8). Tính bình quân 9 tháng đầu năm, tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tăng 17,15% so với cùng kỳ.

Hoạt động xuất, nhập khẩu tiếp tục có những chuyển biến, tác động tích cực tới tổng cầu nền kinh tế. Kim ngạch xuất khẩu tháng 9 ước đạt 9,7 tỷ USD, giảm 5,9% so với tháng 8, nhưng vẫn tăng khá cao so với tháng 9/2011 (tăng 18,2%). Tính chung 9 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu ước đạt hơn 83,79 tỷ USD, tăng gần 18,9% so với cùng kỳ và vượt khá nhiều so với kế hoạch xuất khẩu tăng 13% trong năm 2012. Đặc biệt, Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tuy vẫn tăng ở mức thấp so với năm 2011, nhưng cũng đã có những sự chuyển biến rõ rệt. Chỉ số IIP từ mức tăng bình quân 4% của quý I và mức 4,2 - 4,5% trong quý II/2012 so với cùng kỳ năm 2011 đã tăng lên 4,7 - 4,8% trong quý III vừa qua. 

Ông Võ Trường Thành, Chủ tịch HĐQT CTCP Tập đoàn Kỹ nghệ Gỗ Trường Thành nhận định, với gói hỗ trợ 29.000 tỷ đồng và những cải thiện về chính sách của Chính phủ, nền kinh tế đã có những chuyển biến đáng kể. Điều này thể hiện khá rõ trong việc chỉ số hàng tồn kho mặc dù vẫn còn cao nhưng đã giảm đáng kể trong tháng qua. Với Tập đoàn Trường Thành, hàng tồn kho cũng có xu hướng giảm rõ rệt. Trong quý IV này, dự kiến sức mua trên thị trường sẽ có những chuyển biến mạnh theo thông lệ. Tuy nhiên, ông Thành cho rằng, thị trường đang chịu nhiều sức ép tâm lý, đặc biệt khi lạm phát tháng 9 tăng cao đột biến so với những tháng trước đó, dù hầu hết DN đều không dám tăng giá bán sản phẩm.

“Do đó, thông tin chính sách một cách rõ ràng và nhất quán trở nên vô cùng quan trọng. Đây phải được coi là một giải pháp cơ bản trong thời điểm hiện nay, góp phần hạn chế tâm lý ‘kỳ vọng lạm phát’ và củng cố lòng tin cho người dân cũng như thị trường”, ông Thành nói.           

VNIndex

961.26

0.0 (0.0%)

 
VNIndex 961.26 0.0 0.0%
HNX 141.7 0.0 0.0%
UPCOM 63.91 0.27 0.42%