Người dân Mỹ mua sắm tại siêu thị. (Nguồn: Reuters).

Người dân Mỹ mua sắm tại siêu thị. (Nguồn: Reuters).

Kinh tế Mỹ có thể sẽ tăng chậm lại đáng kể trong năm nay

Chủ tịch chi nhánh Fed tại bang New York John Williams nhận định kinh tế Mỹ có thể sẽ tăng trưởng chậm lại đáng kể trong năm 2019, khi lực đẩy từ các biện pháp kích thích yếu đi dần.

Phát biểu tại Câu lạc bộ kinh tế New York ngày 6/3, Chủ tịch chi nhánh Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tại bang này, John Williams nhận định kinh tế Mỹ có thể sẽ tăng trưởng chậm lại đáng kể trong năm 2019, khi lực đẩy từ các biện pháp kích thích yếu đi dần.

Bộ Thương mại Mỹ hồi tháng trước ước tính nền kinh tế lớn nhất thế giới đã tăng trưởng chậm lại vào cuối năm 2018 nhưng vẫn tăng trưởng 2,9% trong cả năm ngoái.

Ông Williams nói việc kinh tế toàn cầu năm ngoái tăng trưởng mạnh, các biện pháp kích thích và các điều kiện tài chính dễ dàng đã góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Mỹ.

Tuy nhiên, ông cho rằng những yếu tố thuận lợi này đã giảm bớt, thậm chí đảo ngược trong một số trường hợp và dự báo đà tăng trưởng kinh tế của nước này sẽ chậm lại tương đối so với năm ngoái, xuống còn khoảng 2%.

Ông nêu ra ba yếu tố dẫn đến nhận định này: đó là sự giảm tốc của kinh tế toàn cầu, bất ổn địa chính trị gia tăng và các điều kiện tài chính bị thắt chặt.

Ông Williams, người giữ vị trí số hai trong hội đồng chính sách tiền tệ của Fed, cho hay trong bối cảnh kinh tế tăng chậm lại, Fed có thể kiên nhẫn chờ đợi trước khi lại nâng lãi suất. Ông cho rằng lãi suất của Mỹ hiện đã gần ở mức trung tính, tức không thúc đẩy và cũng không làm chậm tăng trưởng của nền kinh tế.

Ông Williams nói thêm thị trường việc làm và năng suất lao động đã tăng chậm lại, đưa nền kinh tế trở lại con đường tăng trưởng "bình thường mới," ở mức gần 2%.

Ông nhấn mạnh thị trường việc làm mạnh, tỷ lệ thất nghiệp thấp, tăng trưởng GDP bền vững và lạm phát gần mức mục tiêu 2%, do đó lãi suất có thể không sớm tăng lên.

Fed đã nâng lãi suất bốn lần trong năm 2018 nhưng các nhà hoạch định chính sách của Fed kể từ tháng 12 năm ngoái đã nhiều lần phát đi tín hiệu rằng sẽ "kiên nhẫn" trước khi lại tăng lãi suất.

Tháng 12/2018, Fed dự báo tăng trưởng kinh tế của Mỹ năm nay sẽ đạt 2,3% nhưng có thể sẽ điều chỉnh dự báo trong tháng này.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,164.21

29.53 (2.54%)

 
VNIndex 1,164.21 29.53 2.54%
HNX 240.27 7.02 2.92%
UPCOM 76.18 0.03 0.03%