Nhiều “sếu đầu đàn” đã chọn miền Trung để làm tổ và đang từng ngày lớn mạnh. Ảnh: Dự án Vinpearl Nha Trang

Nhiều “sếu đầu đàn” đã chọn miền Trung để làm tổ và đang từng ngày lớn mạnh. Ảnh: Dự án Vinpearl Nha Trang

Kinh tế miền Trung: Sức mạnh lan tỏa từ “sếu đầu đàn”

Nhờ những “sếu đầu đàn”, miền Trung đã chiến thắng sự khắc nghiệt của thời tiết, phá vỡ cách trở về giao thông… trở thành vùng đất hứa đầy tiềm năng.

Hiệu ứng lan tỏa từ du lịch

Ghi dấu ấn với Vinpearl Resort Nha Trang hơn 15 năm về trước, Tập đoàn Vingroup đã thực hiện chiến lược đầu tư phủ sóng Duyên hải miền Trung với hàng loạt dự án lớn: Vinpearl Nam Hội An, Vinpearl Luxury Đà Nẵng, Vinpearl Resort & Spa Đà Nẵng hay tòa nhà Vinpearl Codotel tọa lạc sừng sững ven sông Hàn… Mỗi dự án của Vingroup đều mang hiệu ứng lan tỏa mạnh mẽ đến các sản phẩm du lịch, bất động sản và đem lại việc làm cho hàng chục ngàn lao động.

Có thể kể đến Dự án Vinpearl Nam Hội An chính thức khai trương và đi vào hoạt động từ tháng 5/2018. Khu nghỉ dưỡng và vui chơi giải trí này không chỉ đóng góp lớn cho ngành du lịch địa phương, mà còn đóng vai trò dẫn dắt thị trường cho vùng Đông Quảng Nam, là lực hút đối với cộng đồng nhà đầu tư: T&T group với Dự án Nông nghiệp công nghệ cao; Vinacapital với Dự án Khu vui chơi có thưởng đẳng cấp quốc tế; Hoàng Gia Hội An với khu nghỉ dưỡng xứng tầm...

Vingroup cũng có đóng góp quan trọng trong lĩnh vực y tế và nông nghiệp công nghệ cao tại miền Trung, với hệ thống bệnh viện Vinmec, sản phẩm nông nghiệp VinEco thông qua hệ thống phân phối bán lẻ Vinmart.

Ngoài Vingroup, nhiều “sếu đầu đàn” cũng đã chọn miền Trung để làm tổ và đang từng ngày lớn mạnh. Tập đoàn SOVICO, với Dự án Furama Resort & Spa Đà Nẵng là một trong những điển hình của việc đầu tư bền vững và hiệu quả. Đây là khu nghỉ dưỡng 5 sao chuẩn quốc tế đầu tiên của Đà Nẵng và duyên hải miền Trung. Mức độ thành công và sức mạnh lan tỏa của dự án này có thể được đo đếm bằng hàng loạt dự án nghỉ dưỡng khác dọc tuyến ven biển Đà Nẵng - Hội An được xây dựng thời gian gần đây.

Furama Resort & Spa Đà Nẵng được xây dựng năm 1997, là nơi dừng chân của nhiều lãnh đạo, diễn viên điện ảnh và thương gia nước ngoài đến nghỉ dưỡng. Dự án liên tục được bình chọn là khu nghỉ dưỡng số 1 tại Việt Nam và dẫn đầu danh sách khu nghỉ dưỡng tốt nhất châu Á. SOVICO đang ấp ủ nhiều dự án mang tính chiến lược cho miền Trung, với mong muốn đưa kinh tế khu vực phát triển, tạo ra nhiều việc làm cho người lao động như Dự án Nâng cấp mở rộng sân bay Tuy Hòa, Chu Lai và nhiều dự án bất động sản đình đám khác.

Tại Đà Nẵng, dấu ấn của Tập đoàn Sun Group khó có nhà đầu tư nào thay thế. Sun Group đã “biến” một Đà Nẵng nghèo nàn về sản phẩm du lịch trở thành địa phương thứ hai (sau Nha Trang) về mức độ thành công của ngành dịch vụ - du lịch. Đó là những sản phẩm có sức hút mạnh mẽ được du khách quốc tế ngợi ca, được các tỷ phú ngành tài chính chọn đến nghỉ ngơi như Sun World Ba Na Hills, cầu Vàng, InterContinental Danang Sun Peninsula Resort, Lễ hội Pháo hoa quốc tế Đà Nẵng…

Công nghiệp “nở hoa”

VSIP Quảng Ngãi là thành quả thu hút đầu tư của Quảng Ngãi từ gần 10 năm trước, với diện tích quy hoạch hơn 1.700 ha. Khu công nghiệp - đô thị và dịch vụ được đầu tư hạ tầng hoàn chỉnh và bài bản này đã tạo nên dấu ấn trong thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) của Quảng Ngãi.

Khi thương hiệu VSIP đến Quảng Ngãi, lập tức có hàng chục nhà đầu tư trong và ngoài nước tiếp cận thuê đất và rót vốn đầu tư giải quyết cho hàng ngàn lao động tại địa phương và góp phần đáng kể vào tiến trình công nghiệp hóa - đô thị hóa tại Quảng Ngãi, với các ngành thực phẩm - nước giải khát, lắp ráp linh kiện điện tử, may mặc, may túi, may giày, dệt, cơ khí chính xác và các ngành công nghiệp nhẹ khác.

Quảng Ngãi cũng là đất lành để tập đoàn thép hàng đầu Việt Nam “làm tổ” với Dự án Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát - Dung Quất có tổng vốn đầu tư 64.000 tỷ đồng. Dự án này đang kéo theo các ngành dịch vụ khác như khách sạn, bất động sản, dịch vụ ăn uống… lên những giá trị mới.

Các tập đoàn kinh tế lớn có thể ví như những ‘sếu đầu đàn’, sự phát triển của những tập đoàn này cũng là dấu hiệu tích cực cho sự phát triển của kinh tế tư nhân.

Phó thủ tướng Trương Hoà Bình

Đối với ngành công nghiệp ô tô, sau gần 23 năm về “đầu quân” cho Quảng Nam, Công ty cổ phần Ô tô Trường Hải (THACO) đã biến vùng đất khô cằn “nở hoa”, tạo nên một thương hiệu về ngành ô tô sừng sững không chỉ cho Quảng Nam, cả nước, mà vươn tầm khu vực, quốc tế.

Đặt đại bản doanh tại Chu Lai, THACO phát triển vững vàng, chặt chẽ và linh hoạt của một tập đoàn công nghiệp đa ngành: cơ khí và ô tô chủ lực, phát triển các lĩnh vực sản xuất - kinh doanh bổ trợ cho nhau, tạo ra giá trị cộng hưởng và nâng cao năng lực cạnh tranh, bao gồm nông nghiệp; đầu tư xây dựng; logistics, thương mại và dịch vụ. Chỉ riêng hơn 30 công ty, đơn vị trực thuộc được xây dựng tại Chu Lai THACO đã rót vào Quảng Nam hơn 80.500 tỷ đồng, đóng góp ngân sách hàng năm trung bình 14.000 - 20.000 tỷ đồng.

Ở lĩnh vực công nghiệp hàng không, sau Vietjet đã phủ sóng tại các sân bay trên cả nước, FLC cũng đã đầu tư mạnh cho Bamboo Airway, mà “cứ địa” được xác định là Bình Định với sân bay Phù Cát, học viện đào tạo hàng không. Cũng không thể phủ nhận, FLC đã khá thành công trong vai trò dẫn dắt thị trường bất động sản nghỉ dưỡng với các quần thể khách sạn, resort nghỉ dưỡng và sân golf như FLC Nhơn Lý (Bình Định), FLC Thanh Hóa, FLC Quảng Bình, Quảng Ngãi…

Dấu ấn kinh tế tư nhân

Quan sát trên bình diện chung, “sếu đầu đàn” tại miền Trung đa phần là các tập đoàn kinh tế tư nhân. Khu vực kinh tế này không chỉ đóng góp lớn cho đất nước, mà đã và đang dẫn dắt kinh tế nhiều địa phương. PGS-TS. Trần Đình Thiên, thành viên Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam nhận xét: “Suốt mấy chục năm, lực lượng kinh tế nhà nước đã không thể thực hiện được khát vọng ô tô “made in Vietnam”. Nay Thaco, VinFast đang biến khát vọng đó thành hiện thực”.

Theo ông Thiên, về du lịch, Việt Nam có Đà Nẵng, Nha Trang, Quy Nhơn, Sa Pa, Phú Quốc… cũng đang khẳng định là những địa chỉ du lịch “đáng đến” tầm cỡ quốc tế. Tất nhiên, nhiều lực lượng kinh tế đóng góp vào thành công này. Nhưng điều cần ghi nhân là vai trò nổi bật của khu vực tư nhân, của những tập đoàn kinh tế tư nhân.

Tại Hội nghị Phát triển kinh tế miền Trung tổ chức tại Bình Định tháng 8/2019, Phó thủ tướng thường trực Trương Hoà Bình đã ghi nhận dấu ấn của các tập đoàn kinh tế lớn hiện diện rất rõ nét tại miền Trung. “Các tập đoàn kinh tế lớn có thể ví như những ‘sếu đầu đàn’, sự phát triển của những tập đoàn này cũng là dấu hiệu tích cực cho sự phát triển của kinh tế tư nhân”, Phó thủ tướng Trương Hoà Bình nhấn mạnh và cho rằng, miền Trung cần thu hút các doanh nghiệp có thực lực để đẩy mạnh phát triển hạ tầng và đưa kinh tế bứt phá.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,012.43

3.56 (0.35%)

 
VNIndex 1,012.43 3.56 0.35%
HNX 150.28 1.35 0.9%
UPCOM 67.81 0.91 1.34%

Lịch sự kiện

02/12/2020
03/12/2020
04/12/2020
07/12/2020
08/12/2020
09/12/2020
10/12/2020
11/12/2020
14/12/2020
15/12/2020
16/12/2020
17/12/2020
18/12/2020
21/12/2020
22/12/2020
23/12/2020
26/10/2021