PVX là tổng thầu EPC dự án Nhiệt điện Thái Bình 2

PVX là tổng thầu EPC dự án Nhiệt điện Thái Bình 2

Kiếm toán từ chối đưa ý kiến, PVX sát cửa rời sàn?

Nếu trong 6 tháng tới (khi báo cáo tài chính cả năm được kiểm toán), Tổng công ty Xây lắp Dầu khí không thay đổi được tình hình, doanh nghiệp này sẽ vướng vào các điều kiện hủy niêm yết bắt buộc của HNX. PVX là công ty con do PVN sở hữu trên 54% và là tổng thầu EPC của Nhiệt điện Thái Bình 2 - một dự án trọng điểm quốc gia đang dang dở.

Theo báo cáo tài chính soát xét được thực hiện bởi công ty kiểm toán Deloitte, con số lỗ lũy kế tính đến 30/6 tại Tổng công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí (mã PVX, sàn HNX) đã tăng 3.746 tỷ đồng, ăn mòn gần 94% vốn điều lệ (4.000 tỷ đồng).

Riêng trong nửa đầu năm 2019, PVX báo lỗ ròng gần 112 tỷ đồng. Phía công ty cho biết đã thực hiện triệt để công tác tiết giảm chi phí quản lý nhưng hoạt động kinh doanh của tổng công ty và các công ty thành viên đều gặp khó khăn.

Hai năm liền trước, doanh nghiệp này cũng đã thua lỗ liên tiếp, lần lượt lỗ 416 tỷ đồng năm 2017 và 414 tỷ đồng năm 2018. Nếu không thể kéo lợi nhuận thoát lỗ trong 6 tháng cuối năm, PVX sẽ có ba năm liên tiếp có lợi nhuận sau thuế âm.

Đây là một trong các điều kiện khiến các doanh nghiệp phải hủy niêm yết bắt buộc theo Nghị định 58/2012 .Nếu không khắc phục được các nguyên nhân và công ty kiểm toán tiếp tục từ chối đưa ra ý kiến trong báo cáo tài chính năm 2019, PVX chắc chắn sẽ phải rời sàn.

Trước đây, PVX cũng từng liên tiếp thua lỗ lớn vào năm 2012 và 2013 nhưng vẫn kịp thoát cửa hủy niêm yết phút chót.

Kiếm toán từ chối đưa ý kiến, PVX sát cửa rời sàn? ảnh 1

Lợi nhuận sau thuế chưa phân phối của PVX các năm qua - Đơn vị: tỷ đồng

Nguyên nhân kiểm toán viên từ chối đưa ý kiến vì “vướng” tới 9 vấn đề khiến Deloitte không thể thu thập được đầy đủ bằng chứng để làm cơ sở đưa ra kết luận.

Cụ thể, khả năng hoạt động liên tục của PVX bị nghi ngờ do có tới gần 1.122 tỷ đồng nợ quá hạn thanh toán trong khi vốn lưu động thiếu hụt. Khả năng hoạt động liên tục phụ thuộc vào kế hoạch thu hồi các khoản công nợ, tái cơ cấu các khoản đâu tư, hoàn thành và quyết toán các công trình đang dở dang.

Công ty con của PVX là PVC-Land cũng đang lỗ lũy kể khoảng 232,3 tỷ đồng và bị nghi ngờ về khả năng thanh toán nợ đến hạn.

PVX đang cho công ty con là CTCP Khách sạn Lam Kinh vay 200 tỷ, trích lập dự phòng 124,4 tỷ đồng nhưng kiểm toán viên không thể thu thập bằng chứng liên quan đến giá trị có thể thu hồi.

Liên quan đến việc bảo lãnh khoản vay cho công ty con, từ năm 2016, PVX  đã hoàn nhập dự phòng nghĩa vụ nợ liên quan đến thư bảo lãnh cho CTCP Xây lắp Dầu khí Sài Gòn (PVC-SG) vay OceanBank 99,9 tỷ đồng nhưng đến nay vẫn chưa giải tỏa xong nghĩa vụ bảo lãnh.

Một số khoản góp vốn vào đơn vị khác đã được trích lập dự phòng nhưng kiểm toán viên cho rằng không thu thập được đủ bằng chứng về sự suy giảm giá trị của các khoản đầu tư. Khoản đầu tư góp vốn của một công ty con của PVX là CTCP Dầu khí Đông Đô vào dự án Dolphin Plaza (37,1 tỷ đồng) cũng không đánh giá được việc trích lập dự phòng. Nguyên nhân vì dự án Dolphin Plaza chưa bán được hết các căn hộ và chưa được quyết toán để phân chia kết quả đầu tư.

Thành phẩm bất động sản tồn kho của PVX gồm công trình Chung cư thuộc Dự án Khách sạn Dầu khí Thái Bình hiện có giá trị 38 tỷ đồng cũng chưa đánh giá được sự suy giảm giá trị do không thu thập được các bằng chứng thích hợp liên quan đến giá trị thuần có thể thực hiện được của bất động sản này.

Ngoài ra, chi phí sản xuất, kinh doanh dở dang của dự án Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1 và dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch 1 bị trội lên do chưa lường hết chi phí phát sinh. PVX đang làm việc với các cơ quan có thẩm quyền để xem xét điều chỉnh để nghiệm thu, quyết toán.

Đến cuối quý II, tổng tài sản của PVX giảm về còn 10.000 tỷ đồng, nhưng giá trị tồn kho và các khoản phải thu vẫn chiếm tỷ trọng lớn nhất, chiếm lần lượt gần 36% và 33% tài sản. Cổ phiếu PVX hiện đang giao dịch tại giá 1.400 đồng/cp. Dù vốn điều lệ 4.000 tỷ đồng, giá trị vốn hóa của PVX chỉ ở mức 560 tỷ đồng. Gần 55% vốn góp của PVN tại doanh nghiệp này theo đó cũng “bốc hơi” hàng nghìn tỷ đồng.

PVX là tổng thầu EPC dự án Nhiệt điện Thái Bình 2, một trong các dự án trọng điểm quốc gia đang dang dở, chậm kế hoạch. Cũng liên quan đến dự án này, nhiều cựu lãnh đạo của PVX như cựu Chủ tịch HĐQT Trịnh Xuân Thanh, nguyên Tổng Giám đốc Vũ Đức Thuận… vướng vòng lao lý. Trên danh nghĩa, PVX vẫn là tổng thầu dự án. Tuy nhiên, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn dầu khí Việt Nam (PVN) cho biết Tập đoàn đang làm thay, trực tiếp vào cuộc, chỉ đạo, vận hành mọi vấn đề từ con người, vốn…

Tin bài liên quan

VNIndex

1,166.05

-0.73 (-0.06%)

 
VNIndex 1,166.05 -0.73 -0.06%
HNX 231.84 -8.27 -3.57%
UPCOM 77.6 0.0 0.0%