“Kiềm chế lạm phát không còn là thành tích”

“Kiềm chế lạm phát không còn là thành tích”

Các đại biểu Quốc hội cho rằng, vấn đề quan tâm nhất hiện nay là phải chống sự suy giảm của nền kinh tế trong bối cảnh lạm phát không còn là "con ngựa bất kham".

Trong phiên thảo luận tại Hội trường sáng nay, các đại biểu Quốc hội đều đánh giá tình hình kinh tế năm 2012 và sang năm 2013 tiếp tục gặp nhiều khó khăn.

Đại biểu Nguyễn Cao Sơn (Hòa Bình) phản ánh, 4 tháng đầu năm có 16.600 doanh nghiệp giải thể. Lãi suất giảm nhưng tín dụng ngân hàng không tăng, doanh nghiệp khó tiếp cận vốn, nhiều đơn vị đang phải đối mặt với những khoản vay quá hạn lãi cao. Vị đại biều này cũng thẳng thắn đề nghị cần có giải pháp để tiếp tục giảm lãi suất. "Lãi suất cho vay giảm xuống 8%, đồng thời hạ lãi suất các khoản vay cũ xuống dưới 10%, áp dụng hồi tố cho các khoản vay từ 1/1/2013", đại biểu này đề nghị.

Cũng nhìn nhận nền kinh tế ngày càng "ảm đạm", đại biểu Hà Sĩ Đồng (Quảng Trị) nhận xét, lạm phát thấp không còn được nhìn nhận là "thành tích" mà nhiều ý kiến cho rằng giảm là không còn tiền mà tăng chứ không phải kiềm chế tốt.

 

“Kiềm chế lạm phát không còn là thành tích” ảnh 1

Đại biểu Trần Du Lịch: "Cần đưa nền kinh tế về thời kỳ hoàng kim trong 2-3 năm tới"

 

Trước tình hình này, đại biểu Trần Du Lịch (TP HCM) cho rằng, mong đợi nhất ở kỳ họp này là Chính phủ sẽ đưa ra được biện pháp để chống sự suy giảm kinh tế. Ông nhận định, trong bối cảnh lạm phát "không còn là con ngựa bất kham" thì sẽ là cơ hội để tiến hành những biện pháp mạnh mẽ hơn, bởi không nhanh chóng thì khi lạm phát quay lại thì nền kinh tế lại rơi vào vòng "luẩn quẩn"

"Phải đảm bảo 2 đến 3 năm nữa kinh tế trở lại thời kỳ hoàng kim. Nếu không đạt mục tiêu tăng trưởng 7-8% trong vài thập niên thì không thể thành công với mục tiêu công nghiệp hóa", đại biểu Trần Du Lịch khẳng định

Theo đó, vị đại biểu và cũng là chuyên gia kinh tế  đề xuất phải xây dựng mục tiêu trung hạn là phục hồi tăng trưởng kinh tế, chuyển từ chống lạm phát bị động sang bị động với mục tiêu tăng chỉ số giá tiêu dùng (CPI) 6,5 - 7% đến năm 2015 và sẽ kéo giảm xuống 5% trong những năm tiếp theo.

Ngoài ra, nên miễn giảm thuế cho doanh nghiệp tới 2015, thay cho việc chỉ 6 tháng hay 1 năm như hiện nay. Nâng trần bội chi ngân sách để xử lý được các công trình đầu tư dang dở, tạo thành "cú hích" cho tổng cầu. "Ngoài ra, đề nghị Ngân hàng Nhà nước làm sao đừng để doanh nghiệp có thị trường nhưng phải chết vì không tiếp cận được vốn. Làm sao để 3 năm sau, mỗi năm mức tăng trưởng tín dụng phải bằng 3-3,5 lần tăng trưởng GDP", ông Lịch phát biểu.

Tuy nhiên, theo đại biểu Nguyễn Văn Hiến (Bà Rịa - Vũng Tàu), để có những biện pháp đúng đắn, bên cạnh những giải pháp đưa ra cần khắc phục tình trạng một chỉ tiêu lại có nhiều báo cáo.

Cuối năm 2012, Thống đốc cho biết trước Quốc hội tỷ lệ nợ xấu là 10%, song báo cáo của Thanh tra Ngân hàng Nhà nước lại cho rằng tỷ lệ nợ xấu là 8,6% và báo cáo tại kỳ họp này chỉ là 7,8%. Ngoài ra, tồn kho bất động sản cũng không được Chính phủ làm rõ, liệu con số là 200.000 căn hay 400.000 căn, 83.000 tỷ đồng hay 40.000 tỷ đồng là chính xác, vị này hoài nghi.

"Với những con số không chính xác thì không thể đưa ra những giải pháp đúng đắn", ông nhấn mạnh.

VNIndex

919.08

-1.97 (-0.21%)

 
VNIndex 919.08 -1.97 -0.21%
HNX 134.37 0.0 0.0%
UPCOM 62.74 0.01 0.01%