Kịch bản hồi phục chưa thực sự rõ nét

Kịch bản hồi phục chưa thực sự rõ nét

(ĐTCK) Dù tăng điểm trong phiên 9/7, nhưng thanh khoản đứng ở mức thấp, nên các CTCK cho rằng, kịch bản hồi phục của thị trường chưa thực sự rõ nét.

> Chiều 9/7: Nới rộng đà tăng

> Sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 10/7  

ĐTCK lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số CTCK cho phiên giao dịch ngày 10/7.

 Kịch bản hồi phục chưa thực sự rõ nét  ảnh 1

Kịch bản hồi phục chưa thực sự rõ nét

(CTCK FPT - FPTS)

Vẫn như các phiên trước, thanh khoản thị trường tiếp tục được duy trì khá thấp ở bất kỳ thời điểm tăng hay giảm của thị trường và vẫn chưa có dấu hiệu cải thiện trở lại.

Theo quan sát của chúng tôi, trong phiên 9/7, thì ngay cả thời điểm thị trường hồi phục sau mức giảm nhẹ của phiên buổi sáng thì lực cầu vào cũng không có sự gia tăng nào đáng kể. Điều này cho thấy tâm lý nhà đầu tư vẫn khá thận trọng và chưa sẵn sàng tham gia thị trường ở thời điểm hiện tại.

Kịch bản hồi phục của hai sàn vì thế chưa thực sự rõ nét và các chỉ số vẫn gặp nhiều khó khăn tại các ngưỡng kháng cự ngắn hạn. Nếu như diễn biến lình xình này vẫn không có sự thay đổi tích cực hơn thì nhiều khả năng diễn biến xấu có thể sẽ quay trở lại do nhà đầu tư ngắn hạn có thể sẽ mất kiên nhẫn và tăng cường bán ra đóng trạng thái để chờ cơ hội khác.

Bên cạnh đó, những thông tin mới xuất hiện cũng chưa cho thấy sự lạc quan hơn về tình hình kinh tế trong quý 3/2013, mặc dù một số công ty niêm yết đã báo cáo kết quả kinh doanh quý II cho thấy khả năng hoàn thành kế hoạch năm nhưng kết quả này đa số dựa trên kế hoạch kinh doanh thận trọng so với năm trước nên cũng không quá lạc quan trong bối cảnh hiện tại.

Theo đó, chúng tôi vẫn bảo lưu khuyến nghị nhà đầu tư nên thận trọng, duy trì tỷ lệ tiền mặt cao trong danh mục và chờ đợi tín hiệu cân tích cực hơn từ thanh khoản. Ngoài ra, giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài cũng cần tiếp tục theo dõi để đưa ra quyết định kịp thời nếu trạng thái bán ròng tái diễn.

 

Có thể quay đầu giảm điểm

(CTCK ACB - ACBS)

Nhà đầu tư tiếp tục kiên nhẫn chờ đợi báo cáo nửa năm của các công ty, khiến cho thị trường kéo dài chuỗi phiên “lình xình” lên con số 5. Mặc dù tăng điểm, nhưng các cổ phiếu trên cả hai sàn tăng giảm trái chiều, không cho thấy xu hướng tăng trong phiên của thị trường chung.

Đóng cửa, VN-Index hồi phục nhẹ 2,73 điểm (0,57%) lên 485,5 điểm trong khi HNX-Index tăng 0,24 điểm (0,38%) lên 62,58 điểm. Khối lượng xuống mức thấp nhất kể từ đầu tháng 5 với gần 30 triệu cổ phiếu, giá trị hơn 550 tỷ đồng, trên HSX và hơn 16 triệu cổ phiếu, giá trị 123 tỷ đồng, trên HNX. Khối ngoại giảm mua ròng trên cả hai sàn với giá trị 4,1 tỷ đồng và 1,8 tỷ đồng trên HSX và HNX.

Phiên tăng 9/7 không làm thay đổi quan điểm kỹ thuật của chúng tôi về các chỉ số chứng khoán. Thị trường có thể quay đầu giảm điểm trong các phiên tới, nhưng đây có thể là cơ hội tham gia thị trường tốt cho nhà đầu tư. VN-Index và HNX-Index có thể kiểm nghiệm hỗ trợ 460-465 và 61 tương ứng một lần nữa. Ở chiều tăng, các chỉ số có thể hồi phục về kháng cự 490-492 và 63,2.

 

Rủi ro thanh khoản hiện đang ở mức cao

(CTCK Bảo Việt - BVSC)

Chỉ số hai sàn tăng nhẹ với khối lượng giao dịch duy trì ở mức thấp. Khác với phiên 08/07, thị trường chứng khoán hôm nay trở lại diễn biến tích cực sau phiên giảm mạnh ngày hôm qua, diễn biến này đã tạo thêm một phần giúp tâm lý nhà đầu tư trong nước ổn định hơn. Tại sàn HNX, giống như nhiều phiên gần đây, giao dịch vẫn trầm lắng và thiếu nhóm cổ phiếu dẫn dắt nên thanh khoản tiếp tục suy giảm. Đây là phiên hồi nhẹ của HnxIndex sau 04 phiên giảm điểm liên tiếp, do vậy còn quá sớm để kỳ vọng về chuyển biến xu thế.

Còn tại sàn HSX, thông tin về kết quả kinh doanh đã chi phối sự quan tâm của nhà đầu tư. Ngay từ đầu phiên các cổ phiếu được dự báo có kết quả kinh doanh tích cực nhu PPC, VIP hay REE đã thu hút được sự quan tâm của một số nhà đầu tư và có diễn biến giá khá thuận lợi. Ở phía ngược lại, sau khi có thông tin LNST tháng 6 giảm 58% so với tháng trước HSG đã giảm điểm khá mạnh, giảm 4,1% trong phiên hôm nay và giảm 25,6% tính từ 03/06. Tuy nhiên, mức độ lan tỏa từ biến động của những cổ phiếu này không thực sự lớn khiến thanh khoản tại HSX chưa được cải thiện.

Theo quan điểm của BVSC, thị trường sẽ tiếp tục trạng thái đi ngang trong biên độ hẹp với thanh khoản thấp trong một vài phiên tới. Duy trì quan điểm thận trọng, chúng tôi cho rằng, rủi ro thanh khoản hiện đang ở mức cao, nhà đầu tư nên tiếp tục kiên nhẫn với tỷ trọng cổ phiếu ở mức thấp và chờ đợi dấu hiệu cho thấy xu hướng thị trường chuyển biến tích cực.

 

Khả năng thị trường sụt giảm mạnh

(CTCK BIDV - BSC)

Chốt phiên, VN-Index tăng 2,73 điểm (+0,57%) lên 485,50 điểm; HNX-Index tăng 0,24 điểm (+0,38%) lên 62,58 điểm. Thanh khoản sụt giảm mạnh (-26% so với phiên trước),  khối lượng khớp lệnh chỉ đạt 26 triệu trên HOSE và 14 triệu trên HNX. Tổng giá trị khớp lệnh trên 2 sàn rơi xuống mức 540 tỷ đồng.

Khối ngoại tiếp tục mua ròng nhẹ trên cả 2 sàn. Họ mua ròng 4,1 tỷ đồng trên HOSE và 1,7 tỷ đồng trên HNX.

Về cơ bản, quan điểm nhận định của chúng tôi vẫn giữ nguyên như trong báo cáo trước. Việc thị trường tăng nhẹ trong phiên 9/7 vẫn được coi là hồi phục kỹ thuật. Khả năng thị trường sụt giảm mạnh về vùng 460- 466 và 445 điểm vẫn được duy trì.

 

Chưa có tín hiệu nào đủ tích cực

(CTCK Sài Gòn - SSI)

Chỉ số VN-Index có phiên hồi nhẹ sau 4 phiên mất điểm. Chốt phiên VN-Index tăng 2,73 điểm (0,57%) về mốc 485,5 điểm với 97 mã tăng giá, 82 mã giữ tham chiếu và 91 mã giảm giá.

Giằng co quanh đóng cửa của ngày hôm trước và chỉ số lấy lại được mốc 485 điểm vào cuối phiên. Sau 4 phiên giảm liên tiếp lượng bán giá thấp tạm giảm và cầu lại tăng nhẹ trở lại. Cây nến ngày hồi phục yếu hơn so với các ngày 27/6 và 2/7. Tăng điểm nhưng khối lượng giao dịch lại thụt giảm về mức gần 26,3 triệu đơn vị, giảm 19.41% so với phiên trước và thấp hơn khối lượng bình quân 20 ngày tới 47,29%.

Chưa có tín hiệu nào đủ tích cực ngoại trừ sự hồi phục kỹ thuật trở lại sau 4 phiên giảm điểm liên tiếp tiệm cận đường trung bình động 10 ngày (SMA-10). Cầu chặn giá thấp tăng lên khiến bên mua phải mua cao hơn là một phần của chiến thuật. Nếu cầu và khối lượng giao dịch không cải thiện sớm, sự thụt giảm nhiều khả năng lại tái diễn trở lại ở hai sàn giao dịch.

 

Sẽ tiếp tục duy trì đà tăng điểm

(CTCK Maritime Bank - MSBS)

Thị trường vẫn đang trong xu thế đi ngang ngắn hạn khi các thông tin hỗ trợ tích cực chưa xuất hiện nhiều. Tuy nhiên, phiên hồi phục 9/7 với lực cầu tương đối tốt cuối phiên cũng đem lại những kỳ vọng cho thị trường phiên giao dịch ngày mai.

Chúng tôi dự báo, thị trường sẽ tiếp tục duy trì đà tăng điểm và sẽ dao động mạnh tại ngưỡng 490 - 492 điểm. Thị trường đang trong giai đoạn phân hóa và là cơ hội với những nhà đầu tư giá trị mua gom cổ phiếu tốt. Nhà đầu tư nên hạn chế mua đuổi cổ phiếu.

 

Chưa có dấu hiệu bứt phá nào

(CTCK MB - MBS)

Hai chỉ số tăng nhẹ, kết thúc chuỗi giảm điểm liên tục trong gần một tuần qua. Tuy nhiên hai chỉ số vẫn hình thành các nến thân nhỏ, bấc ngắn kèm với khối lượng giao dịch ở mức thấp. Như vậy trong ngắn hạn, thị trường đang ở xu hướng đi ngang và chưa có dấu hiệu bứt phá nào. Với tình trạng thanh khoản kém như hiện tại, nhà đầu tư vẫn nên ưu tiên giữ tiền.

 

Thị trường tăng nhẹ phiên 9/7, cắt đứt đợt giảm kéo dài 4 phiên của VN-Index. Diễn biến của giá bị lu mờ vì khối lượng giảm xuống mức thấp mới từ đầu đợt điều chỉnh: xuống dưới 30 triệu và chỉ đạt chưa tới 27 triệu, bằng xấp xỉ 50% so với mức trung bình trong 50 phiên gần nhất. Do đó, thuần túy từ biến động giá và khối lượng, chúng tôi cho rằng chưa có dấu hiệu chắc chắn về triển vọng tốt hơn trong ngắn hạn. Thị trường có lẽ chưa phù hợp với các nhà đầu tư lướt sóng ngắn hạn chừng nào dòng tiền còn chưa trở lại.

 

Đánh giá tốt hơn về xu hướng trung hạn

(CTCK Maybank KimEng - MBKE)

Các nhà đầu tư nước ngoài bán ròng rất nhẹ trong phiên 9/7. Trong hai phiên đầu tuần, họ chỉ bán ròng chưa tới 200 ngàn cổ phiếu. Con số này trong cả tuần 1-5/7 là khoảng 7,3 triệu cổ phiếu và tuần trước nữa là khoảng 26 triệu cổ phiếu. Như vậy, bước đầu có thể coi như mạch bán ròng của các nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam đã hầu như dừng lại. Tuy nhiên, nếu coi động thái mua bán của khối ngoại có sự tương quan với biến động của thị trường chứng khoán mới nổi như đã thể hiện trong suốt hơn một năm qua thì vẫn có lý do để lo ngại rằng khả năng họ trở lại bán ròng: sau khi rơi tự do, chỉ số MSCI Emerging Markets Index có thể chỉ tạo lập ra một Dead Cat Bounce.

Dù nhận định chưa tích cực về xu hướng ngắn hạn, chúng tôi đánh giá tốt hơn về xu hướng trung hạn. Hỗ trợ trung hạn tại khu vực 460 được giữ vững từ suốt cuối tháng Hai trở lại đây. Do đó đây có thể là hỗ trợ cứng cho thị trường trong ngắn hạn cũng như trung hạn. Với giả định rằng mức 460 điểm được giữ vững, rủi ro giảm giá chừng 20 điểm (của VN-Index) dường như là không quá lớn cho các vị thế đầu tư trung hạn.

Chúng tôi nhận thấy một số cổ phiếu bị bán rất mạnh trong thời gian qua, ví dụ như HSG… vẫn giữ các yếu tố cơ bản tốt có thể là các mã để đầu tư trong biên độ thời gian dài hơn so với việc lướt sóng ngắn hạn.

 

Tránh các giao dịch thường xuyên

(CTCK Dầu khí - PSI)

Đáng chú ý trong phiên giao dịch ngày 9/7 là yếu tố thanh khoản trên hai sàn. Tiếp tục giảm mạnh mặc dù đã ở mức rất thấp, thanh khoản cả hai sàn niêm yết đã ở mứ thấp kỉ lục trong phiên giao dịch ngày hôm nay. Trên HNX, mức khớp lệnh hôm nay còn chưa tới 14 triệu cổ phiếu. Thanh khoản thấp sẽ làm cho các giao dịch trở nên khó khăn hơn và mức dao động của thị trường cũng mở rộng ra khá nhiều. Điều này hàm ý rằng NĐT nên hạn chế các hoạt động mua bán thuận chiều với biến động của thị trường trong phiên để giảm thiểu bất lợi trong giao dịch do yếu tố thanh khoản.

Về mặt kỹ thuật, việc VN-index không tiếp tục giảm trong phiên 9/7 là một yếu tố khá tích cực, cho thấy khu vực hỗ trợ quanh 470 - 480 vẫn đang có ý nghĩa với chỉ số thị trường. Trong khi đó HNX-Index đang có những dao động phù hợp với phần tay cầm trong mô hình kì vọng CUP and Handle. Trạng thái thanh khoản giảm thấp dần trong các mô hình này cũng không ảnh hưởng đến sự hình thành hình thái mô hình. Rủi ro nhà đầu tư cần tránh trong giai đoạn này chính là rủi ro về thanh khoản. Chúng tôi cho rằng, có thể duy trì trạng thái danh mục, tránh các giao dịch thường xuyên trong điều kiện thanh khoản yếu và không nên thực hiện bán ra ở các mức giá thấp trong các dao động giảm.

 

Thị trường có thể tạm coi là đáy

(CTCK Đầu tư Việt Nam - IVS)

Hơn 6 tháng qua đi nhưng chưa khi nào mọi thông tin liên quan lại trở nên u ám và ảm đạm như vậy. Những diễn biến bất thường từ câu chuyện vàng vẫn chưa dừng lại, thì câu chuyện tỷ giá lại bùng lên. Gói giải cứu 30.000 tỷ đồng cũng bắt đầu xuất hiện những vấn đề.

Những thông tin trên cứ liên tục xuất hiện trên các phương tiện thông tin đại chúng và điều này khiến NĐT đang chịu sự thử thách vô cùng lớn và liệu rằng niềm tin của họ có bị lung lay? Diễn biễn giao dịch của hai sàn ngày càng ảm đạm và thanh khoản tụt giảm xuống mức thấp nhất trong năm và đang tương đương với mức thấp năm ngoái. Nếu xét một cách tương đồng thì thị trường có thể tạm coi là đáy và đang chống đỡ khá tốt bởi lực cầu giá thấp của NĐT cũng như những thông tin về KQKD bán niên của một vài DN được cập nhật. Ở chiều ngược lại, phía NĐT nắm giữ cổ phiếu cũng đã hạn chế bán ra cổ phiếu giá thấp.

Nếu như diễn biến này tiếp tục một khoảng thời gian dài nữa và đủ sức chịu đựng “cơn bão” này thì khi vùng thông tin xấu qua đi thị trường sẽ mở ra một cơ hội mới. Còn hiện tại, cho dù thị trường tăng hay giảm thì NĐT cũng không quá quan tâm bởi họ thừa hiểu tác động của nhóm cổ phiếu lớn lên chỉ số ra sao trong điều kiện giao dịch như hiện nay.

Cũng đã có một vài cổ phiếu đang manh nha hình thành xu hướng tăng giá và liệu những cổ phiếu này có thể thắng được xu hướng chung của thị trường. Điều quan trong là cần phải có những thông tin thật cụ thể về các giải pháp giữ ổn định với thị trường tự do tới công chúng nhằm giữ cho NĐT một niềm tin.

Chúng tôi tin rằng, các cơ quan quản lý sẽ làm hết sức để giữ lại trật tự này, bởi những diễn biến như hiện tại thường dẫn tới khá nhiều những biến động khó lường phía sau. Thật khó hình dung TTCK sẽ như thế nào nếu như các diễn biến trên tiếp tục bất ổn và diễn biến theo một chiều hướng xấu đi trong con mắt của NĐT.

 

Thị trường đang chờ đợi vào hai nhân tố

(CTCK Rồng Việt - VDSC)

Thanh khoản lại gần như cạn kiệt trên cả hai sàn giao dịch, sự đảo chiều của VNIndex phụ thuộc chủ yếu vào một số cổ phiếu lớn như VNM, GAS và VIC. Trong khi đó, nhiều cổ phiếu thuộc nhóm VN30 gần như bất động và giao dịch nổi bật chỉ xuất hiện ở một vài mã. Mức độ tham gia của NĐT nước ngoài cũng giảm so với phiên đầu tuần và họ chỉ mua ròng hơn 5 tỷ đồng trên cả hai sàn trong phiên 9/7.

Tâm lý thận trọng của hai bên giao dịch hiện đang khiến cho thị trường trở lại trạng thái ảm đạm tương tự diễn biến của giai đoạn tháng 11/2012. Với diễn biến của dòng tiền hiện tại, chúng tôi cho rằng, thị trường đang chờ đợi vào hai nhân tố, cũng có thể coi là hai điểm tựa để xác định xu hướng trong ngắn và trung hạn: (1) Ngắn hạn là kết quả kinh doanh quý II/2013 của các doanh nghiệp niêm yết; (2) Trung hạn là hiệu quả hoạt động của VAMC.

Trong ngắn hạn, thị trường sẽ có sự phân hóa mạnh giữa các nhóm ngành và nội bộ ngành, trong đó, những nhóm ngành như Thực phẩm - Đồ uống, Phân phối, Logistic, Thép, Chế biến cao su, Pin... sẽ có triển vọng khả quan hơn cả. Đồng thời, chúng tôi đánh giá những doanh nghiệp đầu ngành (đa số nằm trong nhóm VN30+GAS) vẫn sẽ là những đối tượng có khả năng thu hút sự quan tâm của dòng tiền.

VNIndex

925.47

6.39 (0.69%)

 
VNIndex 925.47 6.39 0.69%
HNX 135.34 0.97 0.72%
UPCOM 62.74 0.01 0.01%