Khủng hoảng than ở Ấn Độ bùng phát khi nhu cầu điện tăng cao

Khủng hoảng than ở Ấn Độ bùng phát khi nhu cầu điện tăng cao

(ĐTCK) Kho dự trữ xuống mức rất thấp trong khi nhập khẩu than sụt giảm do giá than toàn cầu cao kỷ lục đang đẩy nhiều nhà máy điện than của Ấn Độ trên bờ vực đóng cửa.

Dữ liệu của chính phủ Ấn Độ cho thấy, hơn một nửa trong số 135 nhà máy nhiệt điện than của nước này có lượng nhiên liệu dự trữ dưới 3 ngày, thấp hơn nhiều so với khuyến nghị của liên bang về nguồn cung ít nhất hai tuần.

Giá nhiên liệu sản xuất điện đang tăng mạnh trên toàn cầu khi nhu cầu điện phục hồi cùng với tăng trưởng công nghiệp, trong khi nguồn cung than và khí đốt tự nhiên hóa lỏng bị thắt chặt.

Ấn Độ đang cạnh tranh với Trung Quốc vốn đang chịu áp lực tăng cường nhập khẩu than trong bối cảnh khủng hoảng năng lượng nghiêm trọng.

Giá dầu, khí đốt, than đá và giá điện tăng đang tạo ra áp lực lạm phát trên toàn thế giới và làm chậm sự phục hồi kinh tế từ đại dịch Covid-19.

Cơ quan xếp hạng CRISIL của S&P cho biết trong một báo cáo tuần này rằng, thế giới sẽ tiếp tục đối mặt với sức nóng của lĩnh vực phi năng lượng vì nhập khẩu vẫn là lựa chọn duy nhất để đáp ứng nhu cầu nhưng với chi phí gia tăng.

"Tồn kho than tại các nhà máy nhiệt điện Ấn Độ sẽ chỉ được cải thiện dần dần vào tháng 3/2022”, cơ quan này cho biết.

Các thương nhân và quan chức tại các công ty điện lực cho biết, hoạt động mua than của các nhà máy điện phụ thuộc vào than nhập khẩu đã bị ngưng do giá cao.

Theo dữ liệu của Kplr, nhập khẩu than trung bình hàng tuần của Ấn Độ từ tháng 8 đến cuối tháng 9 đã giảm hơn 30% so với mức trung bình trong 7 tháng đầu năm khi giá than toàn cầu tăng hơn 40% lên mức cao nhất mọi thời đại.

Giá than từ các nhà xuất khẩu than lớn gần đây đã tăng lên mức cao nhất mọi thời đại, trong đó giá than ở Úc tăng khoảng 50% và giá xuất khẩu của Indonesia tăng 30% trong ba tháng qua.

Công ty Than Ấn Độ (CIL) cho biết trong tuần này rằng, giá than toàn cầu cao hơn và giá cước vận chuyển đã đẩy các công ty phụ thuộc vào than nhập khẩu giảm sản lượng điện, dẫn đến phụ thuộc nhiều hơn vào các nhà máy nhiệt điện sử dụng nguồn than trong nước.

Ấn Độ là nước nhập khẩu than lớn thứ hai thế giới dù có trữ lượng than lớn thứ 4 thế giới. Các nhà máy điện của Ấn Độ cũng đang phải vật lộn với nhu cầu gia tăng từ các ngành công nghiệp khi hoạt động kinh tế phục hồi từ đợt làn sóng Covid-19 mới nhất.

Theo phân tích của Reuters về dữ liệu từ cơ quan quản lý lưới điện liên bang POSOCO, mức tiêu thụ điện ở các bang công nghiệp bao gồm Maharashtra, Gujarat và Tamil Nadu đã tăng từ 13,9% đến 21% trong quý III năm nay.

Ba bang này chiếm gần 1/3 lượng điện tiêu thụ hàng năm của Ấn Độ, trong khi các ngành công nghiệp và văn phòng chiếm một nửa lượng điện tiêu thụ hàng năm của cả nước.

Shahmeena Husain, Giám đốc điều hành cơ quan quản lý điện Gujarat cho biết: “Năm nay, chúng tôi đã chứng kiến ​​sự tăng trưởng vượt bậc về nhu cầu điện của ngành công nghiệp”.

Theo dữ liệu của POSOCO, mặc dù chưa có bất kỳ vụ mất điện quy mô lớn nào ở Ấn Độ, nhưng thâm hụt đã tăng gần 4 lần so với mức không đáng kể được ghi nhận vào năm ngoái.

Một quan chức cấp cao của chính phủ Ấn Độ cho biết: “Tiêu thụ nội địa tăng khoảng 10% trong hai năm qua do làm việc tại nhà và sử dụng máy điều hoà. Tuy nhiên, sau khi mở cửa sau làn sóng dịch Covid thứ 2, các ngành công nghiệp trở thành nhà tiêu dùng điện lớn nhất".

Tin bài liên quan

VNIndex

1,395.53

2.83 (0.2%)

 
VNIndex 1,395.53 2.83 0.2%
HNX 384.88 0.04 0.01%
UPCOM 99.44 0.15 0.16%
19/10/2021
20/10/2021
22/10/2021
25/10/2021
08/11/2021