Khủng hoảng năng lượng ở Trung Quốc đẩy giá than nhập khẩu từ Indonesia lên mức kỷ lục

Khủng hoảng năng lượng ở Trung Quốc đẩy giá than nhập khẩu từ Indonesia lên mức kỷ lục

(ĐTCK) Indonesia hiện là nhà cung cấp than ở nước ngoài lớn nhất của Trung Quốc, với các lô hàng đạt kỷ lục vào tháng 9 sau khi Bắc Kinh nới lỏng hạn chế nhập khẩu để giải quyết cuộc khủng hoảng năng lượng ở nước này.

Sản lượng than luyện cốc, than nhiệt và than nâu của Indonesia đã vượt 21 triệu tấn trong tháng 9, từ mức chỉ hơn 17 triệu tấn trong tháng 8 và theo dữ liệu hải quan, nhập khẩu than từ Indonesia hiện đang chiếm khoảng 2/3 tổng lượng nhập khẩu than của Trung Quốc.

Trung Quốc đã buộc phải khai thác các nhà cung cấp nhiên liệu khác để thay thế các mặt hàng xuất khẩu của Úc bị cấm gần một năm trước, sau khi quan hệ chính trị với Úc trở nên xấu đi.

Trong khi đó, kỳ vọng rằng, Mông Cổ có thể cung cấp nhiều than hơn và đặc biệt là chất lượng cao hơn được sử dụng bởi các nhà máy thép đã bị tiêu tan khi các hạn chế về đại dịch ở khu vực này đã khiến sản lượng than sụt giảm mạnh.

Giá than của Indonesia đã đạt mức kỷ lục khi được củng cố bởi nhu cầu than tăng vọt kể từ tháng 6 do Bắc Kinh cam kết tăng nhập khẩu nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng điện hiện đang bao trùm đất nước.

Cuối năm ngoái, Trung Quốc đã ký một thỏa thuận kéo dài 3 năm với các công ty khai thác của Indonesia với giá trị 1,5 tỷ USD nhiên liệu khi Bắc Kinh tìm kiếm các lựa chọn dài hạn để thay thế nguồn cung từ Úc. Trong khi đó, Indonesia cung cấp nhiều than nâu cấp thấp, có lợi thế về giá cả nhưng kém hiệu quả hơn và ảnh hưởng xấu đến khí hậu.

Theo nhà phân tích Michelle Leung của Bloomberg Intelligence, Indonesia nên tiếp tục xuất khẩu nhiều than hơn sang Trung Quốc khi nhu cầu suy yếu từ một thị trường quan trọng khác là Ấn Độ. Tuy nhiên, nguồn cung vẫn có thể bị sụt giảm. Trong những tháng gần đây, Indonesia đã yêu cầu các nhà sản xuất ưu tiên nguồn cung trong nước trong khi hoạt động khai thác bị hạn chế do lũ lụt và đại dịch.

Theo các nhà phân tích, giá than chất lượng thấp hơn của Indonesia đạt từ 160 - 170 USD/tấn trong tuần này, so với mốc khoảng 110 - 120 USD vào đầu tháng này. Các nhà phân tích cho biết, nguồn cung từ Indonesia vẫn đang khan hiếm do thời tiết gián đoạn trong khi người bán vẫn phải đang chạy đua để đáp ứng các cam kết trước đó với người mua.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,452.87

0.0 (0.0%)

 
VNIndex 1,452.87 0.0 0.0%
HNX 449.39 -0.35 -0.08%
UPCOM 111.29 0.45 0.4%