“Khung đối tác quốc gia 2017-2022 sẽ hiện thực hóa được mục tiêu, khát vọng phát triển của Việt Nam“

“Khung đối tác quốc gia 2017-2022 sẽ hiện thực hóa được mục tiêu, khát vọng phát triển của Việt Nam“

(ĐTCK) Nhiều nội dung quan trọng đã được đề ra trong Lễ công bố Khung đối tác quốc gia Việt Nam - Nhóm Ngân hàng Thế giới diễn ra vào sáng nay 14/9 tại Hà Nội.

Trong Lễ công bố, đại diện Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam đánh giá, Việt Nam có nhiều thành công trong suốt những năm qua, nhưng vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức tồn tại dai dẳng cũng như những thách thức mới.

Trước nhiều thách thức như tăng trưởng kinh tế, hội nhập quốc tế, xóa đói, giảm nghèo và biến dổi khí hậu, khung đối tác lần này sẽ giúp Việt Nam giải quyết các thách thức. Đồng thời, đề ra cách tiếp cận và tranh thủ sự hỗ trợ của các thành viên khác nhau của ngân hàng thế giới, huy động các sản phẩm, dịch vụ khác nhau của nhóm ngân hàng thế giới.

Nhóm ngân hàng thế giới mong muốn tiếp tục hợp tác hiệu quả với các cơ quan chính phủ trong việc triển khai các nội dung của khung đối tác lần này. Trong đó nhấn mạnh sự quan trọng của việc hợp tác với Chính phủ và các cơ quan chức năng của Việt Nam.

Ông Ousmane Dione, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam cho biết: “Chúng tôi đánh giá rất cao sự dẫn dắt, đồng hành của Văn phòng Chính phủ, Quốc hội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Ngân hàng Nhà nước, đại diện khu vực tư nhân, các tổ chức xã hội dân sự… Đây là những đóng góp vô giá mở ra những viễn cảnh chung cho sự hợp tác của Ngân hàng Thế giới và Việt Nam”.

“Khung đối tác quốc gia 2017-2022 sẽ hiện thực hóa được mục tiêu, khát vọng phát triển của Việt Nam“ ảnh 1

Đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Ngân hàng Thế giới đều đánh giá cao vai trò của khung đối tác lần này. 

Đánh giá về chặng đường 24 năm hợp tác với Ngân hàng thế giới (từ tháng 10/1993), Bộ Kế hoạch Đầu tư nhấn mạnh: Ngân hàng Thế giới đã trở thành tổ chức quan trọng, là đối tác hàng đầu của Việt Nam, giúp Việt Nam đạt được nhiều thành tựu trong phát triển kinh tế, xã hội.

Trong đó, thành công lớn nhất của Việt Nam là thoát khỏi tình trạng kém phát triển, trở thành nước có thu nhập trung bình. Việt Nam cũng là một trong những nước sử dụng hiệu quả nhất các nguồn vốn hỗ trợ.

Đánh giá về tầm quan trọng của khung đối tác lần này, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng nhận xét: “Nếu chúng ta không đi thật nhanh trong một thế giới thay đổi liên tục thì sẽ bị tụt hậu. Việt Nam đang phải đối mặt với những thách thức về bẫy thu nhập trung bình, từ sự hội nhập quốc tế, về biến đổi khí hậu… Trong đó thách thức lớn nhất là vượt qua những thách thức và biến thách thức thành cơ hội". 

"Việt Nam đang kiên định nỗ lực thực hiện mục tiêu tạo ra nhiều hơn các nguồn lực để phát triển kinh tế, xã hội, bảo tồn sinh thái và phát triển bền vững. Tôi tin khung đối tác lần này sẽ hiện thực hóa được mục tiêu, khát vọng phát triển của Việt Nam, không chỉ trong 5 năm mà cả nhiều năm nữa. Khung đối tác lần này sẽ là định hướng quan trọng giúp phát huy cao hơn nữa sự hỗ trợ của Ngân hàng thế giới tại Việt Nam”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Nội dung chính của Khung đối tác quốc gia Việt Nam – Nhóm Ngân hàng Thế giới 2017 – 2022:

Thúc đẩy phát triển năng lượng phát thải các bon thấp, bao gồm năng lượng tái tạo, nâng cao hiệu quả năng lượng và giảm phát thải khí nhà kính;

Tăng khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu và quản lý rủi ro, thiên tai;

Tăng cường quản lý tài nguyên thiên nhiên và an ninh nước;

Củng cố quản trị kinh tế và thể chế thị trường; Thúc đẩy phát triển khu vực tư nhân và nông nghiệp;

Tăng cường cạnh tranh thương mại, kết nối giao thông đa phương thức và dịch vụ hậu cần;

Tăng cường quy hoạch quản lý và cung cấp cơ sở hạ tầng và đất đai tại các thành phố;

Mở rộng sự tham gia vào hoạt động kinh tế của người dân tộc thiểu số, phụ nữ và các nhóm dễ bị tổn thương;

Nâng cao tính tích hợp và hiệu quả của hệ thống hỗ trợ xã hội, hưu trí và bảo hiểm y tế. 

Tin bài liên quan

VNIndex

949.9

10.87 (1.14%)

 
VNIndex 949.9 10.87 1.14%
HNX 140.86 0.88 0.62%
UPCOM 63.75 0.04 0.06%