Khúc khích liệt truyện…

Khúc khích liệt truyện…

(ĐTCK) Tân Mão đã sắp thành… cựu mèo. Điểm lại năm qua, ở xứ ta, cái việc “mèo khen mèo dài đuôi” tuyệt không phải ít.

Mới xinh xinh hoa hậu một vùng đã coi là tuyệt đại mỹ nhân. Mới loay hoay sắp sửa thành hề đã xưng xưng danh hài mọi thời đại.

Mới hát hò vài bài đã tự xưng “thần tượng của thần tượng”... Thể theo phong trào ấy, lại nếm trải cái dư vị ngọt ít đắng nhiều trên thị trường năm qua, xin được sưu tầm ít kỷ lục ngược trong làng chứng khoán, gọi là cười người nhưng thực chất cũng là cười mình một chút.

 

1. Nghề bạc nhất

12 con giáp luân phiên, nhưng năm mèo này có thể gọi là năm tuổi của lãnh đạo các công ty chứng khoán. 105 CTCK, 1 năm, thống kê hẳn là vẫn sót mà đã có tới 157 cuộc chia ly màu đỏ, từ chủ tịch HĐQT, thành viên HĐQT, tổng giám đốc, phó tổng giám đốc đến người đại diện theo pháp luật…

Có những lời ngỏ giã biệt đọc lên mà thấy rớt nước mắt, vì người ra đi vẫn đau đáu với chứng khoán như là với một tình yêu còn dang dở! Vẫn biết, “Tình yêu là bất tử. Nhưng trong tình yêu, thứ có thể thay đổi đó chính là người yêu”. Hy vọng rằng, sau khi bị chứng khoán phụ bạc, các bác vẫn yêu được “người khác” như đã từng yêu…

 

2. Vật biến hình nhiều nhất

“Lúc còn thơ ngày hai buổi lên sàn. Yêu chứng khoán qua từng tờ ghi lệnh”. Nhưng đó là thời mặn nồng, mới gần thôi mà tưởng như đã xa xưa lắm rồi. Thời người ta âu yếm, gọi là cổ phiếu vua, cổ phiếu hiếm, cổ phiếu vàng, cổ phiếu kim cương, thậm chí mắng yêu là… cổ phiếu điên!

Năm qua thì quá thảm. Đúng là còn duyên kẻ đón người đưa. Hết duyên thì hết cổ phiếu giấy vụn, cổ phiếu rau muống, đến cổ phiếu nhi đồng, cao điểm còn biến hình thành cốc trà đá, cọng hành… vân vân và vân vân... Cám cảnh ấy, người đời có thơ rằng, “Cổ phiếu mà biết nói năng. Thì dân ấp chứng hàm răng chẳng còn”.

 

3. Năm ít tin đồn nhất

Rất lạ phải không ạ. Nhưng theo thống kê thì từ khi chứng khoán sơ sinh, năm mèo này là quãng thời gian… êm dịu nhất. Vài đường chém gió vỉa hè không tính. Chứ còn tin đồn ra tấm ra miếng thì đếm trên đầu ngón tay.

Về chuyện này, một bác có trách nhiệm nhận định rằng, hẳn là do công tác quản lý thị trường, minh bạch thông tin đã tiến một bước dài, nên tin đồn hết đất sống. Mình thì rất thích cái suy nghĩ lạc quan ấy, nhưng lại trộm nghĩ, chứng khoán năm qua như cậu bé yếu người. Cứ ngủ lịm đi một lúc rồi lại thức dậy khóc một chặp. Còn lúc nào rảnh mà đồn với đại…

Hay là bởi tại năm mèo, nên các chú vịt cồ cũng thỏ thẻ như miu???

 

4. DN “giữ vững truyền thống” nhất

Đó là Sudico (SJS). Còn nhớ đầu tháng 10/2008, ông Tổng giám đốc Công ty bị HĐQT miễn nhiệm. Nhưng vị này có lẽ quá gắn bó nên… kiên quyết giữ dấu một thời gian dài. Giữa năm vừa rồi, ông tổng đời kế tiếp bãi chức cũng nhất định ở lại phục vụ Công ty và cổ đông. Truyền thống này không chỉ độc đáo ở Việt Nam mà còn hy hữu trên toàn thế giới (lưu ý: nhận xét này là của một cán bộ có cỡ trong Sudico). Và thông tin cho biết, truyền thống và hiện đại vẫn đang kiên quyết… giữ gìn “bản sắc” của mình.

 

5. Phát ngôn ấn tượng nhất

Trong cái dư vị ngây ngây thơ thơ của chứng khoán năm qua, tuyên bố của ông Chủ tịch CTCK… Rồng Vàng: “Chúng tôi không thoái lui, chúng tôi đang tiến công” xứng đáng được chọn.

Sở dĩ ấn tượng vì ngày ngày lên sàn, lân la hỏi chuyện từ các đại gia, trung gia cho đến… tiểu gia chứng khoán, vị nào cũng bảo, chiến lược bây giờ là… nằm im, thở khẽ. Ấn tượng hơn nữa bởi nó được phát ngôn khi nhà Rồng Vàng “đang lửa tắt, cơm sôi…”, xin chuyển sang nghề khác mà người nhà còn đang đắn đo chưa quyết.

Thật ra cái giải này cũng khiến người bình chọn khá phân vân. Vì năm qua có một phát ngôn nữa cũng rất ấn tượng, của ông Don Lam,  Tổng giám đốc Vina Capital: “Cả năm nay việc chính của tôi là xin và nịnh”... Nhưng kỹ năng nịnh và xin của các quỹ xứ ta năm rồi cũng không được… ấn tượng lắm. Vì thế, xin được xếp câu ấy vào danh sách dự bị vậy.

 

6. CTCP đình đám nhất

Đó là CTCP Bóng đá VPF. Hẳn sẽ có người thắc mắc, công ty cổ phần thì ăn nhằm gì. Đến niêm yết, UPCoM còn im lìm, chưa nói đến hơn ngàn công ty đại chúng đã được “Lưu” nhưng muốn mua bán thì không có ai “Ký”.

Nhưng nó đình đám vì người sáng lập là bầu Kiên, bầu Đức, bầu Thắng… Mà chỉ một trong số các bầu này thôi cũng đủ làm nóng cả trăm trang báo, chứ nói gì đến một doanh nghiệp cổ phần. Lại nữa, bóng banh xứ ta năm qua thất bát thế, không có VPF thì năm qua các nhà báo thể thao hẳn là đói tin phải biết.

Chiếu rượu vui vui đón năm mới vẫn còn chưa… tới bến. Nhưng giấy vắn, tình dài, xin hẹn bạn đọc hồi sau ta ngồi tiếp vậy.      

VNIndex

957.58

7.68 (0.8%)

 
VNIndex 957.58 7.68 0.8%
HNX 141.43 0.57 0.4%
UPCOM 63.64 -0.11 -0.17%