KHP: Bước tiến mới trên con đường phát triển bền vững

KHP: Bước tiến mới trên con đường phát triển bền vững

(ĐTCK) Năm 2013 đã đánh dấu bước tiến quan trọng của CTCP Điện lực Khánh Hòa (KHP) trên chặng đường tái cơ cấu doanh nghiệp, tiếp tục hiện đại hóa lưới điện, nâng cao chất lượng cung cấp điện và dịch vụ khách hàng.
 

Lọt Top 100 DN tiêu biểu xuất sắc

Trong bối cảnh nền kinh tế trong nước còn nhiều khó khăn, một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa suy giảm hoạt động sản xuất - kinh doanh, ảnh hưởng lớn đến tốc độ tăng trưởng sản lượng tiêu thụ điện thương phẩm của KHP, nhưng với sự chỉ đạo sát sao, kịp thời của Hội đồng quản trị, sự nỗ lực của Ban Tổng giám đốc và toàn thể cán bộ công nhân viên, Công ty đã hoàn thành vượt mức kế hoạch lợi nhuận năm 2013. Cụ thể, Công ty đạt lợi nhuận sau thuế 72,04 tỷ đồng, đạt 128,5% so với kế hoạch ĐHCĐ giao phó.

Đặc biệt, trong năm 2013, Công ty đã đóng góp 70,98 tỷ đồng vào NSNN, đạt 129% kế hoạch, đây cũng là năm thứ 9 liên tiếp Công ty hoàn thành và đóng góp vượt chỉ tiêu kế hoạch nộp thuế kể từ khi KHP chuyển sang hoạt động theo mô hình công ty cổ phần. Trong khi nhiều DN có khó khăn về dòng tiền thì KHP đã thực hiện chi trả cổ tức năm 2013 bằng tiền tỷ lệ 14%.

Để có được kết quả lợi nhuận đó, theo ông Nguyễn Thanh Lâm, Chủ tịch HĐQT KHP, là nhờ trong năm qua, Công ty giảm thiểu tổn thất điện năng 0,3% so với năm 2012. Bên cạnh đó, Công ty đã đẩy mạnh nhiều hoạt động khác ngoài lĩnh vực kinh doanh điện như xây lắp, tư vấn thiết kế, mắc dây đặt đèn, dịch vụ điện, nhượng bán vật tư, hoạt động tài chính. Những lĩnh vực này đã đem về 56,6 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế cho Công ty trong năm qua.

Năm 2013 cũng là năm ghi dấu ấn của KHP khi Công ty liên tiếp nhận nhiều giải thưởng như “Top 100 doanh nghiệp tiêu biểu xuất sắc” năm 2013 do Bộ Công Thương Lào, Bộ Thông tin Văn hóa và Du lịch Lào, Liên hiệp Các hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam bình chọn.

Năm 2014, sau nhiều năm tham gia TTCK Việt Nam, KHP ghi tên mình trong Top 50 DN niêm yết có Báo cáo thường niên tốt nhất - giải thưởng vinh danh sự minh bạch và quản trị hiệu quả của các DN trên sàn.

Hướng tới mục tiêu công ty phân phối điện năng hàng đầu

Nhìn nhận về cơ hội trong năm 2014 và những năm tiếp theo, lãnh đạo KHP cho rằng, tăng trưởng kinh tế trong nước có sự phục hồi từ năm 2014, nhu cầu tiêu thụ điện có thể tăng cao hơn so với mức tăng của năm trước. Trong điều kiện đó, Công ty tiếp tục cải tạo và phát triển lưới điện, phấn đấu giảm tổn thất điện năng, mở rộng và nâng cao chất lượng các dịch vụ khách hàng sử dụng điện nhằm tăng cao doanh thu và lợi nhuận cho Công ty một cách bền vững. Với các chỉ tiêu năm 2014 đã được ĐHCĐ thông qua như doanh thu đạt 2.450 tỷ đồng và lợi nhuận đạt 74 tỷ đồng theo KHP là hoàn toàn có tính khả thi.

Với mục tiêu phát triển bền vững, các chủ trương, chính sách của Hội đồng quản trị sẽ hướng đến việc kiện toàn bộ máy hoạt động của Công ty theo chiều sâu, làm cơ sở nâng cao lợi thế cạnh tranh cũng như tạo bệ phóng vững chắc cho doanh nghiệp bứt phá trong các giai đoạn phát triển mới. Song song với việc phát triển thị trường tiêu thụ điện, Công ty tiếp tục thực hiện nhiều dự án đầu tư nguồn, lưới điện quan trọng, góp phần giảm tổn thất điện năng, tăng khả năng đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội và nâng cao đời sống của nhân dân của tỉnh Khánh Hòa.

KHP đang từng bước hiện thực hóa trở thành Công ty hàng đầu trong lĩnh vực phân phối và kinh doanh điện năng tại Việt Nam, góp phần vào thành công chung của Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) trong việc thực hiện tốt vai trò của một ngành kinh tế mũi nhọn, thực hiện tốt  nhiệm vụ đảm bảo an ninh năng lượng của địa phương và quốc gia.

Lãnh đạo KHP cho biết, trong thời gian tới, cùng với việc thoái vốn các khoản đầu tư ngoài ngành theo chủ trương của Chính phủ, Công ty sẽ tiếp tục đầu tư, mở rộng hoạt động kinh doanh ngoài điện như: hoạt động xây lắp, tư vấn thiết kế điện, dịch vụ lắp đặt đường dây sau công tơ, cho thuê MBA... để đảm bảo lợi nhuận tăng trưởng ổn định, đạt được các mục tiêu ĐHCĐ Công ty đề ra. 

Tin bài liên quan

VNIndex

939.03

-5.39 (-0.57%)

 
VNIndex 939.03 -5.39 -0.57%
HNX 139.98 -0.34 -0.25%
UPCOM 63.71 -0.24 -0.38%