Không tiền mặt vẫn phải lo cổ tức

Không tiền mặt vẫn phải lo cổ tức

(ĐTCK) Cổ đông không nên ham cổ tức bằng tiền mặt, mà nên nghĩ đến sức khỏe tài chính công ty trong giai đoạn hiện nay.

CTCP Đầu tư và Phát triển du lịch Vinaconex (VCR) đang chịu áp lực lớn về tài chính, khi ngày 29/6 tới, Công ty phải chi trả cổ tức năm 2010 cho cổ đông, tỷ lệ 15%, tương đương 54 tỷ đồng trên vốn điều lệ 360 tỷ đồng.

Theo báo cáo tài chính quý I/2012, VCR có kết quả kinh doanh lỗ nhẹ và dòng tiền từ hoạt động kinh doanh âm hơn 19 tỷ đồng, lưu chuyển từ hoạt động đầu tư và hoạt động tài chính dương lần lượt là 4,6 tỷ đồng và 19,6 tỷ đồng. Tiền mặt quý I của VCR chỉ còn 6,5 tỷ đồng. Công ty đã chào bán khách sạn nhỏ với giá khoảng 70 tỷ đồng. Nếu chào bán thành công, VCR hoàn toàn có khả năng chi trả cổ tức. Tuy nhiên, thời điểm chi trả cổ tức chỉ còn vài ngày, VCR liệu có xoay xở kịp để có tiền chi trả cổ tức vào cuối tháng này như kế hoạch?

Doanh thu của VCR đến từ hai mảng chính là hoạt động kinh doanh bất động sản Khu đô thị du lịch Cát Giá - Cát Bà và kinh doanh khách sạn du lịch. Cả hai mảng kinh doanh này đang gặp khó khăn. Hoạt động bất động sản cần vốn đầu tư lớn, trong khi thời gian quay vòng vốn chậm. Nếu khó khăn còn kéo dài, việc kinh doanh dự án ở Cát Bà không thuận lợi, thì tình trạng dòng tiền âm rất có thể sẽ tiếp diễn với VCR. Trước tình hình kinh doanh không mấy thuận lợi, ĐHCĐ VCR vừa qua đã thông qua kế hoạch không trả cổ tức năm 2011 và 2012.

Không tiền mặt vẫn phải lo cổ tức ảnh 1

Với nhiều DN, có tiền mặt để trả cổ tức đang là một gánh nặng lớn

 

CTCP Đầu tư hạ tầng và đô thị dầu khí (PTL) đã phải xin hoãn thời gian chi trả cổ tức năm 2011 bằng tiền mặt, tỷ lệ 4%, từ ngày 20/6 sang ngày 20/9, do một số khoản nợ khách hàng chưa kịp thanh toán. Với vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng, trừ đi cổ phiếu quỹ, PTL cần có gần 40 tỷ đồng để chi trả cổ tức. Khoản tiền này thực sự là áp lực với Công ty trong thời điểm hiện nay. Báo cáo tài chính quý I/2012 của PTL cho thấy, lưu chuyển tiền từ hoạt động kinh doanh và đầu tư của PTL đều âm. Theo kế hoạch kinh doanh năm 2012, PTL dự kiến lãi sau thuế 66 tỷ đồng và chỉ trả cổ tức 5%, tương đương 50 tỷ đồng, gần như toàn bộ lợi nhuận dự kiến thu được.

CTCP Tập đoàn Hoa Sen (HSG) mới đây quyết định chi trả cổ tức, tỷ lệ 5% bằng tiền mặt, vào ngày 12/7 tới. Tỷ lệ cổ tức này bao gồm phần cổ tức chưa thực hiện của niên độ tài chính 2009 - 2010 và 2010 - 2011. Trong thời điểm lãi suất tăng cao, HSG đã tập trung để đảm bảo thanh khoản cho hoạt động của Công ty, nên đã dừng việc chi trả cổ tức bằng tiền mặt, bây giờ mới chi trả.

Thực tế, khi cổ phiếu giảm giá, nhiều cổ đông nhỏ lẻ và ngay cả các cổ đông nội bộ vẫn muốn công ty chỉ trả cổ tức bằng tiền mặt để có thu nhập. Nhưng những tổ chức đầu tư chuyên nghiệp thường không muốn công ty niêm yết chỉ trả cổ tức bằng tiền mặt trong bối cảnh lãi suất tăng cao và hoạt động kinh doanh khó khăn. Red River là quỹ đầu tư thường phản đối các phương án chi trả cổ tức bằng tiền mặt. Ở những công ty lớn, có khả năng tăng trưởng như Hòa Phát, thì Red River bày tỏ quan điểm không muốn chi trả cổ tức bằng tiền mặt, mà muốn công ty trả cổ tức bằng cổ phiếu.

Trong bối cảnh TTCK đi xuống, việc chi trả cổ tức bằng tiền mặt ở nhiều công ty thường khiến cổ đông thiệt kép, bởi giá cổ phiếu điều chỉnh giảm sau khi chia cổ tức thường lớn hơn mức cổ tức được chia. Đối với công ty, tiền mặt giảm xuống do chi trả cổ tức, cộng với lưu chuyển tiền âm và kết quả kinh doanh khiêm tốn, thậm chí thua lỗ, khiến cho báo cáo tài chính của công ty xấu đi. Giá cổ phiếu vì thế lại cảng giảm sâu. Vì thế, theo các chuyên gia, cổ đông không nên ham cổ tức bằng tiền mặt, mà nên nghĩ đến sức khỏe tài chính công ty trong giai đoạn hiện nay bằng việc hạn chế chia cổ tức bằng tiền mặt, nếu dòng tiền của công ty đang không thông suốt hoặc tắc nghẽn.

VNIndex

925.47

6.39 (0.69%)

 
VNIndex 925.47 6.39 0.69%
HNX 135.34 0.97 0.72%
UPCOM 62.74 0.01 0.01%