Không thể chờ giá rẻ

Không thể chờ giá rẻ

(ĐTCK) Thị trường trong hai phiên giao dịch cuối tuần qua đã lạc quan hơn nhiều xét về xu thế tăng điểm của chỉ số VN-Index hoặc ít ra cũng tự tin hơn về cơ hội tăng điểm của các cổ phiếu có thông tin tốt, có câu chuyện riêng thay vì lo ngại các cổ phiếu này cũng điều chỉnh khi thị trường điều chỉnh.

Điều này thể hiện rõ nét nhất trong phiên giao dịch thứ Năm, khi các cổ phiếu trong rổ chỉ số VN 30 bị nước ngoài bán mạnh làm chỉ số chung mang sắc đỏ thì sắc xanh lại đến với rất nhiều cổ phiếu dòng nhỏ và vừa, thậm chí nhiều cổ phiếu tích lũy lâu có tin tốt, nhóm cổ phiếu đầu cơ tăng điểm từ xanh tới tím.

Chỉ mới đầu tuần, nhiều nhà đầu tư còn kỳ vọng nhóm cổ phiếu VN30 sẽ dẫn dắt đà tăng của thị trường nhưng nhóm này gặp áp lực chốt lời và dòng tiền chuyển sang nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và đầu cơ.

Dòng tiền xoay vòng rất nhanh. Nhóm nhà đầu tư trong nước là đối tượng mua ròng chính đối ứng với lực bán ròng của khối ngoại và tổ chức trong nước, tự doanh công ty chứng khoán.

Diễn biến này đem lại cơ hội cho những nhà đầu tư giao dịch lướt sóng nhưng cũng tạo ra rủi ro lớn cho nhưng nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm giao dịch khi mua đuổi có thể bị lỗ ngay và thường đứng trước áp lực cắt lỗ hoặc chờ đợi để sóng quay trở lại.

Với những nhà đầu tư muốn tìm kiếm cơ hội đầu tư dài hạn thì khá phân vân bởi mặt bằng giá cổ phiếu hiện nay không đắt nhưng cũng không rẻ.

Với P/E bình quân ở mức hơn 16,8 lần, cần lựa chọn cổ phiếu doanh nghiệp vừa định giá thấp hơn mặt bằng chung vừa có tiềm năng tăng trưởng lợi nhuận khi nền kinh tế phục hồi. Không khó để gọi tên những ngành có tiềm năng này như tiêu dùng, vật liệu xây dựng, bất động sản, hàng không, dịch vụ, khu công nghiệp, dệt may và xuất khẩu.

Nhưng dường như giá cổ phiếu ở các nhóm ngành này cũng đã phản ánh một phần kỳ vọng. Vì thế đà tăng của cổ phiếu phụ thuộc vào việc triển khai của từng doanh nghiệp như thế nào?

Điều này đòi hỏi các nhà đầu tư dài hạn vừa kiên nhẫn với biến động nhấp nhô trong ngắn hạn của giá cổ phiếu vừa phải theo dõi sát hoạt động của doanh nghiệp qua các kênh để xác định thời điểm chốt lời hay cơ cấu danh mục phù hợp.

Thị trường tiếp tục phân hóa sâu như những dự báo mà Đầu tư Chứng khoán đã phân tích trong các số báo trước. Cho đến thời điểm này, mức độ phân hóa còn thể hiện rõ ràng hơn khi trong cùng nhóm ngân hàng có những mã thị giá tăng mạnh, song có mã lại giảm khá sâu. Tương tự là các nhóm ngành khác như chứng khoán, thép.

Việc nắm giữ nhóm cổ phiếu hưởng lợi từ tăng giá từ nguyên liệu đầu vào như hóa chất, phân bón, sắt thép hiện tại cho thấy vẫn khá ổn nhưng câu chuyện tăng giá nguyên vật liệu chỉ mang tính chu kỳ.

Điều này đòi hỏi nhà đầu tư phải tỉnh táo nắm bắt thông tin về thị trường nguyên liệu thế giới nhất là khi một số nước bắt đầu tăng lãi suất đề phòng lạm phát. Việc nắm giữ những cổ phiếu doanh nghiệp nhỏ trong ngành thép khá rủi ro khi giá nguyên liệu đổi chiều.

Điểm thuận lợi chung của thị trường chứng khoán trong nước là sản xuất đang phục hồi. Chính phủ đã chuyển trọng tâm phòng chống dịch sang kiểm soát dịch và thúc đẩy sản xuất, tăng trưởng kinh tế. Xu hướng tốt lên của các doanh ngiệp là phổ biến.

Điều đó khiến cổ phiếu ở mặt bằng giá hiện nay khó giảm sâu nhưng việc nắm giữ cổ phiếu nào cho chu kỳ tăng trưởng mới cũng có rủi ro khi những biến số của môi trường kinh tế vĩ mô trong nước và thế giới khó đoán định như tắc nghẽn vận tải hàng hóa, lạm phát, chính sách cung tiền của các ngân hàng trung ương.

Chọn gì cho quý IV là câu hỏi nhiều nhà đầu tư quan tâm. Đây cũng là chủ đề Đầu tư Chứng khoán chọn phân tích trong số báo này. Không thể chờ giá cổ phiếu rẻ hơn nhưng nhà đầu tư cần kiên nhẫn và nhanh nhạy khi cơ hội kiếm tiền nhanh với tỷ suất sinh lời lớn trên thị trường chứng khoán không còn như giai đoạn trước.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,432.32

18.74 (1.31%)

 
VNIndex 1,432.32 18.74 1.31%
HNX 441.15 5.3 1.2%
UPCOM 109.19 -2.92 -2.67%
07/12/2021
08/12/2021
09/12/2021