Không phải Tổng thống Trump, "Người phá vỡ sự im lặng" mới là Nhân vật của Năm

Tạp chí TIME đã chọn vinh danh những người dám phá vỡ sự im lặng và lên tiếng để chống lại nạn quấy rối tình dục ở nơi làm việc.
Trang bìa tạp chí TIME số công bố Nhân vật của Năm. Ảnh: TIME.

Trang bìa tạp chí TIME số công bố Nhân vật của Năm. Ảnh: TIME.

Những "người phá vỡ sự im lặng", những người đã lên tiếng chống lại nạn quấy rối tình dục nơi làm việc đã trở thành Nhân vật của Năm do tạp chí TIME (Mỹ) bình chọn. Kết quả vừa được công bố vào sáng 6/12 (giờ Mỹ).

Trong bài viết đăng trên TIME, tổng biên tập Edward Felsenthal nói rằng trong năm 2017, "phá vỡ sự im lặng" đã trở thành một hashtag trên mạng xã hội, một phong trào, một hành động, nhưng trước tất cả, nó bắt đầu bằng hành động đầy dũng khí của một vài cá nhân.

Đó là người diễn viên đã công khai câu chuyện "mặc cả ép buộc" với ông "trùm" Hollywood trước đó 2 thập niên, đó người hái dâu đã nghe câu chuyện trên và quyết định công khai câu chuyện của chính mình, đó là người kỹ sư trẻ đã viết blog để phô bày văn hóa của một trong những công ty khởi nghiệp thành công nhất Thung lũng Sidulicon...

Trên ảnh bìa của tạp chí TIME số công bố Nhân vật của Năm là 5 người phụ nữ - Ashley Judd, Susan Fowler, Adama Iwu, Taylor Swift và Isabel Pascual - 5 trong số rất nhiều phụ nữ, và cả đàn ông đã công khai kể lại câu chuyện bị quấy rối tình dục của mình và tạo nên "quả bom tấn" của năm 2017, phơi bày một trong những sự thật xấu xí nhất đã và đang tồn tại ở nơi làm việc trên khắp thế giới, bất kể đó là phim trường hay các công ty công nghệ.

Hashtag #MeToo (tạm dịch: Tôi cũng gặp phải chuyện đó) đã được sử dụng hàng triệu lần ở ít nhất 85 quốc gia.

Trước ngày công bố danh hiệu Nhân vật của Năm, TIME đã vướng vào cuộc tranh cãi với Tổng thống Mỹ Donald Trump. Tổng thống tuyên bố rằng TIME đã chọn ông làm Nhân vật của năm (như năm 2016) nhưng ông đã từ chối. Trong khi đó, TIME tuyên bố rằng không có gì chắc chắn người được chọn sẽ là tổng thống. Trong danh sách cuối cùng với 10 người có cả Tổng thống Trump lẫn lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Dù vậy, ông Trump cũng được nhắc đến trong phần công bố Nhân vật của Năm 2017.

"Năm nay, ngay từ đầu, đã không có vẻ là một năm tốt lành cho phụ nữ. Một người đàn ông khoe khoang trong đoạn phim về việc tấn công tình dục đã tuyên thệ nhận lấy chức vụ cao nhất trên đất nước này, cũng là người đã đánh bại người phụ nữ đầu tiên trong lịch sử 2 đảng được đề cử làm ứng viên tổng thống và (trong buổi tuyên thệ nhậm chức tổng thống) bà đã ngồi cạnh một cựu tổng thống cũng có một quá khứ đầy rắc rối của riêng ông đối với các hành vi không đúng đắn về tình dục... phần lớn người được khảo sát, bao gồm những phụ nữ ủng hộ Donald Trump, nói rằng ông không có nhiều sự tôn trọng đối với phụ nữ", tổng biên tập tạp chí TIME viết.

"Vì đã lên tiếng để nói về một bí mật ai cũng biết, vì đã biến những lời thì thầm trở thành phong trào trên mạng xã hội, vì đã thúc đẩy chúng ta chấm dứt việc chấp nhận một điều không thể chấp nhận, những Người phá vỡ im lặng là Nhân vật của Năm 2017", Tổng biên tập Felsenthal nhấn mạnh.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,166.05

-0.73 (-0.06%)

 
VNIndex 1,166.05 -0.73 -0.06%
HNX 231.84 -8.27 -3.57%
UPCOM 77.6 0.0 0.0%