Không nên vội vàng mua đuổi giá

Không nên vội vàng mua đuổi giá

(ĐTCK) Các CTCK cho rằng, thị trường sẽ tiếp tục tăng điểm, nhưng áp lực chốt lời các mã lớn là rất cao, nên NĐT không nên vội vàng mua đuổi giá.

ĐTCK lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số CTCK cho phiên giao dịch ngày 26/4.

 Không nên vội vàng mua đuổi giá ảnh 1

Không nên vội vàng mua đuổi giá cao

(CTCK BIDV - BSC)

Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng 7,2 điểm (+1,55%) lên 472,87 điểm; trong khi đó HNX-Index tăng 0,98 điểm (+1,25%) lên 79,55 điểm.

 Khối lượng giao dịch trên sàn HOSE giữ ở mức 88 triệu đơn vị (thỏa thuận 4,2 triệu), tuy nhiên lại có sự cải thiện đáng kể trên sàn HNX, khi tăng 26% so với phiên trước lên 85 triệu đơn vị (thỏa thuận 4,6 triệu).

Tổng giá trị giao dịch trên cả 2 sàn vẫn giữ ở mức 2.000 tỷ đồng. Khối ngoại mua bán khá cân bằng trên HOSE với giá trị mua ròng chỉ 100 triệu đồng, tuy nhiên lại mua ròng khá mạnh trên HNX với 16,6 tỷ đồng.

Thị trường đã có phản ứng tích cực khi đón nhận nhiều thông tin tốt như: Thống đốc yêu cầu các tổ chức tín dụng xem xét giảm lãi suất cho vay đối với các khoản nợ cũ; giá gas có thể giảm thêm 30.000 đồng/bình… Lực cầu được gia tăng mạnh mẽ trong phiên 25/4, tuy nhiên thị trường vẫn có sự phân hóa rõ nét.

Các mã cổ phiếu bất động sản vật liệu xây dựng và công ty chứng khoán trên sàn HOSE tiếp tục thu hút được dòng tiền và do đó có được mức tăng trần hàng loạt khá ấn tượng. Trong khi đó, sàn HNX vẫn tỏ ra khá yếu khi thiếu cổ phiếu dẫn dắt. Các mã chủ chốt như ACB, BVS, KLS, VND, PVX, VCG chỉ có được mức tăng nhẹ, còn các cổ phiếu tăng trần lại chủ yếu là các mã penny.

Điểm đáng chú ý là khối lượng trên sàn HNX đã cải thiện đáng kể, tuy nhiên điểm tích cực này cần được duy trì trong các phiên tới.

Cả 2 chỉ số đang tiến sát tới mức đỉnh cũ (81 điểm và 478 điểm). Lực cung sẽ tăng lên đáng kể tại mức đỉnh này, do đó thị trường nhiều khả năng sẽ cần thêm những phiên giằng co để thử thách lực cầu. Do đó, nhà đầu tư không nên vội vàng mua đuổi giá cao mà chỉ nên mua vào tại những thời điểm thị trường có sự điều chỉnh.

 

Cơ hội với chiến lược lướt sóng

(CTCK ACB - ACBS)

Mặc dù mở cửa với một gap-up khá lớn, nhưng VN-Index đã không thể tăng cao hơn. Mô hình Spinning Top cho thấy sự cân bằng của bên bán và mua.

Khối lượng giao dịch cải thiện cũng củng cố phiên tăng điểm. Hiện VN-Index đang giao dịch trong vùng kháng cự 470-480 nên nhiều khả năng sẽ có giằng co mạnh trong các phiên tới.

Nếu vượt 470-480, VN-Index có thể tiến tới vùng kháng cự tiếp theo ở 520-530. Như đã đề cập trước đây, 4 mã vốn hóa lớn nhất gồm MSN, BVH, VIC, VNM đang là sức cản cho đà tăng hiện tại của VN-Index. Cùng lúc đó, các mã dẫn dắt khác như SSI, STB, VCB, REE, PVF … đã có những mức tăng khá mạnh trong thời gian qua, nên khả năng tiếp tục đi mạnh không cao. Vì vậy, chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư cẩn thận với các breakout của chỉ số VN-Index trong thời gian tới, nếu có.

Ở chiều giảm, nếu gap ngày 25/4 được phủ trở lại, VN-Index có thẻ sẽ kiểm tra lại đáy nhỏ trước ở 460 hoặc xa hơn là giảm về mức 450.

Trên sàn Hà Nội, HNX-Index cũng có mức tăng khá mạnh ngày 25/4. Mô hình Ascending Triangle hình thành trong phiên 25/4 cho thấy dấu hiệu tích cực với phiên 26/4.

Nếu HNX-Index tăng vượt đường biên trên của mô hình ở mức 79,93, HNX-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục có thêm một phiên tăng. Ngược lại, nếu cắt đường biên dưới, có thể là dưới 79,5, HNX-Index có thể mất điểm trong phiên 26/4.

Trong ngắn hạn, nếu HNX-Index vượt đỉnh nhỏ trước ở 81, một breakout mới được hình thành với mức giá mục tiêu là 79.

Tuy nhiên, với các yếu tố tương tự VN-Index, chúng tôi cho rằng đây chỉ là cơ hội với các chiến lược lướt sóng. Với các chiến lược ngắn hạn, nhà đầu tư ngắn hạn đang nắm giữ cổ phiếu nên tiếp tục nắm giữ.

Trong khi đó, chúng tôi kỳ vọng HNX-Index sẽ có những điều chỉnh sâu về vùng hỗ trợ 69-70. Sự phân kỳ của chỉ báo RSI(14) cũng cho thấy khả năng này. Do đó, nhà đầu tư ngắn hạn đã lỡ đợt sóng vừa qua, không nên thực hiện một giao dịch mới.

 

Cân nhắc mua tích lũy

(CTCK Mirae Asset)

Các chính sách kích thích kinh tế đang là điểm tựa cho xu hướng tăng điểm của thị trường hiện nay. Chúng tôi nhận thấy nhiều khả năng các chính sách mới sẽ tiếp tục được ban hành nhằm giữ vững kế hoạch tăng trưởng mà Chính phủ đề ra. Qua đó xu hướng của thị trường vẫn đang tỏ ra tích cực.

Hai chỉ số đang tiếp cận vùng đỉnh cũ (478 của VN-Index và 81 của HNX-Index), do đó nhiều khả năng hành động bán chốt lãi sẽ mạnh hơn, tuy nhiên chúng tôi cho rằng, việc nắm giữ cổ phiếu cơ bản nên được duy trì. Hành động mua tích lũy có thể cân nhắc thực hiện trong những phiên điều chỉnh.

 

Áp lực chốt lời các mã chủ chốt rất lớn

(CTCK Rồng Việt - VDSC)

Sự tích cực của cuối phiên 24/4 đã giúp hai sàn mở cửa phiên giao dịch ngày 25/04 thuận lợi. Bên cạnh đó, các thông tin tích cực liên quan đến kinh tế vĩ mô cũng như định hướng chính sách trong thời gian tới của cơ quan chức năng càng góp phần củng cố niềm tin cho NĐT.

Lực cầu đã mạnh dạn gia nhập thị trường trong phiên 25/4 giúp thanh khoản cải thiện tích cực, tăng hơn 20% so với phiên ngày 24/04.

Phiên 25/4 là phiên giao dịch tích cực xét cả về mặt điểm số cũng như thanh khoản. Mặc dù vậy, khi quan sát diễn biến ở các mã có tính dẫn dắt thị trường như SSI, KLS, PVX và VND, áp lực bán vẫn rất lớn ở các vùng giá cao trong khi tâm lý thận trọng và thăm dò vẫn chưa được người mua tháo bỏ hoàn toàn. Xu hướng này có thể sẽ là rào cản đối với khả năng vượt thành công mức đỉnh đã xác lập vào ngày 17/04.

 

Rủi ro T+4 là khá cao đối với việc mua vào ở thời điểm hiện tại

(CTCK FPT - FPTS)

Khép phiên ngày 25/5, VN-Index tăng mạnh trở lại đã mang đến tín hiệu khá tích cực về một xu hướng tiếp diễn đà tăng điểm.

Dòng tiền đầu cơ tiếp tục đổ mạnh vào thị trường cùng diễn biến đánh lên tại nhóm cổ phiếu chủ chốt đã góp phần cải thiện tâm lý đầu tư trong phiên giao dịch này. Áp lực bán đã hoàn toàn chững lại trong khi người mua trở nên sốt sắng mua vào, hoạt động mua đuổi giá cao xuất hiện trở lại.

Giao dịch diễn ra sôi động, hưng phấn cùng số lượng cổ phiếu tăng điểm chiếm đa số về cuối phiên đã đưa VN-Index tái lập ngưỡng 472 điểm với thanh khoản thị trường được cải thiện đáng kể.

Qua đó, có thể thấy diễn biến của VN-Index đã vượt qua được tâm lý e ngại của nhà đầu tư đối với những thông tin xấu trong thời gian gần đây, thay vào đó là tâm lý lạc quan kỳ vọng vào xu hướng giảm của lãi suất cũng như những nỗ lực từ phía chính phủ trong việc thực hiện các mục tiêu kinh tế đã đề ra.

Nhìn chung, diễn biến hồi phục phiên này mang theo nhiều tín hiệu lạc quan về xu thế của VN-Index trong ngắn hạn. Tuy nhiên, do chỉ còn hai phiên giao dịch nữa nhà đầu tư sẽ bước vào kỳ nghỉ lễ dài ngày, rủi ro T+4 là khá cao đối với việc mua vào ở thời điểm hiện tại.

Theo đó, chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư nên thận trọng đối với việc giải ngân trong phiên giao dịch tiếp theo. Việc mua vào nên dựa trên danh mục đầu tư sẵn có và cần tránh những cổ phiếu đã tăng quá nóng trong thời gian vừa qua.

 

Việc mua đuổi giá trong những phiên tăng mạnh là không thực sự cần thiết

(CTCK Bảo Việt - BVSC)

Tuy có sự tăng mạnh về điểm số và khối lượng, nhưng quan sát diễn biến trong phiên 25/4 chúng tôi nhận thấy thị trường có dấu hiệu “tiết cung” trong ngắn hạn.

Một số cổ phiếu blue chips đã tăng trở lại mức giá đỉnh ngắn hạn thiết lập cách đây 1 tuần, điều này khiến lực cung cũng có thể tăng dần và tạo áp lực bán ở các mức giá cao.

Trong ngắn hạn, diễn biến của 2 chỉ số khó có thể duy trì được sự tích cực như phiên 25/4, sự phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu nhiều khả năng tiếp tục diễn ra. Theo quan điểm của BVSC, chiến lược nắm giữ vẫn được nhà đầu tư ưu tiên xem xét, tuy nhiên việc mua đuổi giá trong những phiên tăng mạnh là không thực sự cần thiết.

 

Giữ quan điểm về xu hướng tăng giá ngắn hạn

(CTCK Kim Eng - KEVS)

Cả hai sàn tăng điểm mạnh mẽ với nhóm cổ phiếu bất động sản là nhóm dẫn dắt thị trường. Khối lượng giao dịch tăng mạnh khiến phiên tăng điểm đáng tin cậy hơn. Như vậy, thanh khoản đã gia tăng trở lại sau những phiên điều chỉnh gần nhất.

Chúng tôi giữ quan điểm về xu hướng tăng giá ngắn hạn của thị trường.

 

Vẫn tiếp tục tăng

(CTCK Sài Gòn - SSI)

VN-Index đã có phiên tăng điểm khá mạnh trong hầu hết thời gian giao dịch. Đóng cửa, chỉ số VN-Index tăng 7,22 điểm (+1,55%) lên mức 472,87 điểm với 223 mã tăng giá, 34 mã giữ tham chiếu và 49 mã giảm.

Sau cây nến doji ngày 24/4, cây nến White Candle phiên 25/4 đã tạo khoảng trống, cho thấy thị trường đã có một phiên tăng điểm dứt khoát. Khối lượng giao dịch ở mức 83,8 triệu đơn vị, tăng 21% so với phiên giao dịch trước đó và tương đương với mức trung bình 20 phiên gần nhất.

Tiếp nối đà tăng của phiên 25/4, phiên giao dịch kế tiếp VN-Index vẫn có khả năng tiếp tục tăng. Ngưỡng thử thách tiếp theo của chỉ số là mức đỉnh 478,87. Nếu VN-Index vượt qua mức này sẽ cho thấy trước mắt là một nhịp tăng ngắn hạn, kết thúc nhịp tăng này có thể thị trường sẽ điều chỉnh rõ rệt hơn, nhà đầu tư cần cân nhắc không mua ở những vùng giá đã tăng cao.

VNIndex

961.26

11.36 (1.18%)

 
VNIndex 961.26 11.36 1.18%
HNX 141.7 0.84 0.59%
UPCOM 63.64 -0.11 -0.17%