Không có nhiều khác biệt giữa Trump và Biden về chính sách với Trung Quốc

Không có nhiều khác biệt giữa Trump và Biden về chính sách với Trung Quốc

(ĐTCK) Trong chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump và cựu Phó Tổng thống Joe Biden đều mô tả đối phương là yếu kém về cơ bản khi đối mặt với Trung Quốc.

Tuy nhiên, bối cảnh các cuộc đàm phán thương mại song phương khó khăn và cuộc khủng hoảng Covid-19 đã đẩy quan hệ Mỹ - Trung xuống mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ, các nhà quan sát cho rằng, không có nhiều sự khác biệt giữa 2 ứng viên tổng thống về quan điểm với Trung Quốc.

“Không có sự khác biệt quá lớn giữa Donald Trump và Joe Biden về thương mại với Trung Quốc”, Edward Alden, một thành viên cấp cao tại Hội đồng Quan hệ Đối ngoại (CFR) nói với Yahoo Finance trong một cuộc phỏng vấn gần đây.

Sự hội tụ giữa hai đảng dẫn đến một sự thay đổi thực sự về Trung Quốc trong bốn năm qua. Cũng như chính quyền Obama, các đảng viên Dân chủ thường tập trung vào việc hợp tác với Trung Quốc, và bản thân ông Obama cũng thường nói về “xoay trục sang châu Á”.

Nhưng điều đó đã thay đổi. “Tôi nghĩ Đảng Dân chủ tin rằng Trung Quốc sẽ là một thách thức liên tục, không chỉ về thương mại mà còn về các vấn đề khác”, ông Edward Alden cho biết.

Đảng Cộng hòa và Tổng thống Trump liên tục nói về việc đưa Trung Quốc ra khỏi chuỗi cung ứng y tế. Thượng nghị sĩ Mỹ Tom Cotton là người đề xướng ý tưởng này và ông có một buổi phát biểu quan trọng vào tối thứ Năm tuần này (27/8).

Trong khi đó, trong bài phát biểu tại Đại hội đảng Dân chủ vừa qua, Joe Biden cũng đã nói rằng: “Chúng ta sẽ tạo ra các vật tư y tế và thiết bị bảo vệ mà đất nước chúng ta cần để sẽ không bao giờ phải cần đến sự hỗ trợ của Trung Quốc và các nước khác để bảo vệ người dân của đất nước chúng ta”. Điều này cũng tương đồng với quan điểm của Thượng nghị sỹ Đảng Cộng Hòa Tom Cotton.

Bên cạnh đó, các kỹ năng ngoại giao đã được nhắc đi nhắc lại về lý do ông Biden lãnh đạo nước Mỹ sẽ hiệu quả hơn khi đối đầu với Trung Quốc, vì theo lập luận của Đảng Dân chủ, chính là sự khác nhau về chiến thuật chứ không phải mục tiêu.

Austan Goolsbee, cố vấn có ảnh hưởng của Joe Biden và là cựu Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Kinh tế nói với Yahoo Finance vào tuần trước rằng, một điểm khác biệt lớn giữa ông Biden và ông Trump là ông Biden sẽ “đưa các đồng minh của Mỹ theo cùng”, đặc biệt là để đối đầu với việc đánh cắp sở hữu trí tuệ.

Tom Malinowski, một đại diện khác của đảng Dân chủ về vấn đề này, cho biết, gần đây ông đồng ý với ông Trump về nguyên tắc rằng “chúng ta cần phải đối mặt với Trung Quốc về thương mại”, nhưng nói thêm rằng, các liên minh phối hợp sẽ khiến các lệnh trừng phạt hoặc thuế quan thực sự gắn bó hơn.

Tin bài liên quan

VNIndex

908.58

-3.92 (-0.43%)

 
VNIndex 908.58 -3.92 -0.43%
HNX 131.71 -0.93 -0.71%
UPCOM 60.96 0.3 0.5%