Khối lượng giao dịch tăng đột biến khiến nhiều nền tảng giao dịch chứng khoán lớn tại Mỹ gặp trục trặc kỹ thuật

Khối lượng giao dịch tăng đột biến khiến nhiều nền tảng giao dịch chứng khoán lớn tại Mỹ gặp trục trặc kỹ thuật

(ĐTCK) Nhiều công ty môi giới chứng khoán Mỹ, trong đó có cả các ông lớn như Charles Schwab và TD Ameritrade cho biết, việc các nhà đầu tư cá nhân gia tăng giao dịch một cách đột biến trong phiên ngày thứ Hai đã khiến hệ thống giao dịch của họ gặp trục trặc kỹ thuật.

Trong phiên giao dịch ngày thứ Hai nhiều khách hàng của các nền tảng giao dịch chứng khoán online có tiếng tại Mỹ đã không thể tiến hành giao dịch khi thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm mạnh.

Nhiều công ty chứng khoán Mỹ, từ những ông lớn như Charles Schwab tới những gương mặt mới như Webull Financial LLC cho biết hệ thống giao dịch của họ gặp vấn đề tại thời điềm mở của của phiên giao dịch sáng thứ Hai vừa rồi.

Nhiều công ty cho rằng lý do là bởi khối lượng giao dịch tăng đột biến do nhà đầu tư đổ xô đi mua và bán chứng khoán.

Trong số những công ty gặp phải vấn đề về đăng nhập tài khoản giao dịch hay tốc độ xử lý của hệ thống giao dịch chậm có những cái tên đình đám như Vanguard Group, Charles Schwab, TD Ameritrade Holding Corp, Fidelity Investments và cả cái tên ít được biết hơn là Webull.

Thậm chí cả nền tảng nhắn tin Even Discord mà nhiều nhà đầu tư cá nhân sử dụng để trao đổi thông tin về giao dịch cũng bị gián đoạn trong một thời gian ngắn.

Những sự cố nói trên xảy ra là do thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm mạnh khi có thông tin về việc vaccine phòng ngừa Covid-19 do hãng dược phẩm Pfizer và BioNTech phát triển đã cho thấy hiệu quả tới hơn 90%.

Các chỉ số chứng khoán chính của Mỹ đã tăng điểm mạnh khi thị trường mở cửa, trong đó chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng hơn 1.600 điểm lúc mở cửa và đóng cửa phiên giao dịch ở mức cao nhất kể từ tháng 2 cho tới nay.

Cổ phiếu của các công ty bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi dịch bệnh Covid-19 trong năm nay như United Airlines Holdings Inc., Carnival Corp và SL Green Realty Corp đều tăng 19% hoặc cao hơn.

Theo dữ liệu thống kê của Dow Jones Market Data, thị trường chứng khoán tăng điểm mạnh đã dẫn tới việc khối lượng giao dịch trong 30 phút đầu tiên của ngày giao dịch đạt mức cao nhất kể từ hồi tháng 5/2019.

Trong 30 phút đó đã có hơn 3,7 tỷ cổ phiếu được giao dịch trên sàn giao dịch chứng khoán New York và Nasdaq.

Công ty chứng khoán Charles Schwab cho biết một số ứng dụng gặp phải một vài sự cố kỹ thuật làm cho khách hàng không thể truy cập tài khoản giao dịch chứng khoán. Tình hình cũng diễn ra tương tự tại Vanguard.

Trong khi đó TD Ameritrade thì cho hay tốc độ xử lý của hệ thống bị chậm và khách hàng khó truy cập các nền tảng giao dịch online như mobile app hay Internet do khối lượng giao dịch tăng đột biến.

Fidelity Investments thì thông báo do khối lượng giao dịch đặc biệt lớn ở thời điểm thị trường mở cửa nên trong một khoảng thời gian ngắn lệnh của một số khách hàng có thể bị xử lý chậm.

Tuy nhiên công ty cho biết tất cả các giao dịch đều được xử lý và khách hàng của công ty vẫn có thể truy cập hệ thống giao dịch online.

Tình hình tương tự cũng xảy ra tại Webull. Công ty này còn cho biết thêm một số khách hàng của công ty có thể gặp khó khăn trong việc tải về các đồ thị kỹ thuật do băng thông của nhà cung cấp nội dung bị quá tải.

Trong khi đó tại Robinhood, bất chấp việc khối lượng giao dịch tăng cao kỷ lục nhưng hệ thống của ứng dụng giao dịch chứng khoán này vẫn hoạt động. Nhìn thấy trước khả năng khối lượng giao dịch sẽ tăng đột biến, ứng dụng này đã tạm thời tắt một số chức năng và vì thế mà người sử dụng vẫn có thể đặt lệnh giao dịch được.

Những trục trặc của hệ thống giao dịch diễn ra tại một số nền tảng giao dịch chứng khoán chỉ kéo dài trong thời gian ngắn.

Vanguard, TD Ameritage và Charles Schwab cho biết vào cuối giờ giao dịch sáng hoặc đầu giờ chiều thì những vấn đề trên đã được khắc phục.

Thế nhưng đối với những nhà đầu tư như Shaun Hayes, nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp 38 tuổi sống tại Dallas giao dịch trên hệ thống app của TD Ameritage, những trục trặc của hệ thống vào buổi sáng thực sự là một tổn thất đối với ông.

Ông Hayes cho biết sau 8h30 hệ thống giao dịch không hiển thị dữ liệu chứng khoán và ông gặp khó khăn trong việc truy cập vào tài khoản giao dịch của mình.

Ông này dự kiến sẽ mở vị thế bán khống chứng chỉ quỹ ETF mô phỏng S&P 500. Tuy nhiên ông không thể vào lệnh được do có quá ít thông tin.

Cuối cùng thì ông Hayes cũng đặt được lệnh trước khi thị trường mở cửa 8 phút. Tuy nhiên tại thời điểm đó thì điểm vào lệnh của ông đã bất lợi hơn trước nhiều. Ông ước tính trục trặc kỹ thuật này đã làm ông tổn thất khoảng 3.000 USD.

Malik Brown, một sinh viên 25 tuổi tại Atlanta, cũng gặp trục trặc tương tự sau khi thị trường mở cửa. Phải mất nhiều lần anh mới có thể truy cập được tài khoản của mình trên app của Webull.

Tuy vậy, vấn đề không dừng lại ở đó. “Hệ thống hiển thị giá nhưng lại không cho phép tôi mua bất kỳ một cổ phiếu nào”, anh nói một cách ngán ngẩm.

Sau một tiếng cố gắng đặt lệnh trên Webull nhưng không thành công cuối cùng anh này quay sang sử dụng ứng dụng Robinhood, và tại đây anh đã mua được cổ phiếu mà mình chọn.

Những vấn đề mà các nền tảng giao dịch chứng khoán gặp phải lần này cũng đã xảy ra hồi mùa Xuân năm nay với hệ thống giao dịch của Robinhood, Vanguard và Fidelity khi dịch Covid-19 lan mạnh khiến thị trường chứng khoán chao đảo, đẩy khối lượng giao dịch tăng nhanh.

Trong năm nay các nền tảng giao dịch chứng khoán online miễn phí giao dịch đã chứng kiến sự bùng nổ của số lượng khách hàng cá nhân mới.

Dịch Covid-19 đã khiến hàng chục triệu người lao động Mỹ phải ngồi nhà để thực hiện lệnh giãn cách xã hội.

Những đồng tiền trợ cấp từ chính phủ cũng như tiền rẻ ở mức kỷ lục đã thôi thúc các nhà đầu tư cá nhân Mỹ rót mạnh tiền vào thị trường chứng khoán nhằm tìm kiếm lợi nhuận để bù đắp cho thu nhập bị sụt giảm đã khiến các chỉ số chứng khoán Mỹ liên tiếp lập những kỷ lục mới.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,019.8

5.48 (0.54%)

 
VNIndex 1,019.8 5.48 0.54%
HNX 151.99 1.19 0.78%
UPCOM 68.6 0.79 1.16%

Lịch sự kiện

04/12/2020
07/12/2020
08/12/2020
09/12/2020
10/12/2020
11/12/2020
14/12/2020
15/12/2020
16/12/2020
17/12/2020
18/12/2020
21/12/2020
22/12/2020
23/12/2020
26/10/2021