Khó thu hút vốn ngoại cho các dự án năng lượng của Việt Nam

Khó thu hút vốn ngoại cho các dự án năng lượng của Việt Nam

(ĐTCK-online) Lãnh đạo Tổng công ty Tài chính cổ phần dầu khí Việt Nam (PVFC), đơn vị thường xuyên thu xếp vốn cho các dự án lớn tại Việt Nam cho biết, thời điểm này, các tổ chức tài chính quốc tế tỏ ra e dè với các bản chào tài trợ vốn của các dự án công nghiệp sản xuất lớn tại Việt Nam.

Các NĐT nước ngoài đang hướng đến việc mua bán các DN quy mô nhỏ và vừa, hoạt động hiệu quả, có thị phần và thương hiệu.

Những dự án năng lượng không thu hút được vốn đầu tư do thời gian thực hiện dự án kéo dài, giá điện đầu ra khó xác định, nguyên liệu sản xuất đầu vào khó khăn.

Hiện nay, Petro Việt Nam (PVN) đang có nhu cầu rất lớn về vốn đầu tư cho các dự án. Quý IV này, Tập đoàn dự kiến khởi công dự án Liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn, Nhà máy Nhiệt điện Sông Hậu 1.

Năm 2009, PVN đã có kế hoạch huy động 500 triệu USD trái phiếu quốc tế, Morgan Stanley là nhà tư vấn. PVN đã chuẩn bị các điều kiện để thực hiện huy động vào giữa năm 2010, cũng như tiến hành các đợt roadshow. Tuy nhiên, theo lãnh đạo tập đoàn này, từ khi xảy ra vụ đổ vỡ của Vinashin, xếp hạng tín nhiệm quốc gia của Việt Nam giảm mạnh, huy động vốn chịu chi phí rất cao và khả năng thành công thấp, PVN đã quyết định dời đợt phát hành sang năm 2011, song nay tiếp tục phải trì hoãn. Tuy nhiên, Tập đoàn chưa từ bỏ kế hoạch này.

VNIndex

961.26

11.36 (1.18%)

 
VNIndex 961.26 11.36 1.18%
HNX 141.7 0.84 0.59%
UPCOM 63.64 -0.11 -0.17%