Khó có khả năng xuất hiện nhịp hồi phục tích cực

Khó có khả năng xuất hiện nhịp hồi phục tích cực

(ĐTCK) Trong ngắn hạn, sẽ khó có khả năng xuất hiện nhịp hồi phục tích cực của chỉ số nếu không có sự xuất hiện của thông tin hỗ trợ đủ mạnh.

ĐTCK lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số CTCK cho phiên giao dịch ngày 27/11.

 Khó có khả năng xuất hiện nhịp hồi phục tích cực ảnh 1

Khởi động cho giai đoạn giảm giá trong ngắn hạn

(CTCK FLC - FLCS)

Sau khi đi ngang và giảm nhẹ trong tuần trước, phiên đầu tuần này thị trường đã giảm điểm mạnh hơn kèm theo khối lượng ở mức thấp. Tại sàn HOSE, sau khi VN-Index đã giảm về 377,9 điểm thì ngay phía trên đã được xác định là vùng kháng cự mạnh từ 381 đến 386 điểm. HNX-Index đóng cửa tại 50,9 điểm thì ngay phía trên cũng tạo thành ngưỡng kháng cự mạnh từ 51,2 đến 51,9 điểm.

Như vậy cả 2 chỉ số đều có ngưỡng cản rất mạnh ngay phía trên, do vậy khả năng tăng giá ngắn hạn qua khỏi các vùng kháng cự mạnh nói trên là rất ít, trong khi khả năng giảm giá lại nhiều hơn. Cách thức biến động của thị trường trong 2 tuần qua là đi ngang và giảm nhẹ đã được xác định là khu vực tái phân phối.

Phiên giảm điểm đầu tuần này (26/11) có thể là sự khởi động cho giai đoạn giảm giá trong ngắn hạn. VN-Index có thể giảm điểm về dưới mức đáy gần nhất 372 điểm, HNX-Index có thể giảm sâu hơn mức đáy 50,32 điểm.

 

Khả năng tiếp tục giảm của thị trường vẫn khá cao

(CTCK BIDV - BSC)

Động thái của khối ngoại cũng khá mờ nhạt. Họ mua ròng 2,7 tỷ đồng trên HOSE, nhưng bán ròng nhẹ gần 1 tỷ đồng trên HNX. Trong đó. các mã được mua vào nhiều nhất là MBB, DPM, DIG, ITA, PVS; các mã bị bán ra  là VIC, HAG, MSN, SHB.

Có thể thấy sự kiên nhẫn của bên cầm cổ phiếu đang dần bị xói mòn với diễn biến èo uột kéo dài của thị trường trong thời gian gần đây. Điều này thể hiện rõ qua việc áp lực bán tiếp tục tăng lên so với tuần trước. Ngày 26/11, sàn HOSE giảm mạnh hơn HNX khi hầu hết các bluechip đều mất điểm, kéo VN-Index xuống dưới ngưỡng 380 điểm. Trong khi đó trên HNX, các cổ phiếu chủ chốt vẫn giữ được mức giá tham chiếu, thậm chí ACB còn tăng nhẹ 100 đồng/cổ phiếu hỗ trợ HNX-Index không giảm quá sâu.

Điểm đáng lưu ý là thanh khoản thị trường chưa có dấu hiệu cải thiện, bên mua khá thờ ơ đồng nghĩa với mức giá hiện tại vẫn chưa đủ hấp dẫn. Với tương quan cung cầu hiện tại, khả năng tiếp tục giảm của thị trường vẫn khá cao. Nhà đầu tư nên hạn chế tỷ lệ cổ phiếu trong danh mục ở mức thấp.

 

Sẽ tiếp tục giảm sâu hơn

(CTCK ACB - ACBS)

Thông tin tiếp theo về mức tăng nhẹ của chỉ số CPI cả nước cũng không thể hỗ trợ được các chỉ số chính trong phiên giao dịch 26/11. Theo Tổng cục Thống kê, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng 0,47% trong tháng 11, giảm đi gần phân nửa so với mức tăng tháng 10 khoảng 0,85%. Theo báo cáo cho thấy, nguyên nhân cho việc tăng nhẹ hơn dự kiến của chỉ số CPI trong nước chủ yếu là nhờ vào tác động yếu đi của rổ hàng giáo dục và y tế, sự giảm giá của nguyên nhiên liệu đầu vào và thực phẩm trong nước.

Như vậy, việc giảm giá của mặt hàng lương thực thực phẩm, đặc biệt vào giai đoạn cuối năm, cho thấy nhu cầu tiêu dùng thị trường vẫn đang ở mức thấp. Với việc tăng nhẹ hơn dự kiến của chỉ số CPI trong tháng 11, chúng tôi vẫn giữ dự phóng mức lạm phát trung bình của năm 2012 vào khoảng 9,44%.

Trên TTCK, VN-Index liên tục đi xuống trong suốt phiên và đóng cửa gần mức thấp nhất ngày 26/11. Khối lượng tăng cho thấy áp lực bán tăng, nhưng mức tăng là không đáng kể.

Việc VN-Index xuyên thủng hỗ trợ nhỏ 383 trong phiên thứ Sáu khiến nhà đầu tư trở nên bi quan. Áp lực cắt lỗ có thể là nguyên nhân chính khiến VN-Index mất điểm ngày 26/11. Như vậy, nhiều khả năng VN-Index sẽ tiếp tục giảm sâu hơn trong các phiên tới.

Bên cạnh đó, nhiều mã dẫn dắt như CSM, IJC, NTL, SBT, SSI … cũng có những breakout tiêu cực nhỏ. Điều này cũng góp phần gia tăng tâm lý bi quan của nhà đầu tư.

HNX-Index cũng liên tục giảm điểm trong suốt phiên 26/11. Trong các phiên tới, HNX-Index có thể tiếp tục mất điểm và quay về mức đáy trước ở 50,32. Đây không phải là hỗ trợ mạnh và chúng tôi không kì vọng HNX-Index sẽ đảo chiều phục hồi ngay tại mức này.

Tuy nhiên, mức 50,32 có thể giúp HNX-Index giảm tốc.

Ở chiều tăng, HNX-Index có thể gặp kháng cự ở mức 51,3 hoặc xa hơn là đỉnh nhỏ 52,8.

 

Khó có khả năng xuất hiện nhịp hồi phục tích cực

(CTCK FPT - FPTS)

Cũng giống như các phiên giao dịch cuối tuần trước, sự suy kiệt của thanh khoản vẫn là yếu tố gây lo ngại bởi nó cho thấy sự kỳ vọng, quan tâm của nhà đầu tư vào thị trường đang giảm đi rõ rệt. Vì vậy trong ngắn hạn, sẽ khó có khả năng xuất hiện nhịp hồi phục tích cực của chỉ số nếu không có sự xuất hiện của thông tin hỗ trợ đủ mạnh giúp cải thiện thanh khoản thị trường.

Mặt khác, trạng thái giằng co, đi ngang kéo dài sẽ có thể dẫn đến một đợt bán tháo tiếp theo, đẩy thị trường giảm sâu hơn do nhà đầu tư đang nắm giữ cổ phiếu không còn duy trì được sự kiên nhẫn cần thiết. Theo đó, chúng tôi tiếp tục khuyến nghị nhà đầu tư tiếp tục quan sát thị trường, giữ tỷ lệ tiền mặt cao trong danh mục, và thận trọng với rủi ro xuất hiện khi thị trường kiểm tra lại vùng đáy cũ.

 

Xác suất cho việc tiếp tục giảm điểm chiếm ưu thế

(CTCK Sài Gòn - SSI)

Tương tự phiên cuối tuần trước VN-Index tăng điểm vào đầu phiên giao dịch nhưng đà hồi không kéo dài lâu với lượng bán tăng khá nhanh và đẩy chỉ số giảm điểm trong cả phiên giao dịch. Cây nến ngày là một Long Black Candle phá vỡ tiếp mốc 379 điểm của Fibonacci 61,8% và tiến dần về dải Lower Band đang hạ thấp dần theo xu hướng giảm. Giảm điểm và khối lượng ở mức hơn 19,4 triệu đơn vị, tăng nhẹ 4,49% so với phiên cuối tuần trước.

Có những dấu hiệu ban đầu của hiện tượng bên nắm giữ cổ phiếu mất kiên nhẫn và giảm tỷ trọng cổ phiếu về mức an toàn hơn, cũng như chấp nhận trung bình giá vốn ở mức hạ hơn. Dòng tiền vào thị trường ở mức thấp khi tổng giá trị giao dịch chỉ ở mức có hơn 258 tỷ đồng, chúng tôi cho rằng, xác suất cho việc tiếp tục giảm điểm chiếm ưu thế trong bối cảnh chưa có thông tin vĩ mô nào tích cực hỗ trợ cho thị trường. 

 

Trong ngắn hạn, thị trường có thể xuất hiện các phiên hồi phục

(CTCK Bảo Việt - BVSC)

Trên sàn HOSE, sự thận trọng xuất hiện ngay từ đầu phiên khi rất ít giao dịch trên tham chiếu được khớp lệnh thành công. Nhà đầu tư có dấu hiệu mất kiên nhẫn khiến lượng cung tăng mạnh, số mã giảm điểm chiếm đa số. Còn tại sàn HNX, chỉ số có mức giảm nhẹ hơn bởi nhiều mã trong HNX30 vẫn đóng cửa ở mức giá quanh và trên tham chiếu.

Trong ngắn hạn, thị trường có thể xuất hiện các phiên hồi phục khi VN-Index đi vào vùng quanh 375 điểm và 50,5 đối với HNX-Index. Theo quan điểm của BVSC, ở vùng giá hiện tại nhà đầu tư vẫn có thể duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức trung bình và không cần thiết phải đua bán bằng mọi giá trong những phiên thị trường mất điểm.

 

Tiếp tục là phiên giảm điểm

(CTCK Maritime Bank - MSBS)

Thị trường chứng khoán đang trong giai đoạn khó khăn do thiếu dòng tiền và tin tức vĩ mô hỗ trợ. Chỉ số VN-Index đã tham gia vào sóng xuống Elliot 5 với nhiều khả năng phá mốc hỗ trợ mạnh 372 điểm. Chúng tôi cho rằng đích đến của VN-Index trong thời gian tới sẽ tìm đến các mốc hỗ trợ thấp hơn.

Phiên ngày 27/11 tiếp tục là phiên giảm điểm mặc dù đôi lúc lực cầu bắt đáy trong phiên được đưa vào mạnh giữ không cho chỉ số chứng khoán giảm sâu và nhà đầu tư ngắn hạn vẫn nên chọn chiến lược hạn chế giao dịch.

 

Sẽ có xu hướng diễn biến xấu hơn

(CTCK Rồng Việt - VDSC)

Thị trường mở cửa phiên đầu tuần với tâm lý bi quan nghiêng về bên nắm giữ cổ phiếu. NĐT đã bắt đầu xuất hiện nhu cầu bán rẻ hơn các mã đang nắm giữ, tuy nhiên, đáp lại nguồn cung giá giảm, lực cầu vẫn không cải thiện. Cả hai sàn đóng cửa với thanh khoản duy trì ở mức thấp, độ rộng tiêu cực và các chỉ số dao động với xu hướng giảm dần về cuối phiên. Nhóm cổ phiếu bluechips sau một khoảng thời gian dài giúp chống đỡ VNIndex trên ngưỡng 380 điểm cũng đã sụt giảm mạnh trong phiên 26/11 kèm theo đó là áp lực bán ròng đến từ khối nhà đầu tư nước ngoài.

Sau phiên giảm điểm 26/11, chúng tôi cho rằng, thị trường sẽ có xu hướng diễn biến xấu hơn trong các phiên giao dịch kế tiếp, ngưỡng hỗ trợ kế tiếp đối với VNIndex sẽ vào khoảng 370-373 điểm và đối với HNIndex là 50 điểm.

 

Tương quan đang nghiêng dần về phía chu kỳ giảm ngắn hạn

(CTCK Dầu khí - PSI)

CPI cả nước tháng 11/2012 đã được chính thức công bố với mức tăng chỉ 0,47% so với tháng trước. So với tháng 12 năm 2011, CPI tháng 11 năm 2012 tăng 6,52% và so với tháng 11 năm 2011 tăng 7,08%. Như vậy đà tăng của CPI kể từ tháng 9 đến nay đã chững lại đáng kể (CPI MoM tháng 9 tăng 2,2%; tháng 10 tăng 0,85%).
Phiên đầu tuần, thị trường tiếp tục trạng thái giao dịch ảm đảm. Chỉ số hai sàn bắt đầu mở rộng biên độ giảm trong phiên 26/11 bất chấp thông tin CPI tháng 11 có mức tăng tương đối thấp. Về mặt kỹ thuật, VN-Index có thể sẽ kiểm chứng ngưỡng kĩ thuật 375 điểm và HNX-Index đang ở vùng quanh ngưỡng 50 điểm.

Các công cụ mang tính chu kỳ cho thấy, tương quan đang nghiêng dần về phía chu kỳ giảm ngắn hạn, điều này cho thấy NĐT theo mục tiêu ngắn hạn không nên chủ quan hoặc vội vàng tham gia bắt đáy.

 

Nên tiếp tục đứng ngoài thị trường

(CTCK Maybank Kimeng - MBKE)

Phiên sụt giảm ngày 26/11 tiếp tục đưa hai chỉ số xuống sâu hơn. Đáng chú ý, VN-Index có phiên giảm điểm mạnh nhất kể từ đỉnh 390,7 thiết lập ngày 15/11, cho thấy lực bán đang gia tăng. Với biến động này, VN-Index chạm vào biên dưới của khu vực tích lũy tại 378 điểm.

Nếu thị trường xuống dưới mức này một lần nữa, việc khu vực 378-405 bị phá vỡ hai lần sẽ mang ý nghĩa kỹ thuật rằng VN-Index không còn tích lũy trong khu vực này. Hỗ trợ tiếp theo là đáy gần nhất, tại 372 điểm.

Chúng tôi cho rằng, các nhà đầu tư nên tiếp tục đứng ngoài thị trường. Việc thị trường yếu đi ngay cả khi chạm tới 378 làm chúng tôi cho rằng chiến lược giao dịch phi xu hướng (mua tại hỗ trợ 378, bán gần kháng cự 405) là rất rủi ro.

VNIndex

957.9

8.0 (0.84%)

 
VNIndex 957.9 8.0 0.84%
HNX 141.15 0.29 0.21%
UPCOM 63.64 -0.11 -0.17%