Ông Phạm Tiến Dũng.

Ông Phạm Tiến Dũng.

Khát vọng PV Drilling

(ĐTCK) “PV Drilling hướng tới vị trí nhà thầu khoan uy tín và chất lượng, sở hữu từ 8 - 10 giàn khoan hiện đại, chiếm lĩnh 70% thị phần khoan trong nước…”, ông Phạm Tiến Dũng, Tổng giám đốc PV Drilling chia sẻ.

Được biết, PV Drilling cán đích lợi nhuận năm 2012 trước 2 tháng. Ông có thể đánh giá tổng thể các mặt hoạt động của Công ty trong năm qua?

Năm 2012, thị trường khoan Việt Nam có nhiều biến động, một số nhà thầu hoãn hoặc ngừng chương trình khoan so với kế hoạch, một số giàn của các nhà thầu khoan nước ngoài được chuyển sang hoạt động ở nước khác. Điều này khiến kế hoạch cung cấp một số dịch vụ cho khách hàng phải thay đổi, số lượng giàn khoan thuê của PV Drilling sụt giảm. Bên cạnh đó, thời tiết xấu cũng ảnh hưởng đến kế hoạch khoan của giàn khoan PV Drilling V.

Trước tình hình đó, PV Drilling đã chủ động tìm kiếm đối tác mới để duy trì số lượng giàn khoan thuê, tăng cường cung cấp các dịch vụ kỹ thuật giếng khoan cũng như mở rộng mạng lưới khách hàng cho một số dịch vụ thế mạnh như dịch vụ ống chống, cho thuê thiết bị, cung ứng nhân lực. Đồng thời, nâng cao chất lượng dịch vụ cung cấp, chú trọng công tác quản trị, tăng cường kiểm soát ngân sách nhằm nâng cao hiệu quả kinh doanh và gia tăng cơ hội phát triển trong tương lai.

Kết quả sản xuất - kinh doanh năm 2012 đã ghi nhận nỗ lực của toàn thể cán bộ - công nhân viên PV Drilling với doanh thu đạt trên 11.300 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế trên 1.300 tỷ đồng, tăng hơn 20% so với năm 2011. Đến cuối năm 2012, Tổng công ty đạt quy mô hoạt động với 14 đơn vị thành viên, hơn 1.800 CBCNV và tổng tài sản vượt 19.000 tỷ đồng, chủ yếu là các giàn khoan thế hệ mới, công nghệ cao và máy móc thiết bị hiện đại phục vụ các hoạt động khoan để tìm kiếm, thăm dò và khai thác dầu khí.

 

PV Drilling được Tạp chí World Finance trao giải Nhà thầu khoan tốt nhất châu Á năm 2012. Sự kiện này có ý nghĩa thế nào với Công ty?

Năm 2012 là năm PV Drilling tích lũy thêm nhiều giá trị, nâng cao vị thế trên thị trường khoan dầu khí trong nước và quốc tế. Giàn khoan PV Drilling I, II và III được Hiệp hội Nhà thầu khoan quốc tế (IADC) chứng nhận vận hành liên tục không xảy ra sự cố nghiêm trọng kể từ ngày đưa vào hoạt động. Một sự kiện nổi bật khác là PV Drilling vinh dự được Bộ Khoa học và Công nghệ trao Giấy chứng nhận hoạt động ứng dụng công nghệ cao cho “Dự án ứng dụng công nghệ giàn khoan tiếp trợ nửa nổi nửa chìm (TAD) phục vụ công tác tìm kiếm, thăm dò, khai thác dầu khí tại vùng biển nước sâu Việt Nam”.

Hiện tại, bên cạnh việc chiếm lĩnh 50% thị phần khoan, PV Drilling còn kết hợp giữa việc phát triển các dịch vụ kỹ thuật giếng khoan với việc liên kết với các đối tác quốc tế nhằm tạo ra nhiều dịch vụ chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của các nhà thầu dầu khí trong nước và khu vực, tạo ra vị thế PV Drilling là nhà thầu khoan duy nhất ở Đông Nam Á có khả năng cung cấp dịch vụ khoan trọn gói, bao gồm cung cấp giàn khoan và các dịch vụ kèm theo, mang lại giá trị gia tăng cho khách hàng và tạo sự khác biệt đối với các đối thủ cạnh tranh. Sự phát triển ổn định với định hướng đúng đắn và những thành quả ấn tượng mà PV Drilling đạt được trong một chặng đường dài đã được tôn vinh bằng giải thưởng quốc tế “Nhà thầu khoan tốt nhất khu vực châu Á năm 2012” do World Finance trao tặng. Giải thưởng này là sự ghi nhận những nỗ lực sáng tạo không ngừng của PV Drilling, góp phần nâng cao hình ảnh và đưa thương hiệu PV Drilling, nhà thầu khoan uy tín và tin cậy, vươn xa ra ngoài lãnh thổ Việt Nam .

 

Với tên tuổi và thương hiệu đã vươn tầm quốc tế, định hướng phát triển chiến lược của PV Drilling những năm tới như thế nào?

Với tham vọng chiếm lĩnh thị phần trong nước và vững vàng tiến ra nước ngoài, PV Drilling tiếp tục đầu tư thêm các giàn khoan hiện đại, phát triển các dịch vụ kỹ thuật cao, đẩy mạnh hợp tác với các đối tác quốc tế; phát triển đội ngũ kỹ sư, công nhân khoan chuyên nghiệp, lành nghề; nâng cao hệ thống quản trị rủi ro, bảo đảm các giàn khoan và các hoạt động kinh doanh khác luôn an toàn, hiệu quả.

Dự kiến, trong năm 2013, cùng với việc tiếp tục gia tăng hạm đội giàn khoan, tổng tài sản của PV Drilling sẽ vượt mốc 1 tỷ USD, tăng trưởng hơn 1.000 lần sau 11 năm phát triển. Trong tương lai, PV Drilling hướng tới vị trí nhà thầu khoan uy tín và chất lượng, sở hữu từ 8 - 10 giàn khoan hiện đại, chiếm lĩnh 70% thị phần khoan trong nước và đẩy mạnh cung cấp các dịch vụ kỹ thuật cao liên quan đến khoan. Các dịch vụ của PV Drilling không chỉ cung cấp trong nước, mà còn thâm nhập vào các thị trường quốc tế như Đông Nam Á, Bắc Phi, Nam Mỹ..., khẳng định năng lực cạnh tranh cũng như bảo đảm lợi ích tối đa cho cổ đông và CBCNV của Tổng công ty.

VNIndex

1,166.78

2.57 (0.22%)

 
VNIndex 1,166.78 2.57 0.22%
HNX 240.12 -0.16 -0.07%
UPCOM 77.6 0.13 0.17%

Lịch sự kiện / Đại hội cổ đông