Khảo sát: Thị trường có thể điều chỉnh 5 - 10% trước khi kết thúc năm

Khảo sát: Thị trường có thể điều chỉnh 5 - 10% trước khi kết thúc năm

(ĐTCK) Theo một cuộc khảo sát từ Deutsche Bank, phần lớn các nhà đầu tư đang kỳ vọng các thị trường chứng khoán lớn sẽ giảm từ 5 - 10% trước khi kết thúc năm nay.

Cuộc khảo sát hàng tháng được thực hiện vào đầu tháng 9 và bao gồm hơn 550 chuyên gia thị trường trên toàn thế giới. Khảo sát cho thấy 58% các chuyên gia dự báo thị trường sẽ sự điều chỉnh từ 5% đến 10% trước năm mới. Ngoài ra, 10% những chuyên gia được khảo sát dự báo thị trường sẽ điều chỉnh cao hơn 10%.

Ngược lại, chỉ 31% trong số các chuyên gia được khảo sát cho biết thị trường sẽ không điều chỉnh. Tháng trước, Citi cũng nhận định thị trường chứng khoán có khả năng điều chỉnh 10% sau đà tăng của các cổ phiếu công nghệ và vì quá nhiều nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm đang lao vào thị trường chứng khoán.

Chỉ số S&P 500 đã tăng khoảng 18% trong khi chỉ số Nasdaq tăng khoảng 19% kể từ đầu năm. Ở châu Âu, chỉ số Stoxx 600 đã tăng 17% kể từ đầu năm.

Đà tăng điểm của các thị trường phần lớn được hỗ trợ bởi sự cải thiện tình ở nhiều nền kinh tế phương Tây kể từ đầu năm. Tuy nhiên, có những lo ngại rằng bức tranh kinh tế sẽ xấu đi trong những tháng tới.

Các trường hợp nhiễm Covid-19 ngày càng tăng ở Mỹ đã buộc các công ty phải trì hoãn thời gian trở lại văn phòng làm việc. Ngoài ra, có sự thiếu hụt nguồn cung đối với người tiêu dùng ở Anh cũng là vấn đề hiện hữu. Trong khi đó, những dấu hỏi về tương lai của lạm phát và các chính sách kích thích thời đại đại dịch mà các ngân hàng trung ương đã thực hiện.

Các chuyên gia được khảo sát cho rằng đại dịch Covid-19 vẫn là mối quan tâm hàng đầu của họ trong tương lai và lạm phát cao hơn dự kiến là mối quan tâm thứ hai. Một trong những lý do đằng sau điều này là nếu giá tiêu dùng ở mức cao trong một thời gian dài, điều này sẽ khiến các ngân hàng trung ương giảm bớt các chương trình kích thích với tốc độ nhanh hơn và điều này sẽ tác động đến thị trường tài chính.

Cuộc khảo sát tương tự cũng cho thấy kỳ vọng lạm phát của Mỹ vào khoảng 2,6% trong 5 năm tới, với phần lớn các nhà đầu tư dự đoán chỉ số giá tiêu dùng sẽ vượt quá mục tiêu của Cục Dự trữ Liên bang (Fed).

Chủ tịch Fed, ông Jerome Powell cho biết vào tháng 8 rằng, ngân hàng trung ương sẽ cho phép lạm phát tăng cao hơn mục tiêu 2% trước khi tăng lãi suất. Gần đây, ông Powell cũng nói rằng Fed có thể bắt đầu dỡ bỏ các biện pháp kích thích trong giai đoạn Covid-19 trước cuối năm nay.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,396.05

2.25 (0.16%)

 
VNIndex 1,396.05 2.25 0.16%
HNX 388.85 0.56 0.14%
UPCOM 99.68 0.08 0.08%