Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đánh cồng khai trương phiên giao dịch chứng khoán đầu năm 2016 tại HNX

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đánh cồng khai trương phiên giao dịch chứng khoán đầu năm 2016 tại HNX

Khẳng định vị thế HNX

(ĐTCK) Hơn 1 triệu tỷ đồng là số vốn được huy động thành công qua HNX kể từ năm 2009-2015. HNX được Đảng và Nhà nước ghi nhận hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ xây dựng và phát triển TTCK trở thành kênh huy động vốn quan trọng cho nền kinh tế. 

Phiên giao dịch đầu năm 2016, HNX được đón nhận Huân chương Lao động Hạng Nhất trong niềm vui chung của lãnh đạo Bộ Tài chính, UBND TP. Hà Nội, UBCK các đơn vị liên quan và thành viên thị trường.

Bộ trưởng Bộ Tài chính: HNX trưởng thành vượt bậc!

Năm 2015, Sở GDCK Hà Nội (HNX) ghi dấu 10 năm khai trương hoạt động, trong đó có 4 năm hoạt động theo mô hình Trung tâm GDCK và 6 năm theo mô hình Sở GDCK. Bước sang tuổi thứ 11, HNX ghi nhận con số hơn 1 triệu tỷ đồng vốn huy động trong 6 năm vận hành theo mô hình của Sở với việc tổ chức đồng bộ cả 3 thị trường (niêm yết, trái phiếu và UPCoM).

Trao Huân chương Lao động Hạng Nhất cho HNX, đồng thời trao Huân chương Lao động Hạng Hai và Hạng Ba cho 2 cá nhân (ông Trần Văn Dũng, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc và ông Nguyễn Vũ Quang Trung, Phó tổng giám đốc HNX), Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đánh giá: "Sau 10 năm, HNX có sự trưởng thành vượt bậc".

Theo Bộ trưởng, HNX đã khẳng định vị trí của một Sở GDCK hiện đại với 3 thị trường, hỗ trợ đắc lực cho công tác huy động vốn của Chính phủ, đóng góp hiệu quả vào công cuộc cổ phần hóa DNNN và góp phần quan trọng vào sự phát triển của thị trường vốn, TTCK Việt Nam.

Những con số làm nên vị thế HNX
- Hơn 1 triệu tỷ đồng là số vốn được huy động qua HNX kể từ năm 2009-2015, đạt tỷ lệ tăng trưởng bình quân về huy động vốn là 44%/năm;

- 377 doanh nghiệp niêm yết trên HNX có giá trị vốn hóa đạt trên 150 nghìn tỷ đồng, có độ minh bạch thông tin và chất lượng quản trị ngày càng được nâng cao, phần lớn doanh nghiệp hoạt động kinh doanh có lãi;

- 26,5%/năm là tốc độ tăng trưởng bình quân về quy mô niêm yết trên thị trường trái phiếu chính phủ. Từ năm 2009, thị trường trái phiếu tại HNX phát triển đột phá về quy mô và chất lượng, được đánh giá là thị trường phát triển nhanh nhất khu vực Đông Á và ASEAN;

- 256 DN đưa cổ phiếu lên giao dịch trên UPCoM tính đến cuối năm 2015, có tổng giá trị vốn hóa trên 60 nghìn tỷ đồng, là bước đệm vững chắc cho các doanh nghiệp trước khi tham gia niêm yết;

- 158 DNNN lớn đã thực hiện đấu giá cổ phần hóa qua HNX, bên cạnh 70 DN khác thực hiện đấu giá thoái vốn Nhà nước trong thời gian qua.

- Tháng 7/2015, Sở đã được Bộ Tài chính chính thức giao nhiệm vụ phát triển TTCK phái sinh cho HNX. Hiện HNX đang tích cực chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện cần thiết để vận hành thị trường này.    

"Năm 2003, tôi được lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước điều động làm Giám đốc Trung tâm GDCK Hà Nội. Vào thời kỳ đó, mở cửa thị trường giao dịch là một mơ ước khi chúng tôi đứng trước 2 câu hỏi rất lớn: lấy đâu ra hàng hóa và làm sao tạo dựng được hệ thống công nghệ tin học phù hợp", Chủ tịch HNX Trần Văn Dũng từng tâm sự với ĐTCK. Hơn 10 năm quyết tâm xây dựng thị trường, người đứng đầu HNX gọi đó là "cuộc hành trình của nhận thức, quyết tâm và sáng tạo", để hôm nay HNX đã làm được, không những thực hiện được ước mơ ngày đó, mà còn được đón nhận sự phát triển về nhiều mặt của thị trường.

"Chúng tôi không còn phải mở những chiến dịch tạo hàng rầm rộ nữa, mà được trở về với công việc truyền thống của một Sở GDCK để tiếp tục hoạch định những sản phẩm mới, những đề án mới cho tương lai", Chủ tịch HNX chia sẻ.

Điều đáng tự hào xuyên suốt chiều dài tạo dựng TTCK tại HNX là Sở đã phát triển thành công hệ thống giao dịch đồng bộ, cùng hệ thống phần mềm 100% "Made in Vietnam", hoạt động ổn định, an toàn, hiệu quả. HNX trong mắt nhiều CTCK và nhà đầu tư, được đánh giá là Sở GDCK thân thiện, sẵn sàng chia sẻ, sẵn sàng kết nối để thúc đẩy sự minh bạch, sự hiểu biết lẫn nhau trên con đường góp sức xây dựng TTCK Việt Nam.

Trên con đường tương lai…

Phát biểu tại Lễ khai trương phiên giao dịch đầu năm, ông Nguyễn Vũ Quang Trung, Phó tổng giám đốc HNX cho biết, năm 2016 sẽ là năm bản lề trong triển khai Chiến lược phát triển TTCK 2011-2020, cũng là năm đầu tiên thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội sẽ được Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII thông qua.

Khẳng định vị thế HNX ảnh 1

Sáng 4/1/2016, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội mang cà vạt màu xanh, Bộ trưởng Bộ Tài chính mang cà vạt màu tím như biểu trưng cho kỳ vọng TTCK Việt Nam sẽ phát triển trong năm này  

Nền kinh tế cũng như TTCK đang đứng trước những thách thức cũng như vận hội phát triển mới. Trong bối cảnh này, HNX xác định 5 mục tiêu trọng tâm.

Thứ nhất, tiếp tục hoàn thiện thị trường TPCP, phục vụ công tác huy động vốn kịp thời và hiệu quả cho NSNN và cho đầu tư phát triển.

Thứ hai, tiếp tục triển khai công tác đấu giá hiệu quả, chủ động hợp tác với các tập đoàn, tổng công ty, các cơ quan quản lý nhà nước, phát triển cả về chiều sâu và chiều rộng thị trường cổ phiếu.

Thứ ba, tập trung nguồn lực để xây dựng các thị trường mới, sản phẩm mới.

Thứ tư, mở rộng các hoạt động kết nối với cộng đồng doanh nghiệp, thành viên thị trường và công chúng đầu tư, thúc đẩy nâng cao chất lượng DN hướng đến mục tiêu phát triển xanh và bền vững.

Thứ năm, tiếp tục đầu tư hệ thống công nghệ thông tin tự chủ hướng đến quy chuẩn quốc tế, sẵn sàng và chủ động tham gia hội nhập, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc tế.

Xây dựng TTCK vững từ gốc DN, NĐT, đồng thời góp sức tạo dựng môi trường pháp lý thân thiện và chủ động tạo dựng hệ thống công nghệ thông tin hiện đại là một quan điểm xuyên suốt trong tư duy vận hành TTCK tại HNX.

Đến HNX, không khó để nhận ra, Sở dành gần 1/3 không gian tầng 1 cho các hoạt động hỗ trợ mọi đối tượng công chúng tìm hiểu về TTCK và tiếp nhận những kiến thức mới về thị trường. Hình ảnh một TTCK hiện đại, thân thiện, minh bạch đã trở nên gần gũi và dễ hiểu hơn trong mắt nhiều DN, nhiều NĐT, công chúng trong và ngoài nước.

HNX hiện diện trong lòng Hà Nội, 10 năm tạo dựng đã khẳng định vị thế của một Sở GDCK năng động, hiệu quả. HNX đang nỗ lực từng ngày để phát triển các sản phẩm mới và hoàn thiện các cấu phần của một TTCK hiện đại, trong đó có 2 mục tiêu quan trọng đặt lên vai HNX là xây dựng thành công TTCK phái sinh và thị trường trái phiếu dành cho các DN.  

Sẽ tiếp tục phát triển TTCK mạnh mẽ hơn

Ông Vũ Bằng, Chủ tịch UBCK

Quy mô vốn hóa toàn TTCK Việt Nam đã đạt 57% GDP trong mục tiêu đến năm 2020 quy mô TTCK đạt 70% GDP, theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chiến lược phát triển TTCK Việt Nam giai đoạn 2011-2020.

Năm 2015, dù nền kinh tế trong và ngoài nước có nhiều khó khăn, nhưng với sự chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Tài chính, đặc biệt là sự ủng hộ các giải pháp cải cách, đổi mới TTCK, TTCK Việt Nam vẫn là một điểm sáng trong thu hút vốn ngoại trong khi nhiều TTCK khu vực và thế giới bị suy giảm khá mạnh.

Sự hiện diện của Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cùng Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung tại phiên giao dịch đầu năm 2016 đã động viên, cổ vũ HNX và toàn ngành chứng khoán tiếp tục nỗ lực, thúc đẩy thị trường phát triển, đứng vững trong hội nhập và góp sức phát triển kinh tế đất nước.

Mong muốn HNX nâng cao chất lượng DN niêm yết

Ông Nguyễn Quang Bảo, Phó tổng giám đốc CTCK Bản Việt (VCSC)

Trong năm 2015, Sở GDCK Hà Nội (HNX) đã tiếp tục thành công trong đảm bảo vận hành thị trường ổn định. Với quy mô thị trường ngày càng tăng, số lượng lệnh giao dịch lớn, nhiều loại lệnh và hình thức đặt lệnh, nhưng HNX đã không để bất cứ sai sót nào xảy ra ảnh hưởng đến giao dịch của NĐT.

Việc đa dạng hóa các hình thức đặt lệnh giúp NĐT có nhiều lựa chọn. Ngoài thành công trong vận hành sàn giao dịch cho các công ty đại chúng chưa niêm yết (UPCoM), HNX còn tạo sân chơi cho các NĐT mua bán cổ phiếu của các công ty này an toàn, có sự quản lý của nhà nước. Điều này giúp hạn chế được rất nhiều giao dịch trao tay tiềm ẩn rủi ro lớn cho cả người mua và người bán.

Trong năm qua, HNX tiếp tục tích cực tham gia vào công tác cổ phần hóa và thoái vốn nhà nước. Để tổ chức đấu giá cho 158 DN cổ phần hóa và thoái vốn cho 70 DN mà không để xảy ra sai sót, đảm bảo đúng nguyên tắc công bằng, minh bạch…, là không đơn giản.

Trong năm 2016, mong muốn lớn nhất là HNX nâng cao chất lượng các công ty niêm yết. HNX nên nâng cao các tiêu chuẩn niêm yết đối với các DN mới lên sàn. Với các công ty đã niêm yết, cần phải đảm bảo minh bạch thông tin hơn, nếu không đạt chuẩn niêm yết, nên kiên quyết đưa xuống sàn UPCoM.

HNX cần tổ chức các khóa đào tạo, tập huấn cho bộ phận kế toán, quan hệ NĐT của các công ty niêm yết, qua đó, đảm bảo tuân thủ tốt hơn các quy định pháp luật.

HNX tạo được dấu ấn rõ nét trong hỗ trợ thị trường trái phiếu phát triển

Ông Phạm Phú Khôi, Phó tổng giám đốc Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank)

2015 là năm tương đối khó khăn của thị trường trái phiếu Việt Nam, do bị tác động trực tiếp từ diễn biến tỷ giá USD/VND, cũng như nguồn vốn chuyển sang cung cấp tín dụng cho nền kinh tế. Tuy nhiên, HNX đã ghi dấu ấn rõ nét trong việc hỗ trợ thị trường trái phiếu đạt được các mục tiêu đặt ra.

Cụ thể, hoạt động đấu thầu trái phiếu được HNX thực hiện nghiêm túc, chuyên nghiệp; hệ thống đấu thầu được cải tiến, hiện đại hóa theo chuẩn mực quốc tế, vận hành thông suốt, ổn định.

Trong năm 2015, HNX cũng đã đưa vào hoạt động Hệ thống giao dịch TPCP trực tuyến trên nền tảng Internet (EBTS). Nhờ đó, doanh số giao dịch thứ cấp trên HNX đạt bình quân 3.700 tỷ đồng/phiên, tăng 3% so với 2014.

HNX định kỳ phối hợp với các cơ quan quản lý nhà nước tổ chức hội nghị đối thoại hàng quý với các thành viên thị trường trái phiếu, xây dựng cơ chế phối hợp, trao đổi, chia sẻ dữ liệu, qua đó hỗ trợ phát triển thị trường. 

Tin bài liên quan

VNIndex

939.03

-5.39 (-0.57%)

 
VNIndex 939.03 -5.39 -0.57%
HNX 139.98 -0.34 -0.25%
UPCOM 63.71 -0.24 -0.38%