“Khai mỏ” UPCoM

“Khai mỏ” UPCoM

(ĐTCK) UPCoM với biên độ dao động 15% và nhiều cổ phiếu tốt còn ở dạng “trầm tích” ngày càng nhận được sự chú ý của dòng tiền!

Nếu như tuần qua, nhà đầu tư nào mua cổ phiếu NED của Đầu tư và Phát triển Điện Tây Bắc - một mã không hẳn được nhiều người biết đến - vào sáng thứ Hai, cổ phiếu về tài khoản vào thứ Năm họ bán ra, dù với giá thấp nhất cũng thu được khoản lợi nhuận 30%, nếu bán được giá xanh hôm sau, khoản lợi nhuận thu về lên tới 40%.

Bởi thế cổ phiếu này đã hút mạnh dòng tiền khi tuần trước đó, thanh khoản chỉ dao động khoảng 1-1,3 triệu cổ phiếu/phiên thì đến tuần qua đã đạt trung bình 5 triệu cổ phiếu/phiên. Một nhà đầu tư cá nhân mua gần 600.000 cổ phần NED cho biết, vợ chồng chị sẽ cầm dài hạn cổ phiếu này với kỳ vọng vào kết quả kinh doanh quý IV/2021 và mảng khu công nghiệp của Công ty.

Câu chuyện thanh khoản của NED cũng là niềm vui chung của sàn UPCoM khi vài tháng gần đây, khối lượng và giá trị giao dịch trên sàn này thường vượt trội, có nhiều phiên gấp đôi thanh khoản trên sàn HNX.

UPCoM với biên độ dao động 15% và nhiều cổ phiếu tốt còn ở dạng “trầm tích” ngày càng nhận được sự chú ý của dòng tiền!

Vì vậy, cũng không hẳn là sự tình cờ khi câu chuyện của Đầu tư Chứng khoán với 3 nhà đầu tư lớn tuần qua đều dẫn tới những cái tên trên sàn UPCoM.

Trong đó, có cổ phiếu thị giá đã đạt 7x nhưng EPS dự phóng đạt 20.000 đồng trong năm 2021, sắp nới room cho nhà đầu tư nước ngoài, chuyển sàn HOSE và chia tách 1:1.

Còn nhà đầu tư khác sau khi gom tới gần 2 triệu cổ phiếu của một mã chứng khoán trên sàn này, đã ra công bố trên một số diễn đàn những phân tích tích cực về doanh nghiệp, lập tức dòng tiền ồ ạt đổ vào.

Nếu như trước kia, những nhà tạo lập như trên thường bỏ công “đãi” HOSE tìm cổ phiếu tốt, giá dưới giá trị thật thì nay khá nhiều người có xu hướng “đãi hàng” trên UPCoM và một phần nào đó trên HNX.

Họ chia sẻ, nhiều doanh nghiệp trên sàn này chưa được dòng tiền chú ý thời gian qua nên có thị giá cổ phiếu thấp, mặc dù doanh nghiệp có tài sản, có hoạt động kinh doanh cốt lõi khá ổn định.

Ngoài những câu chuyện riêng của doanh nghiệp, những cổ phiếu trong tầm ngắm thường gắn với câu chuyện lớn của ngành, đi theo từng dòng chứ không đầu tư lẻ tẻ.

Chẳng hạn, khi cổ phiếu phân bón họ dầu khí trên HOSE đã tăng mạnh, 3 cổ phiếu công ty con họ Đạm Phú Mỹ trên sàn HNX lập tức vào tầm ngắm. Cổ phiếu PSW của Phân bón Dầu khí Tây Nam Bộ đã tăng hơn 50% trong tuần qua và liên tục trắng bên bán.

Dù đầu tư trên sàn UPCoM không được cấp margin nhưng không vì thế mà các nhà đầu tư ngán ngại, phần lớn họ đều là nhà đầu tư cá nhân năng động nên dễ dàng chuyển hướng mua bán khi thời thế thị trường thay đổi.

Dòng tiền thông minh tìm đến UPCoM cũng không quá vu vơ như trước đây mà thường xem xét, phân tích khá kỹ lưỡng về các doanh nghiệp họ bỏ vốn đầu tư.

Tất nhiên, nhà đầu tư cũng phải lưu ý rằng, lợi nhuận lớn thì rủi ro sẽ cao hơn và mức độ biến động trên thị trường có biên độ giao dịch lớn lên tới 15% mỗi phiên như UPCoM là rất cân não.

Khi dòng tiền nóng rút khỏi một mã cổ phiếu mục tiêu, mà không quay trở lại, khả năng hồi phục và lấy lại những gì đã mất ở những cổ phiếu này có thể sẽ khó khăn hơn, nếu thực sự chuyển biến về giá không đến từ nội tại doanh nghiệp.

Với nhiều nhà đầu tư cá nhân, cổ phiếu tốt là cổ phiếu tăng giá và sàn nào tốt là khi ở sàn đó, họ kiếm được tiền. Nắm bắt và tỉnh táo với cơ hội trên sàn UPCoM là chủ đề được Đầu tư Chứng khoán phân tích sâu trong số báo này với mong muốn cung cấp cho các nhà đầu tư những thông tin hữu ích về một xu hướng đầu tư đang ngày càng phổ biến.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,498.9

14.06 (0.94%)

 
VNIndex 1,498.9 14.06 0.94%
HNX 461.4 0.82 0.18%
UPCOM 114.06 -0.27 -0.24%