Khai mạc Giải cờ vua quốc tế HDBank 2018 - mùa thứ 8

Khai mạc Giải cờ vua quốc tế HDBank 2018 - mùa thứ 8

(ĐTCK) Ngày 9/3, Gải cờ vua quốc tế HDBank 2018 mùa thứ 8 đã chính thức khai mạc tại Hà Nội.

Tham dự Lễ khai mạc có ông Kirsan Ilyumzhinov, Chủ tịch Liên đoàn Cờ vua thế giới (FIDE), lãnh đạo Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, lãnh đạo Tổng cục Thể dục thể tao, UBND TP. Hà Nội, Chủ tịch Liên đoàn Cờ Việt Nam, cùng đông đảo các Đại sứ quán, Lãnh sự quán đến từ các nước vương quốc Anh, Nga, Ấn Độ…

Phát biểu tại buổi lễ, ông Kirsan Ilyumzhinov đánh giá, cờ vua tại Việt Nam thực sự đã mang ý nghĩa nhiều hơn là một môn thể thao đơn thuần, mà có thể nói rằng nó đã trở thành một tôn giáo.

Khai mạc Giải cờ vua quốc tế HDBank 2018 - mùa thứ 8 ảnh 1

 ông Kirsan Ilyumzhinov, Chủ tịch Liên đoàn Cờ vua thế giới nhận định: “Liên đoàn Cờ Việt Nam luôn là một trong những thành viên tích cực và mạnh nhất của FIDE”.

Sở hữu truyền thống phong phú về cờ vua, ngày nay Việt Nam là một đối tác rất quan trọng trên đấu trường cờ vua quốc tế.

Thành công của các kỳ thủ của quý vị là một minh chứng rõ ràng cho điều đó. Thế hệ trẻ của quý vị đã đạt được những kết quả nổi trội tại nhiều giải đấu khác nhau.

Liên đoàn Cờ Việt Nam luôn là một trong những thành viên tích cực và mạnh nhất của FIDE.

Tại buổi lễ, ông Kirsan Ilyumzhinov đã đi nước cờ đầu tiên với ông Nguyễn Đồng Tiến, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Chủ tịch Liên đoàn Cờ Việt Nam.

Ngay sau Lễ khai mạc, 271 kỳ thủ đến từ 21 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới đã vào cuộc tranh tài sôi nổi, ở cả 2 bảng Masters và bảng Challengers.

So với 2017, mùa giải năm nay có thêm các đại diện đến từ 6 quốc gia và vùng lãnh thổ là Brazil, Brunei, Canada, Tây Ban Nha, Lithuania, Hồng Kông (Trung Quốc).

Khai mạc Giải cờ vua quốc tế HDBank 2018 - mùa thứ 8 ảnh 2

Ván đầu giao hữu giữa ông Kirsan Ilyumzhinov, Chủ tịch FIDE và ông Nguyễn Đồng Tiến, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, đồng thời là Chủ tịch Liên đoàn Cờ Việt Nam 

Phát biểu tại Lễ khai mạc, bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Phó chủ tịch HĐQT HDBank cho biết, thể thao, nhất là thể thao trí tuệ như Cờ vua là cầu nối giúp con người xích lại gần nhau, vượt qua biên giới giữa các quốc gia, tôn giáo, ngôn ngữ, văn hóa.

Chính nhờ sự sáng tạo của trí tuệ mà loài người đã đi qua những cuộc cách mạng công nghiệp, tới ngày nay đang diễn ra cuộc cách mạng 4.0.

Sự sáng tạo của trí tuệ con người đã và đang làm thay đổi thể giới và môn thể thao cờ vua rèn luyện cho con người, nhất là thanh thiếu niên khả năng tư duy, lý luận, sự tập trung, làm tăng sự tự tin, tính kiên nhẫn, tư duy phản biện, khả năng quan sát, sáng tạo, tinh thần thể thao, trách nhiệm, sự tôn trọng người khác , lòng tự trọng,
ứng phó với khó khăn và nhiều ảnh hưởng tích cực khác.

Khai mạc Giải cờ vua quốc tế HDBank 2018 - mùa thứ 8 ảnh 3

  Bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Phó chủ tịch HĐQT HDBank phát biểu tại Lễ khai mạc.

Để tôn vinh và phát triển bộ môn cờ vua - biểu tượng của trí tuệ nhân loại, HDBank đã lựa chọn để đồng hành gần 1 thập kỷ qua như một phần của chương trình phát triển bền vững, tài trợ cho hoạt động cộng đồng không vì mục đích thương mại, quảng cáo.

Giải năm nay có số lượng kỳ thủ có đẳng cấp cao nhất từ trước đến nay: 134 kỳ thủ gồm 40 GM, WGM (Đại kiện tướng); 39 IM, WIM (Kiện tướng Quốc tế); 36 FM, WFM (Kiện tướng FIDE); 19 CM, WCM (Dự bị kiện tướng). Hệ số Elo trung bình của giải là 2.344.

Giải cờ vua Quốc tế HDBank được đánh giá là một trong những giải đấu có cấp độ chuyên môn cao so với các giải cờ vua quốc tế trên thế giới.

Những gương mặt tiêu biểu có hệ số Elo cao nhất giải là Đại kiện tướng quốc tế Lê Quang Liêm (Việt Nam, Elo 2.736), Wang Hao (Trung Quốc, Elo 2.713). Cạnh tranh với họ là nhóm kỳ thủ có elo tiệm cận như Sethuraman (Ấn Độ, Elo 2.649), Mareco Sandro (Argentina, Elo 2.635), Gordievsky Dmitry (Nga, Elo 2.630), Nguyễn Ngọc Trường Sơn (Việt Nam, Elo 2.630), Aravindh Chithambaram (Ấn Độ, Elo 2.617), Wen Yang (Trung Quốc, Elo 2.608).

Các đại diện của đoàn Việt Nam, ngoài Đại kiện tướng quốc tế Lê Quang Liêm, Elo 2.736 còn có các kỷ thủ nổi tiếng khác như kỳ thủ Nguyễn Ngọc Trường Sơn, Trần Tuấn Minh, Nguyễn Anh Dũng, Lê Tuấn Minh, Đào Thiên Hải, Nguyễn Đức Hòa, Nguyễn Anh Khôi, Võ Thị Kim Phụng, Phạm Lê Thảo Nguyên, Nguyễn Thị Mai Hưng…

Với cơ cấu giải thưởng hấp dẫn, cơ hội đang mở ra cho 271 kỳ thủ ở cả 2 bảng.

Bảng Masters dành cho những kỳ thủ đẳng cấp, có 132 kỳ thủ tham dự. Các kỳ thủ nữ sẽ tranh tài sòng phẳng với các kỳ thủ nam theo thể thức cờ tiêu chuẩn, đấu 9 ván xếp hạng nhưng sẽ được tính giải thưởng riêng.

Có tổng cộng 34 giải thưởng, trong đó 26 giải dành cho các kỳ thủ top đầu; 6 giải dành cho các kỳ thủ nữ xuất sắc nhất và 2 giải dành cho kỳ thủ trẻ tuổi xuất sắc, cao niên xuất sắc.

Phần thưởng cho Vô địch Nam bảng Masters là 15.000 USD, Vô địch nữ là 5.000 USD.

Bảng Challengers (Thử thách) nhằm giúp các kỳ thủ có Elo thấp hoặc chưa có Elo tham dự, hiện bảng đấu này thu hút 139 kỳ thủ. Tổng số lượng giải thưởng bảng này là 11, bao gồm 6 giải dành cho các kỳ thủ top đầu; 3 giải dành cho các kỳ thủ nữ xuất sắc nhất và 2 giải dành cho kỳ thủ trẻ xuất sắc, cao niên xuất sắc. Giải Vô địch Bảng này là 1.200 USD.

Giải cờ vua quốc tế HDBank là giải cờ quốc tế lớn nhất hằng năm tổ chức tại Việt Nam, thuộc hệ thống thi đấu chính thức của FIDE và được điều hành bởi các trọng tài quốc tế.

Khai mạc Giải cờ vua quốc tế HDBank 2018 - mùa thứ 8 ảnh 4

 Ban Tổ chức trao cờ lưu niệm cho đại diện các đoàn tham dự.

Theo nhận định của các chuyên gia, tại khu vực châu Á, Giải HDBank được đánh giá là giải thu hút nhất. Giải cũng được cộng đồng cờ vua trên thế giới đánh giá cao về công tác tổ chức.

Năm nay, Giải còn có sự đồng hành của Công ty cổ phần Đầu tư Ôman (VOI- Vietnam Oman Investment) với tư cách nhà tài trợ.

Tiếp nối những năm trước, năm 2018, Ban tổ chức sẽ gửi tặng các kỳ thủ và người tham dự 1 quân cờ bằng khối đồng nguyên chất, là quà tặng độc đáo dành riêng cho Giải cờ vua quốc tế HDBank. Năm nay sẽ là quân xe.

Qua 8 mùa giải, Giải gờ vua quốc tế HDBank đã quy tụ 1.108 lượt kỳ thủ đến từ 36 quốc gia và vùng lãnh thổ của 5 châu lục (châu Âu, châu Úc, châu Á, châu Phi, châu Mỹ) trên thế giới cọ xát và tranh tài. Qua từng mùa giải, tỷ lệ kỳ thủ có đẳng cấp ở bảng Mastsers luôn tăng: chiếm 60% năm 2011; 61% năm 2012; 68% năm 2013, 2014; 75% năm 2015, 80% năm 2016, hơn 80% năm 2017, 81% năm 2018.

Theo thống kê, hiện vị thế cờ vua Việt Nam xếp vị trí khá cao trên làng cờ thế giới. Theo đó, đội nữ hiện xếp thứ 8 thế giới, đội nam hiện xếp thứ 4 châu Á và top 30 thế giới.

Đồng hành với sự phát triển của thể thao Việt Nam, HDBank tiếp tục cam kết cùng Liên đoàn Cờ Việt Nam tổ chức giải cờ vua quốc tế HDBank trong 5 mùa giải tiếp theo (2019- 2023) và đồng thời, HDBank cũng là nhà tài trợ cho Đội tuyển Cờ Việt Nam. Đây là cam kết mạnh mẽ của HDBank đối với giải nói riêng và phong trào cờ thế giới nói chung.

Ban tổ chức giải cũng nhận được sự ủng hộ của Liên đoàn Cờ thế giới về việc duy trì và phát triển Giải cờ vua quốc tế HDBank.

Người yêu cờ đang có cơ hội thưởng thức những màn đấu trí kịch tính, hấp dẫn của hàng trăm kỳ thủ trên khắp thế giới. Thông tin về Giải cờ vua quốc tế HDBank 2018 sẽ được cập nhật liên tục trên website:

+ http://chess.hdbank.com.vn

+ http://vietnamchess.vn

Các ván cờ trực tuyến sẽ được truyển trên website:

+ livegame.vietnamchess.vn

+ http://chessbomb.com

+ Chessbase.com

Xem kết quả nhanh tại: http://chess-results.com/tnr259127.aspx

Tin bài liên quan

VNIndex

961.26

0.0 (0.0%)

 
VNIndex 961.26 0.0 0.0%
HNX 141.7 0.0 0.0%
UPCOM 63.91 0.27 0.42%