Pháp luật Việt Nam quy định cấm hút thuốc lá trên máy bay, bao gồm cả thuốc lá điện tử

Pháp luật Việt Nam quy định cấm hút thuốc lá trên máy bay, bao gồm cả thuốc lá điện tử

Khách Trung Quốc bị phạt 4 triệu đồng vì hút thuốc lá trên máy bay

Cảng vụ Hàng không Miền Bắc vừa xử phạt hành chính 4 triệu đồng đối với hành khách người Đài Loan (Trung Quốc) vì có hành vi hút thuốc lá trong buồng vệ sinh trên máy bay.

Theo đó, trên chuyến bay VJ941, hành trình từ Đài Bắc (Đài Loan) đến sân bay quốc tế Nội Bài (Hà Nội), ông T. T. M. (47 tuổi, quốc tịch Trung Quốc) có ghế ngồi số 29E đã vào buồng vệ sinh trên máy bay để hút thuốc lá.

Tiếp viên chuyến bay VJ941 đã phát hiện và tiến hành lập biên bản đối với hành khách vi phạm. Sau khi máy bay hạ cánh, tổ bay đã bàn giao khách T. T. M. cho cơ quan chức năng tại Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài tiếp nhận, xử lý. Được biết, khách T. T. M. hiện đang là điều dưỡng viên.

Căn cứ quy định tại Điểm a, Khoản 2, Điều 8 Nghị định số 147/2013/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng, Cảng vụ hàng không Miền Bắc đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông T. T M. mức tiền 4 triệu đồng.

Theo quy định của Cục Hàng không và pháp luật Việt Nam, tất cả các chuyến bay đều bị cấm hút thuốc, bao gồm cả thuốc lá điện tử.

Quy định này cũng phù hợp với thông lệ hàng không quốc tế nhằm ngăn ngừa nguy cơ hoả hoạn trên máy bay. Ngay cả khi hành khách trốn vào buồng vệ sinh để hút thuốc vẫn có thể bị phát hiện thông qua hệ thống báo khói được gắn tại khu vực này.

Hồi tháng 7/2017, Cục Hàng không Việt Nam từng ra quyết định cấm vận chuyển (cấm bay) thời hạn 9 tháng bằng đường hàng không đối với một hành khách quê Nghệ An, khách này có hành vi vi phạm hút thuốc lá trên máy bay nhưng cố tình chây ì không chịu nộp phạt hành chính.

Tin bài liên quan

VNIndex

939.03

-5.39 (-0.57%)

 
VNIndex 939.03 -5.39 -0.57%
HNX 139.98 -0.34 -0.25%
UPCOM 63.71 -0.24 -0.38%