Ảnh minh họa: Corbis

Ảnh minh họa: Corbis

Khả năng thị trường sẽ điều chỉnh là khá cao

(ĐTCK-online) Tuy khẳng định, khả năng thị trường sẽ điều chỉnh tiếp trong một vài phiên tới là khá cao do áp lực chốt lời, nhưng các CTCK cho rằng, xu thế phục hồi của thị trường vẫn chưa thực sự chấm dứt.

ĐTCK lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số CTCK cho phiên giao dịch ngày 15/9.

 

Nhiều khả năng thị trường sẽ tiếp tục giảm

(CTCK ACB - ACBS)

Trước áp lực bán tháo của nhà đầu tư, thị trường chứng khoán Việt Nam đã nhanh chóng đảo chiều và chứng kiến một phiên giảm điểm trên cả hai sàn. Kết thúc giao dịch, chỉ số VN-Index chỉ rớt nhẹ 2,41 điểm, tương đương 0,51%, xuống còn 466,99 điểm. Trong khi đó, trên sàn HNX, chỉ số HNX-Index lại giảm mạnh hơn, mất 1,92 điểm, tương đương 2,42%, xuống còn 77,33.

Nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục bán ra mạnh, với tổng giá trị bán ròng đạt 132,41 tỷ đồng trên cả hai sàn, tăng 9 tỷ đồng so với phiên ngày 13/9. Hai cổ phiếu TTP và VIC là hai cổ phiếu có giá trị bán ròng lớn nhất, với giá trị bán ròng khoảng 54,3 tỷ đồng và 51 tỷ đồng tương ứng.

Cổ phiếu PNJ trở thành điểm nhấn của thị trường với cú lội ngược dòng ngoạn mục, từ giảm sàn lên tăng trần, nhờ vào lực đỡ mạnh của nhà đầu tư khối ngoại.

Về kết quả của từng ngành trên sàn HSX, ngàng Viễn thông là ngành giảm mạnh nhất, mất 3,81%. Tiếp theo sau đó là Dầu khí (-3,7%), Tiêu dùng (-2,34%) và Y tế (-1,37%). Chỉ riêng ngành tài chính là tăng 0,57%. Còn trên sàn phía Bắc, Dầu khí lại là ngành giảm mạnh nhất, mất 4,3%. Trong khi đó, cả hai ngành Viễn thông và Y tế lại có diễn biến trái chiều với chỉ số HNX-Index, tăng 4,14% và 1,52% tương ứng.

Về mặt phân tích kỹ thuật, sự đảo chiều đã thể hiện rõ trên cả hai sàn do cả hai chỉ số đã tăng quá dài trong thời gian vừa qua. Theo dự báo thì chỉ số VN-Index có khả năng quay về 450-460 hoặc xa hơn là 430. Trong khi đó, chỉ số HNX-Index có khả năng rớt về mức 73, tương ứng với mức Fibonacci 50%. 

 

Cân nhắc giảm tỷ trọng cổ phiếu

(CTCK Woori CBV)

Sau một chuỗi ngày đi lên không ngừng nghỉ, thị trường phiên giao dịch 14/9 đã chính thức điều chỉnh khi đóng cửa chỉ số VN-Index giảm 2,41 điểm (0,51%) xuống 466,99 điểm, HNX-Index giảm 1,92 điểm (2,42 %) xuống 77,33 điểm.

Phiên giao dịch ngày 14/9 đã chứng kiến 2 con sóng trong phiên với diễn biến đầu phiên điều chỉnh, sau đó tăng trở lại và cuối cùng lại giảm điểm điều chỉnh. Tâm lý chốt lời ngắn hạn đã ngự trị hoàn toàn.

Lượng cầu vẫn cân bằng với lượng cung và áp lực xả hàng chủ yếu tập trung vào các mã có vốn hóa lớn bên cả 2 sàn. Vẫn có rất nhiều mã tăng giá tập trung ở dòng smallcap, đặc biệt là dòng sông đà.

Điểm nổi bật trong 1 số phiên gần đây có thể kể đến mã PVA với lực cầu giá trần rất lớn và dường như không chịu sự tác động của thị trường chung. Có khả năng đây sẽ mã đi ngược thị trường nếu như thị trường tiếp tục điều chỉnh ở các phiên tới.

Về mặt kỹ thuật, hiên tại chỉ số VN-Index sau khi chạm biên trên của kênh tăng giá vẽ từ hai đáy 371 và 380 điểm đã quay đầu giảm điểm kèm thanh khoản khá cao. Do đó, nếu phiên giao dịch ngày 15/9 giảm mạnh thì có khả năng chính thức tạo đỉnh ngắn hạn vơi ngưỡng hỗ trợ trước mắt ở mức 453-454 điểm. Trường hợp tích cực là điểu chỉnh đầu phiên sau đó hồi phục dần ở cuối phiên.

Với những kịch bản như đề ra theo phân tích kỹ thuật thì theo chung tôi, nếu không có sự hồi phục vào cuối phiên ngày 15/9, nhà đâu tư có thể cân nhắc giảm tỷ trọng cổ phiếu về mức an toàn.

 

Khả năng thị trường sẽ điều chỉnh là khá cao

(CTCK EuroCapital)

Những bản tin gần đây, chúng tôi liên tục cảnh báo nhà đầu tư về rủi ro điều chỉnh giảm giá mạnh của hai chỉ số khi tiến tới vùng kháng cự (VN-Index vùng 460 - 470 điểm và HNX-Index vùng 80 - 82 điểm). Dấu hiệu kỹ thuật của hai chỉ số hình thành trong ngày 14/9 khiến kịch bản giảm giá khi đạt kháng cự càng trở nên chắc chắn.

Mức tăng giá trung bình của hai chỉ số tính tới đỉnh giá phiên 14/9 đã đạt trên 25% so với vùng đáy và có nhiều cổ phiếu đã tăng trên 50% so với vùng đáy. Điều đó khiến ngay cả khi bán với giá sàn thì một bộ phận không nhỏ nhà đầu tư vẫn đạt được lợi nhuận cao. Trong khi đó, thông tin dự báo CPI được công bố đã khiến sự kỳ vọng vào “tin hỗ trợ” thị trường không còn - ít nhất trong ngắn hạn ít khả năng xuất hiện những tin tức tích cực.

Như vậy, trong những phiên giao dịch tới, khả năng thị trường sẽ điều chỉnh là khá cao. Tuy vậy, cần chú ý tới vùng hỗ trợ quanh 75 điểm của HNX-Index và 440 điểm của VN-Index. Nếu một vùng dao động giá hẹp hình thành quanh mức hỗ trợ này với khối lượng tích lũy (cộng dồn) lớn thì khả năng xu hướng tăng sẽ tiếp diễn và trong trường hợp đó, có thể kỳ vọng HNX-Index cũng như VN-Index có thể vượt qua mức kháng cự hiện tại.

 

Giá cổ phiếu sẽ tiếp tục điều chỉnh mạnh

(CTCK Bảo Việt - BVSC)

Không ngoài lo ngại, cổ phiếu chủ chốt của 2 sàn điều chỉnh mạnh sau nhiều phiên suy yếu. Tác động từ nhóm này cũng khiến penny đồng loạt phân phối, tạo một ngày giao dịch với tổng khối lượng khớp lệnh trên 164 triệu cổ phiếu cả 2 sàn.

Hoạt động chôt lời là nguyên nhân chính tạo nên một phiên thanh khoản cao nhưng giá lại sụt giảm khá mạnh. Mặc dù nhìn từ khía cạnh ngược lại, dòng tiền mua vẫn cho thấy khả năng hấp thụ tốt nhưng sự chủ động của bên bán khiến chúng tôi lo ngại giá cổ phiếu sẽ tiếp tục điều chỉnh mạnh vào phiên giao dịch ngày 15/9.

Theo nguồn tin của BVSC, vào thời điểm hiện tại, trong hệ thống ngân hàng đang xuất hiện tình trạng mua bán USD vượt trần, tuy nhiên mức độ vượt trần là không quá lớn. Đáng chú ý là trong hội nghị ngành ngân hàng ngày 07/09 vừa qua, NHNN cũng đã nhấn mạnh đến nhiệm vụ bình ổn thị trường ngoại hối trong 4 tháng cuối năm, trong đó cố gắng đảm bảo mức giảm giá của VND so với USD không quá lớn (dưới 1%).

Với định hướng như trên cùng với khoản dự trữ ngoại hối liên tục được cải thiện trong thời gian vừa qua (ước tính dự trữ ngoại hối của Việt Nam hiện khoảng 15 tỷ USD), BVSC tin tưởng NHNN sẽ có đủ công cụ để can thiệp bình ổn tỷ giá khi cần thiết.     

 

Nhiều khả năng sẽ có giằng co mạnh

(CTCK Vietcombank - VCBS)

Sau hai phiên liên tiếp được sắc xanh bao phủ, sáng nay sắc đỏ đã trở lại hoàn toàn chiếm lĩnh cả HNX và VN-Index khi đóng cửa. Nguyên nhân chính của điều này bắt nguồn từ áp lực cung chốt lãi khá mạnh, đặc biệt là ở nhiều cổ phiếu chủ chốt trên cả hai sàn, một hiện tượng hợp lý khi thị trường đã trải qua nhiều phiên tăng điểm trước đó, tuy nhiên cũng không xảy ra hiện tượng bán tháo ồ ạt. Trong khi đó lực cầu vẫn được bên cầm tiền duy trì khá tốt và bền bỉ, nhiều nhà đầu tư tiếp tục chớp cơ hội thị trường điều chỉnh để mua gom hoặc cơ cấu lại danh mục đầu tư. Cũng vì thế mà bầu không khí giao dịch rất sôi động và không kém phần hào hứng với tốc độ nhanh còn tính thanh khoản của thị trường thì nhảy vọt, giá trị giao dịch trên hai sàn đều vượt qua con số 1.000 tỷ đồng.

Hiện tại, chúng tôi vẫn giữ quan điểm tích cực với thị trường chứng khoán do tình hình vĩ vô đang được kỳ vọng sẽ tiếp tục phát đi tín hiệu khả quan, khả năng điều chỉnh giảm sâu của thị trường là không nhiều, tuy nhiên phiên giao dịch ngày 15/9 nhiều khả năng sẽ có giằng co mạnh do áp lực cung lớn có thể vẫn còn hiện hữu.

 

Hạn chế mua vào

(CTCK VNDirect - VND)

Thị trường đã bước vào điều chỉnh và nhiều khả năng nhịp nghỉ lần này sẽ dài. Vì thế nhà đầu tư hạn chế mua vào trong các phiên tới và tham khảo cụ thể các bản tin ngày.

 

Xu thế hồi phục của VN-Index vẫn chưa thực sự chấm dứt

(CTCK FPT - FPTS)

Áp lức chốt lời tăng cao, lượng cung bung mạnh khiến VN-Index không thể duy trì đà tăng điểm sau mười ba phiên tăng liên tiếp.

Tín hiệu điều chỉnh đã sớm xuất hiện từ đầu phiên với sức tăng khá dè dặt của thị trường cùng lượng cung chờ đợi tại các mức giá cao. Mặc dù tiếp tục được nâng đỡ bởi các trụ cột MSN, BVH và PVF song sự giằng co giữa hai chiều tăng giảm liên tục diễn ra khiến VN-Index không thể duy trì sắc xanh trong suốt phiên giao dịch. Về cuối phiên, sức bán trở nên lấn lướt cùng với hàng loạt mã chủ chốt tỏ ra đuối sức đã khiến VN-Index đóng cửa với mức giảm 2,41 điểm xuống còn 466,99 điểm.

Diễn biến thị trường phiên giao dịch ngày 14/9 mang đến tín hiệu của một phiên phân phối với áp lực chốt lời tăng cao đẩy thanh khoản lên mức cao kỷ lục. Theo lịch sử giao dịch của VN-Index, thông thường sau những phiên giao dịch cao kỷ lục thì thị trường sẽ tạo đỉnh ngắn hạn và đi xuống. Tuy nhiên, một điểm tích cực là nhà đầu tư trên thị trường vẫn đang tỏ ra khá bình tĩnh, người bán chưa có dấu hiệu hoảng loạn, chưa xuất hiện bán tháo trong khi người mua vẫn tiếp tục lợi dụng sự điều chỉnh để mua vào.

Ngoài ra, triển vọng trung và dài hạn của thị trường vẫn được nhà đầu tư đánh giá cao do những kỳ vọng về sự cải thiện của tình hình vĩ mô trong những tháng cuối năm, đặc biệt là chỉ số giá CPI tháng 9 sắp tới. Theo đó, mặc dù VN-Index có thể bước vào nhịp điều chỉnh trong một vài phiên giao dịch tới nhưng xu thế hồi phục của VN-Index vẫn chưa thực sự chấm dứt. Nhà đầu tư nên tiếp tục quan sát thị trường và chờ đợi cơ hội mua vào khi có tín hiệu cho một xu thế tăng điểm trở lại.

VNIndex

925.47

6.39 (0.69%)

 
VNIndex 925.47 6.39 0.69%
HNX 135.34 0.97 0.72%
UPCOM 62.74 0.01 0.01%