Khẳ năng cổ phiếu thép sẽ có nhịp hồi

Khẳ năng cổ phiếu thép sẽ có nhịp hồi

(ĐTCK) Sau tuần giao dịch bứt phá, VN-Index vừa có một tuần giao dịch điều chỉnh trong vùng giá 680 - 690 điểm. Sự điều chỉnh bắt nguồn từ nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn như VCB, HPG, HSG, VIC, VNM…

Quan sát diễn biến chỉ số VN-Index tuần qua, có thể nhận thấy, lực chốt lời diễn ra mạnh mẽ ở vùng 690 điểm của chỉ số. Về cuối các phiên, VN-Index liên tục đóng cửa ở các nến nhỏ, cho thấy sự thiếu dứt khoát của phe “tăng điểm” trong việc đưa chỉ số vượt mốc 690 điểm. Chính vì vậy, phiên cuối tuần đã chứng kiến sự suy yếu của chỉ số về vùng 680 điểm.

Trong khi đó, HNX-Index có diễn biến tích cực trong tuần qua với hai điểm sáng là ACB và VSC. Những ngày giao dịch cuối tuần, nhóm cổ phiếu ngành dầu khí, đặc biệt là PVS cũng góp chung tín hiệu tích cực cho sàn Hà Nội. Thiếu vắng sự dẫn dắt mạnh mẽ của những cổ phiếu vốn hóa lớn, nhóm ngành tài chính, năng lượng, dầu khí và nhóm cổ phiếu nhỏ thay nhau thể hiện.

Trong tuần, thị trường cũng đón nhận những thông tin tăng trưởng GDP trong năm 2016 có thể khó hoàn thành kế hoạch. Bài toán hiện tại là đẩy mạnh tăng tưởng quý cuối năm để Chính phủ có thể hoàn thành mục tiêu GDP đề ra. PVN đã được chỉ đạo của Chính phủ nâng sản lượng khai thác dầu thô thêm 1 triệu tấn để thúc đẩy tăng trưởng GDP thêm 0,3%, đây là một trong những thông tin hỗ trợ nhóm cổ phiếu dầu khí, đặc biệt là PVD, PVS.

Một thông tin khác có ảnh hưởng đến ngành thép đó là các doanh nghiệp thép Mỹ nộp đơn kiện lên Bộ Thương mại Mỹ về hiện tượng doanh nghiệp Trung Quốc chuyển hàng thép chống ăn mòn sang Việt Nam rồi xuất sang nước này để né thuế. Theo đó, bên nguyên đơn yêu cầu Bộ Thương mại Mỹ khởi xướng điều tra và hoãn thanh khoản các chuyến hàng nhập khẩu sản phẩm thép chống ăn mòn từ Việt Nam, cũng như yêu cầu khoản tiền đặt cọc với các chuyến hàng này ở mức bằng với mức thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp mà Mỹ đang áp dụng với sản phẩm từ Trung Quốc. Thông tin chi tiết về ảnh hưởng đến nhóm cổ phiếu thép đang niêm yết hiện chưa có, nhưng trước mắt có thể đánh giá là thông tin không tích cực cho ngành. Tuy nhiên, để có quyết định và tiến hành điều tra thì phía Mỹ cũng cần có thời gian xem xét đơn và thời gian xử lý trước khi có quyết định cuối cùng. Bộ Thương mại Mỹ sẽ xem xét và đưa ra quyết định có khởi xướng điều tra hay không trong vòng 45 ngày kể từ ngày nhận được đơn và ban hành quyết định cuối cùng trong vòng 300 ngày. Tuy nhiên, Sales&Trading quan sát, ngoài câu chuyện chung của ngành thì cổ phiếu thép cũng có những câu chuyện riêng của từng doanh nghiệp. Khả năng cao trong tuần tới, nhóm ngành này sẽ có nhịp hồi sau chuỗi nhiều phiên giảm giá liên tiếp.

VNM đang đóng vai trò rất quan trọng trong xu hướng của thị trường và đã có trạng thái tích lũy 3 tuần nay trên đường MA45. Tiến trình thoái vốn của SCIC với VNM liên tục được cập nhật, hiện SCIC đã chọn được tổ chức tư vấn thoái vốn, dự kiến tháng 11 sẽ tiến hành định giá khởi điểm và kế hoạch thoái vốn sẽ thực hiện ngay trong năm 2016.

Sau khi VN-Index bứt phá khỏi mốc 680 điểm, chúng tôi nghiêng về quan điểm cho rằng, chỉ số này sẽ đi ngang và tích lũy trong biên độ hẹp. Các nhóm ngành và phân lớp cổ phiếu sẽ thay phiên nhau nâng đỡ chỉ số, các cổ phiếu có kết quả kinh doanh tốt và có câu chuyện riêng sẽ là sự lựa chọn của chúng tôi trong giai đoạn này.

Tin bài liên quan

VNIndex

949.9

10.87 (1.14%)

 
VNIndex 949.9 10.87 1.14%
HNX 140.86 0.88 0.62%
UPCOM 63.75 0.04 0.06%