Ông Đặng Lê Nguyên Vũ

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ

Kết quả vụ ly hôn vợ chồng “vua cà phê”: Trung Nguyên thuộc về ông Đặng Lê Nguyên Vũ

(ĐTCK) Sau 4 ngày xét xử, Tòa án nhân dân cấp cao tại TP.HCM đã tuyên án vụ ly hôn giữa vợ chồng “vua cà phê” Trung Nguyên. Theo đó, ông Đặng Lê Nguyên Vũ, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Tập toàn cà phê Trung Nguyên được toàn quyền điều hành Trung Nguyên.

Ngày 5/12, sau 4 ngày xét xử phúc thẩm vụ ly hôn giữa ông Đặng Lê Nguyên (Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn cà phê Trung Nguyên) và bà Lê Hoàng Diệp Thảo (Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty cà phê hòa tan Trung Nguyên).

Tòa án nhân dân cấp cao tại TP.HCM đã đưa ra phán quyết cuối cùng.

Tại phiên tòa 4/12, nguyên đơn là bà Lê Hoàng Diệp Thảo vắng mặt, chỉ có luật sư đại diện tham dự. Tuy nhiên, Hội đồng xét xử cho rằng việc bà Thảo vắng mặt không ảnh hưởng gì đến việc tuyên án.

Hội đồng xét xử đã chấp thuận yêu cầu ly hôn, không chấp nhận kháng cáo của ông Vũ và bà Thảo, giữ nguyên bản án sơ thẩm về nội dung: chấp nhận cho hai người ly hôn; 4 người con do bà Thảo nuôi, ông Vũ cấp dưỡng mỗi năm 10 tỷ đồng tính từ năm 2013 đến khi học xong đại học.

Đối với tài sản, ông Đặng Lê Nguyên Vũ được toàn quyền sở hữu cổ phần chung tại Trung Nguyên, tương đương tổng số tiền hơn 5.000 tỷ đồng.

Trong khi đó, bà Thảo được sở hữu toàn bộ tiền, vàng, ngoại tệ trong ngân hàng do bà Thảo quản lý, khoảng hơn 1.764 tỷ đồng.

Ông Vũ có trách nhiệm hoàn lại cho bà Thảo 1.510 tỷ đồng. Sau khi hoàn thành nghĩa vụ trên, ông Vũ có quyền liên hệ các cơ quan chức năng để thay đổi tên, thành viên trong các công ty Trung Nguyên.

Trao đổi với báo chí sau khi phiên tòa kết thúc, luật sư Lê Thị Hoài Giang, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bà Thảo cho biết, lý do hôm nay bà Thảo không đến dự phiên tòa là vì đã dự đoán trước được kết quả này.

Bởi ngay từ những ngày đầu xét xử, bà Thảo đã yêu cầu thay đổi Hội đồng xét xử nhưng không được chấp thuận.

“Nếu bà Thảo biết được kết quả này thì chắc chắn sẽ kháng cáo lên cấp giám đốc thẩm”, luật sư Giang nói.

Kết quả vụ ly hôn vợ chồng “vua cà phê”: Trung Nguyên thuộc về ông Đặng Lê Nguyên Vũ ảnh 1

Trước đó, ông Đặng Lê Nguyên Vũ cũng không ngần ngại chia sẻ với báo chí rằng, vụ việc của 2 vợ chồng đã ảnh hưởng rất nặng đến Trung Nguyên.

Thời điểm hiện tại chỉ hoạt động cầm cự, cả hệ thống gần như bị tế liệt, thậm chí có lúc muốn chi tiền để đầu tư nhưng cũng không được.

“Trung Nguyên hiện nay đã bị kiệt quệ trong thương hiệu, nếu so sánh với hệ thống cafe mới ra hiện nay là Aha ở phía Bắc, hay Highlands, Coffee House, thậm chí là các hệ thống nhỏ lẻ, thì Trung Nguyên không còn tính mới nữa”, ông Vũ nói.

Theo ông Vũ, sau phiên tòa này, phải mất khoảng 2 năm thì Trung Nguyên mới gượng dậy được.

Tầm nhìn của Trung Nguyên là hướng đến toàn cầu, mục tiêu doanh thu một năm đạt được là 20 tỷ USD. Mà muốn ra toàn cầu thì phải có nhân sự và nguồn lực toàn cầu để hiện thực nó, nhưng đang vướng vụ việc này thì không thể tuyển được người. 

“Phải xong vụ này thì mới đem người vào để thực thi điều đó. Bởi tất cả mọi thứ như cấu trúc, sản phẩm, mô hình hoạt động... đã được chuẩn bị hết rồi. Do vậy, đừng có lo, sau này mọi người sẽ thấy một Trung Nguyên hoàn toàn mới”, ông Vũ nhấn mạnh.

Bà Thảo và ông Vũ kết hôn hơn 20 năm trước, có 4 con chung. Cả hai cùng xây dựng và phát triển Trung Nguyên từ những năm cuối thập niên 1990.

Tuy nhiên, sau thời gian dài xảy ra nhiều mâu thuẫn, năm 2015 bà Thảo đơn phương ly hôn, đề nghị được nuôi các con.

Hồi cuối tháng 3/2019, Tòa án nhân dân TP.HCM tuyên cho bà Thảo ly hôn ông Vũ, ghi nhận sự thỏa thuận của hai bên về việc chia bất động sản, giao các con cho bà Thảo nuôi dưỡng, ông Vũ cấp dưỡng 10 tỷ đồng mỗi năm.

Đối với tài sản còn lại, tòa tuyên ông Vũ được sở hữu 60%, bà Thảo 40%. Ông Vũ được nắm quyền điều hành Trung Nguyên và có nghĩa vụ trả lại bà Thảo bằng tiền tương ứng với số cổ phần bà sở hữu.

Bản án này không được các bên liên quan chấp thuận. Bà Thảo kháng cáo, cho rằng tòa "thiên vị ông Vũ", đề nghị hủy bản án sơ thẩm.

Ông Vũ kháng cáo yêu cầu tòa phúc thẩm chia cho mình 70% tài sản. Viện kiểm sát kháng nghị chỉ ra nhiều vi phạm của tòa sơ thẩm và đề nghị hủy bản án sơ thẩm.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,194.2

0.0 (0.0%)

 
VNIndex 1,194.2 0.0 0.0%
HNX 225.47 0.0 0.0%
UPCOM 78.64 0.88 1.12%