Kênh đầu tư thông minh giữa hai làn tiết kiệm và chứng khoán

Kênh đầu tư thông minh giữa hai làn tiết kiệm và chứng khoán

(ĐTCK) Thị trường chứng khoán Việt Nam có nguy cơ tăng trưởng âm, lãi suất tiết kiệm duy trì ở mức thấp, bất động sản trồi sụt bấp bênh khiến việc lựa chọn kênh đầu tư đang ngày càng trở nên khó khăn. Trong bối cảnh đó, các quỹ đầu tư trái phiếu đã trở thành ngôi sao sáng, thu hút sự quan tâm lớn của nhiều khách hàng.

“Điểm cộng” lãi suất, thanh khoản

Theo thống kê, Quỹ Đầu tư trái phiếu Techcom (TCBF) hiện là quỹ đầu tư nội địa lớn nhất tại Việt Nam. Tính đến ngày 30/11, giá trị tài sản ròng (NAV - Net Asset Value) của Quỹ đạt 5.821,9 tỷ đồng, chiếm gần 30% tổng quy mô tài sản của các quỹ đầu tư trên thị trường, tương đương 12.606 đồng/chứng chỉ quỹ.

Theo chia sẻ của đại diện Quỹ TCBF, NAV của Quỹ tăng tới 185% từ đầu năm đến giờ, trung bình tăng hơn 300 tỷ đồng/tháng. Đặc biệt, có thể coi đây là kênh đầu tư đánh bại thị trường khi tỷ suất lợi nhuận của Quỹ đạt hơn 8%/năm, có thời điểm lên đến 8,55%/năm. Mức lợi tức này cao hơn 1 - 1,5% so với lãi suất tiết kiệm cùng kỳ hạn và cao hơn hẳn nếu so với diễn biến của VN-Index (giảm 6,6% kể từ đầu năm).

Kênh đầu tư thông minh giữa hai làn tiết kiệm và chứng khoán ảnh 1

Bên cạnh tỷ suất sinh lời duy trì ở mức hấp dẫn, đặc thù của mô hình quỹ mở đã tạo ra tính thanh khoản cao cho các nhà đầu tư tham gia quỹ. Chẳng hạn, khách hàng có thể rút vốn hàng ngày ngay khi  có nhu cầu và nhận lãi suất thực gửi, nghĩa là không phải chịu lãi suất không kỳ hạn như gửi tiết kiệm ở thời điểm rút vốn trước hạn. Đầu tư càng dài hơi, khách hàng càng có thuận lợi về phí, thuế để tối ưu hóa lợi nhuận thực nhận.

Việc tham gia Quỹ mở TCBF cũng khá dễ dàng, khách hàng có thể chọn đầu tư một lần hoặc đầu tư định kỳ. Với hình thức đầu tư định kỳ (hàng tháng hoặc hàng quý), hệ thống của Quỹ TCBF sẽ tự động trích tiền từ tài khoản ngân hàng của khách hàng để tham gia quỹ, hết sức thuận tiện và bảo mật.

Lọc kỹ danh mục đầu tư

Theo ông Nguyễn Xuân Minh, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Chứng khoán Kỹ thương, đại diện Quỹ, các quỹ nội địa trên thị trường phân bổ danh mục chủ yếu vào cổ phiếu, trái phiếu chính phủ hoặc chứng chỉ tiền gửi, là những tài sản khá rủi ro trong bối cảnh biến động thị trường chứng khoán và lãi suất.

Năm 2018, lãi suất thị trường liên ngân hàng tăng dẫn tới lãi suất trái phiếu chính phủ tăng, đồng thời VN-Index giảm mạnh đã làm suy giảm giá trị các quỹ. Nhưng chiến lược đầu tư của TCBF lại hoàn toàn khác.

Quỹ đầu tư tới 90% vào trái phiếu của các doanh nghiệp uy tín, được niêm yết trên thị trường (hoặc có kế hoạch niêm yết) với mức lãi suất ổn định bất chấp diễn biến tiêu cực của thị trường chứng khoán. Bởi vậy, quy mô tài sản và giá trị chứng chỉ quỹ của TCBF vẫn đều đặn tăng trưởng ấn tượng trong bối cảnh hầu hết các quỹ khác đã có một năm 2018 khó khăn.

“Khi đầu tư vào trái phiếu, đội ngũ đầu tư của TCBF là những chuyên gia phân tích có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư. Nhiều người trong số đó có chứng chỉ CFA, cùng trải qua một quy trình thẩm định rất chặt chẽ, qua nhiều hội đồng phê duyệt để đảm bảo rằng trái phiếu đầu tư là an toàn nhất’, ông Minh cho biết.

Một lợi thế mà chỉ TCBF có được là nhờ quy mô lớn, nên Quỹ có khả năng chọn mua được những trái phiếu doanh nghiệp chất lượng với mức giá tốt hơn, nhờ đó mang lại lợi tức cao hơn cho khách hàng.

“Trái phiếu doanh nghiệp được niêm yết đảm bảo tính thanh khoản cho Quỹ. Ngoài ra, Quỹ có Ban Đại diện hoạt động độc lập, thẩm tra rất kỹ các đề xuất đầu tư. Bên cạnh đó, tài sản của Quỹ được quản lý tách bạch do Ngân hàng Standard Chartered giám sát nên quyền lợi của nhà đầu tư luôn được đảm bảo”, ông Minh khẳng định.

Cho đến nay, gần 7.000 khách hàng đã lựa chọn kênh đầu tư này và họ trở thành những nhà đầu tư chiến thắng thị trường một cách ngoạn mục.

Nhưng trái phiếu có phải chỉ dành cho các nhà đầu tư “xông xênh”? Lâu nay, nhiều người vẫn có suy nghĩ rằng, kênh trái phiếu doanh nghiệp hoặc quỹ trái phiếu chỉ dành cho các nhà đầu tư tổ chức hoặc nhà đầu tư cá nhân có tài sản lớn, nhưng những quỹ đầu tư như TCBF đã dẹp tan những điểm hạn chế đó.

Chỉ cần có từ 1 triệu đồng trở lên, khách hàng đã có thể tham gia TCBF. Quỹ hướng đến những nhà đầu tư mong muốn tìm kiếm một kênh đầu tư an toàn với kỳ vọng tỷ suất sinh lời hấp dẫn hơn gửi tiết kiệm, với tỷ suất lợi tức được duy trì ở mức ổn định trên 8%/năm.

Năm 2019, nền kinh tế Việt Nam cũng như các kênh đầu tư sẽ cần chuẩn bị nhiều phương án đối phó với các bất ổn vĩ mô để tiếp tục duy trì đà tăng trưởng. Nhiều nhà đầu tư tổ chức với khẩu vị an toàn và lợi nhuận ổn định cho biết sẽ tiếp tục lựa chọn trái phiếu doanh nghiệp để thêm vào rổ danh mục.

Còn nhà đầu tư cá nhân cũng có xu hướng ưu tiên những kênh bảo toàn vốn, ổn định và tính thanh khoản cao. Với những lý do như vậy, quỹ mở trái phiếu sẽ tiếp tục là kênh đầu tư được ưa thích trên thị trường. Và ông Minh hoàn toàn có lý do để lạc quan về triển vọng TCBF sẽ trở thành quỹ đầu tư tỷ đô trong năm 2019.

TCBF là quỹ mở đầu tư trái phiếu Techcom do Techcom Capital quản lý,  tập trung đầu tư vào các tài sản có thu nhập cố định chất lượng tín dụng tốt như trái phiếu doanh nghiệp niêm yết/có kế hoạch niêm yết, tín phiếu, trái phiếu Chính phủ, trái phiếu được Chính phủ bảo lãnh, giấy tờ có giáv.v. Lợi nhuận mục tiêu của TCBF là >8%/năm và với số tiền đầu tư ban đầu tối thiểu chỉ từ 1 triệu đồng. 

Tháng 11/2018, TCBF trở thành quỹ nội địa có quy mô tài sản lớn nhất thị trường với hơn 5.700 tỷ đồng. Quỹ giao dịch hàng ngày, 5 phiên/tuần, đáp ứng nhu cầu thanh khoản của khách hàng.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,194.2

0.0 (0.0%)

 
VNIndex 1,194.2 0.0 0.0%
HNX 225.47 0.0 0.0%
UPCOM 78.64 0.88 1.12%