Kẻ khóc người cười trong ngành công nghệ thông tin

Kẻ khóc người cười trong ngành công nghệ thông tin

Lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp đứng đầu cao gấp 16 lần đơn vị xếp thứ 2. Trong khi đó, công ty đứng cuối có lãi sau thuế kém tới gần 700 lần so với vị trí số một.

Theo số liệu của VNDIRECT, quý II và 6 tháng đầu năm 2012, Công ty cổ phần FPT (mã: FPT - HOSE) duy trì vị trí dẫn đầu trong số các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực công nghệ thông tin đã công bố báo cáo tài chính hợp nhất sau kiểm toán.

 

Cụ thể, trong lĩnh vực phần mềm và dịch vụ máy tính, lợi nhuận sau thuế tất cả các mảng của FPT lên tới hơn 989 tỷ đồng, cao nhất trong danh sách các công ty cùng ngành niêm yết trên sàn HOSE, trong khi một số doanh nghiệp thuộc lĩnh vực này báo lỗ ở cả 2 sàn.

 

Công ty cổ phần Sara Việt Nam (mã: SRA - HNX) lỗ 2 quý liên tiếp trong nửa đầu năm 2012, tổng lợi nhuận sau thuế lũy kế 6 tháng bị âm 1,13 tỷ đồng. Đồng thời, Công ty cổ phần công nghệ mạng và truyền thông (mã: CMT - HOSE) cũng lỗ quý I/2012 tới 2,27 tỷ đồng, cả 6 tháng, đơn vị này lỗ 2 tỷ đồng.

 

Kẻ khóc người cười trong ngành công nghệ thông tin ảnh 1Biểu đồ lợi nhuận sau thuế các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực phần mềm và dịch vụ máy tính. Đơn vị tính: Tỷ đồng

 

Xét về mặt doanh thu, FPT một lần nữa khẳng định vị thế của mình trên phân khúc thị trường công nghệ thông tin. Doanh thu hoạt động kinh doanh của tập đoàn dù giảm gần 6% so với cùng kỳ, nhưng vẫn vượt toàn bộ các công ty còn lại với giá trị 11.465 tỷ đồng.

 

Ngoài những sản phẩm và dịch vụ truyền thống, nguồn thu từ hoạt động tài chính của FPT đóng góp cho doanh nghiệp tới 233,2 tỷ đồng, tăng nhẹ so với nửa đầu năm 2011.

 

Hiện tại, tổng tài sản doanh nghiệp này ước tính trên 14.404 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu đạt hơn 6.086 tỷ đồng.

 

Đứng thứ 2 trong danh sách những doanh nghiệp công nghệ thông tin kiếm bộn tiền 6 tháng đầu năm 2012 là Công ty cổ phần Đầu tư phát triển công nghệ điện viễn thông (mã: ELC - HOSE) với doanh thu đạt 151,27 tỷ đồng.

 

Trên phân khúc dụng cụ và công nghệ phần cứng, thuộc lĩnh vực công nghệ thông tin, 11 doanh nghiệp đã công bố báo cáo tài chính hợp nhất sau kiểm toán.

 

Đứng đầu danh sách là Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển Sacom (mã: SAM - HOSE) với 151,56 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế 6 tháng đầu năm 2012. Tuy nhiên, so sánh chung toàn ngành, con số này vẫn thấp hơn mức lãi "khủng" của Tập đoàn FPT.

 

Kẻ khóc người cười trong ngành công nghệ thông tin ảnh 2Biểu đồ lợi nhuận sau thuế các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực dụng cụ và công nghệ phần cứng. Đơn vị tính: Tỷ đồng

 

Một số công ty còn lại như Công ty cổ phần Dây và cáp điện Taya Việt Nam (mã: TYA - HOSE), Cổ phần Thế giới số Trần Anh (mã: TAG - HNX), Cổ phần Ngô Han (mã: NHW - HOSE), Cổ phần Viễn Liên (mã: UNI - HNX), Cổ phần cáp Sài Gòn (mã: CSG - HOSE), Cổ phần Truyền thông số 1 (mã: ONE - HNX), Cổ phần Vật liệu điện và viễn thông Sam Cường (mã: SMT - HNX) và Cổ phần COKYVINA (mã: CKV - HNX) cũng đạt lợi nhuận sau thuế từ vài tỷ cho đến trên chục tỷ đồng sau 6 tháng đầu năm 2012.

 

Chỉ 2 công ty báo lỗ trong đợt này là Cổ phần Viễn thông tin học điện tử (mã: KST - HNX) và Cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật viễn thông (mã: TST - HNX). Trong đó, KST lỗ 3,2 tỷ đồng còn TST bị âm 6,21 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế nửa đầu năm nay.

 

Về mặt doanh thu, 4 doanh nghiệp báo kết quả kinh doanh khả quan nhất đạt trên trăm tỷ đồng, trong đó, TAG dẫn đầu danh sách với doanh thu thuần đạt trên 777 tỷ đồng 6 tháng đầu năm.

 

Kẻ khóc người cười trong ngành công nghệ thông tin ảnh 3Biểu đồ doanh thu các công ty thuộc lĩnh vực dụng cụ và công nghệ phần cứng. Đơn vị tính: Tỷ đồng

 

Mảng công nghệ kỹ thuật, thuộc lĩnh vực công nghệ thông tin, 5 doanh nghiệp công bố báo cáo tài chính hợp nhất sau kiểm toán. Trong đó, 6 tháng đầu năm, Công ty cổ phần Lilama 18 (mã: LM8 - HOSE) dẫn đầu với doanh thu thuần lên tới 635 tỷ đồng.

 

Đơn vị doanh thu thấp nhất là Công ty cổ phần Sản xuất, thương mại và dịch vụ ô tô PTM (mã: PTM - HNX), và cũng chỉ lãi 8,7 tỷ đồng trong 2 quý đầu năm.

Kẻ khóc người cười trong ngành công nghệ thông tin ảnh 4Biểu đồ doanh thu các công ty thuộc lĩnh vực công nghiệp kỹ thuật. Đơn vị tính: Tỷ đồng

 

Dù doanh thu đạt trên trăm tỷ, nhưng Công ty cổ phần Alphanam (mã: ALP - HOSE) vẫn phải gánh khoản lỗ 5,03 tỷ đồng. Bên cạnh đó, Công ty cổ phần Cung ứng và Dịch vụ kỹ thuật Hàng Hải (mã: MAC - HNX) cũng chịu chung cảnh thua lỗ khi không có lợi nhuận sau thuế và phải "ôm" lỗ 0,53 tỷ đồng trong nửa đầu năm 2012.

 

Kẻ khóc người cười trong ngành công nghệ thông tin ảnh 5Biểu đồ lợi nhuận các doanh nghiệp lĩnh vực công nghiệp kỹ thuật. Đơn vị tính: : Tỷ đồng

 

LM8 tiếp tục dẫn đầu danh sách với lợi nhuận sau thuế quý II/2012 đạt 9,59 tỷ đồng, lũy kế 6 tháng lên 23,17 tỷ đồng. Tuy nhiên, so sánh chung trên toàn ngành, kết quả này vẫn thấp hơn so với thành tích của FPT.

 

Trên phân khúc thị trường dụng cụ và điện tử, Công ty cổ phần Bóng đèn và phích nước Rạng Đông (mã: RAL - HOSE) dẫn đầu bảng với doanh thu 6 tháng đạt trên nghìn tỷ đồng.

 

Hầu hết những doanh nghiệp còn lại thuộc lĩnh vực này cũng thu về hàng chục đến trên trăm tỷ đồng trong nửa đầu năm 2012. Trong đó, Công ty cổ phần Tư vấn xây dựng điện 1 (mã: TV1 - HOSE) và Công ty cổ phần cơ điện miền Trung (mã: CJC - HNX) đạt 147,01 tỷ đồng và 118,27 tỷ đồng, theo thứ tự.

 

Công ty cổ phần Chế tạo biến thế và vật liệu điện Hà Nội (mã: BTH - HNX) xếp cuối bảng với mức doanh thu 7,71 tỷ đồng.

 

Kẻ khóc người cười trong ngành công nghệ thông tin ảnh 6Biểu đồ doanh thu của các công ty thuộc lĩnh vực dụng cụ và điện tử. Đơn vị tính: Tỷ đồng.

 

Về lợi nhuận sau thuế, RAL vẫn tiếp tục dẫn đầu với mức lãi 38,08 tỷ đồng. Các công ty còn lại báo lãi từ 1 đến 7 tỷ đồng. Chỉ 2 doanh nghiệp có lãi dưới 1 tỷ đồng là Công ty cổ phần Đầu tư thiết bị và Xây lắp điện Thiên Trường (mã: KTT - HNX) và Cổ phần Chế tạo biến thế và vật liệu điện Hà Nội (mã: BTH - HNX) với vỏn vẹn 30 triệu và 20 triệu đồng, theo thứ tự sau 6 tháng đầu năm.

 

Kẻ khóc người cười trong ngành công nghệ thông tin ảnh 7Biểu đồ lợi nhuận sau thuế của các doanh nghiệp lĩnh vực dụng cụ và điện tử. Đơn vị tính: Tỷ đồng

 

Công ty cổ phần Ắc quy Tia sáng (mã: TSB - HNX) là đơn vị duy nhất trong lĩnh vực dụng cụ và điện tử bị lỗ trong quý II/2012, lũy kế 6 tháng âm 18,71 tỷ đồng.

VNIndex

957.2

7.3 (0.76%)

 
VNIndex 957.2 7.3 0.76%
HNX 141.35 0.49 0.35%
UPCOM 63.64 -0.11 -0.17%