KBSV không ngừng gia tăng các dịch vụ, tiện ích mang định hướng công nghệ, nhằm mang đến cho khách hàng những trải nghiệm vượt trội.

KBSV không ngừng gia tăng các dịch vụ, tiện ích mang định hướng công nghệ, nhằm mang đến cho khách hàng những trải nghiệm vượt trội.

KBSV tự tin tiến nhanh trên thị trường

(ĐTCK) Cuộc cạnh tranh giành thị phần giữa các công ty chứng khoán ngày càng trở nên gay gắt. Là người trong cuộc, ông Nguyễn Đức Hoàn, Tổng giám đốc Công ty Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) cho biết, với lợi thế về vốn, mạng lưới, tập khách hàng cùng kinh nghiệm vận hành thừa hưởng từ Tập đoàn Tài chính KB (KBFG), Công ty đang nỗ lực khẳng định vị thế trên thị trường chứng khoán Việt Nam. 

KBSV có sự tăng trưởng rất mạnh trong năm 2019, đặc biệt là lọt vào Top 10 công ty chứng khoán có thị phần môi giới lớn nhất vào quý cuối năm. Đâu là những yếu tố giúp Công ty đạt được kết quả trên?

Trong 2 năm chính thức hoạt động trên thị trường chứng khoán Việt Nam, KBSV từng bước cải thiện chất lượng dịch vụ, nâng tầm vị thế Công ty trên thị trường và tối ưu hóa lợi ích của khách hàng, nhà đầu tư.

Việc lọt vào Top 10 công ty chứng khoán có thị phần lớn nhất trong quý IV/2019 có thể coi là phần thưởng xứng đáng cho nỗ lực không mệt mỏi của tập thể cán bộ, nhân viên toàn Công ty.

Đánh giá về các yếu tố giúp Công ty đạt được kết quả trên, tôi cho rằng, có 3 nguyên nhân chính. Một là, sau 2 đợt tăng vốn, KBSV đã thuộc Top 10 công ty chứng khoán có vốn điều lệ lớn nhất thị trường, tạo nguồn lực tài chính cần thiết để cung cấp các sản phẩm, gói ưu đãi hấp dẫn với tiêu chí lợi ích của khách hàng luôn được ưu tiên.

Hai là, Công ty chú trọng hơn đến việc tăng cường hoạt động tư vấn đầu tư để đồng hành giúp khách hàng cải thiện hiệu quả danh mục.

Ba là, Công ty tập trung đầu tư vào hệ thống, hạ tầng công nghệ thông tin để mang lại trải nghiệm và tiện ích tốt nhất cho khách hàng.

Nhiều ý kiến cho rằng, với lợi thế nguồn vốn rẻ, dồi dào, nhiều công ty chứng khoán ngoại đẩy mạnh giảm phí môi giới, giảm lãi suất cho vay giao dịch ký quỹ (margin), tạo nên một cục diện cạnh tranh gay gắt trong thời gian qua. Quan điểm của ông về ý kiến này như thế nào?

KBSV tự tin tiến nhanh trên thị trường ảnh 1

Ông Nguyễn Đức Hoàn.

Ý kiến nhận định cục diện cạnh tranh giữa các công ty chứng khoán đang ngày càng trở nên gay gắt do sự tham gia của khối công ty chứng khoán ngoại với lợi thế nguồn vốn rẻ, dồi dào là khá chính xác.

Trên thực tế, cũng có một số công ty chứng khoán nội đã áp dụng chiến lược này. Đây cũng là xu hướng tất yếu sẽ xảy ra khi mà thị trường tài chính Việt Nam ngày càng hội nhập nhiều hơn với thị trường tài chính khu vực, cũng như trên thế giới.

Về tổng thể, tôi đánh giá hiện trạng này với quan điểm tích cực, do ở bất cứ lĩnh vực nào, việc cạnh tranh lành mạnh sẽ giúp thị trường phát triển.

Đối với thị trường chứng khoán, cạnh tranh cao sẽ xảy ra không chỉ về mặt chi phí (phí giao dịch, lãi suất margin), mà còn cả về mặt chất lượng, khi mà các công ty chứng khoán sẽ phải tập trung hơn vào việc cải thiện chất lượng dịch vụ của mình.

Sau cùng và trên hết, khách hàng và nhà đầu tư sẽ là những người được hưởng lợi nhiều nhất.

Nếu cho rằng, các công ty chứng khoán nội với những ưu thế nhất định như bề dày kinh nghiệm, hiểu biết sâu về khẩu vị khách hàng, thì đâu là “vũ khí” của khối ngoại nói chung, trong đó có KBSV?

Đối với các công ty chứng khoán ngoại, 2 ưu điểm lớn nhất để có thể cạnh tranh trên thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ đến từ nguồn vốn rẻ và kinh nghiệm hoạt động trên các thị trường quốc tế.

Ngoài ra, nhằm nhanh chóng rút ngắn khoảng cách về kinh nghiệm với khối công ty chứng khoán nội, các công ty chứng khoán ngoại cũng đã triển khai những chính sách thu hút nhân sự chất lượng cao về làm việc.

Đối với riêng KBSV, chúng tôi có một điểm thuận lợi hơn do tiền thân của KBSV là Công ty Chứng khoán MSI, vốn đã có thời gian hoạt động lâu năm, đội ngũ nhân sự chủ chốt có sẵn bề dày kinh nghiệm và tệp khách hàng tương đối tốt, làm điểm tựa để chúng tôi tiếp tục phát triển.

Yếu tố công nghệ dường như đã vượt lên trên ý nghĩa marketing, trở thành tiện ích thực sự cho các công ty chứng khoán và là một trong những công cụ cạnh tranh then chốt đối với nhóm công ty chứng khoán. KBVS có bước chuyển động gì trong cuộc chạy đua công nghệ này?

Hiện nay, công nghệ là một trong những yếu tố then chốt góp phần thay đổi cục diện cạnh tranh trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Với sự phát triển của công nghệ, các nhà đầu tư ngày càng có nhu cầu cao hơn trong việc sử dụng dịch vụ giao dịch an toàn, hiện đại, thuận tiện, nhanh chóng.

KBSV là một trong những công ty chứng khoán có sự đầu tư rất lớn vào công nghệ, Công ty không ngừng gia tăng các dịch vụ, tiện ích mang định hướng công nghệ nhằm mang đến cho khách hàng những trải nghiệm vượt trội khi thực hiện các giao dịch.

Đặc biệt, ngày 2/1/2020, sau một thời gian xây dựng, KBSV chính thức cho ra mắt kênh giao dịch mới KB-able, tích hợp nhiều ưu thế công nghệ hiện đại, tiện ích, hấp dẫn giúp khách hàng dễ dàng trải nghiệm không gian đặt lệnh không giới hạn trên tất cả các tab của hệ thống.

Ngoài ra, với giao diện cực “chất” và tốc độ giao dịch “siêu tốc”, chắc chắn sẽ làm thỏa mãn và hài lòng các nhà đầu tư trong năm nay.

Trong năm 2020, KBSV sẽ liên tục ra mắt các ứng dụng công nghê vượt trội, hứa hẹn đem lại những tiện ích toàn diện đến với các nhà đầu tư.

Thị trường chứng khoán diễn biến khó lường trong hai năm qua. Năm nay, ông có góc nhìn về thị trường như thế nào?

Bức tranh chung của nền kinh tế cho thấy, hoạt động xuất nhập khẩu có xu hướng chậm lại rõ rệt trong quý cuối năm 2019 (tương đồng với diễn biến chậm lại của thương mại toàn cầu), ít nhiều tác động đến tăng trưởng kinh tế trong nước.

Cụ thể, trong năm 2019, chỉ duy nhất xuất khẩu vào thị trường Mỹ đạt mức tăng hai con số (28%), còn các thị trường lớn khác như EU, Trung Quốc, ASEAN gần như không tăng trưởng, trong khi xuất khẩu vào thị trường Nhật Bản và Hàn Quốc chỉ tăng quanh ngưỡng 8%.

Xu hướng này được dự báo sẽ tiếp tục ít nhất trong nửa đầu năm 2020 và xuất khẩu đến từ khối doanh nghiệp FDI dự kiến khó lấy lại đà tăng trưởng trong ngắn hạn, khi mà nhập khẩu nguyên vật liệu thô, linh kiện và máy móc liên tục sụt giảm trong các tháng qua.

Giải ngân đầu tư công được chúng tôi đánh giá là nhân tố tạo thêm động lực cho tăng trưởng GDP năm 2020, khi Luật Đầu tư công chính thức có hiệu lực và dự kiến sẽ phần nào giải quyết những tắc nghẽn trong giải ngân đầu tư công thời gian qua. KBSV có quan điểm khá thận trọng đối với tăng trưởng GDP năm nay, mức tăng khoảng 6,7 - 6,8%.

Bối cảnh thị trường tài chính toàn cầu hiện nay có nhiều yếu tố bất ổn, khó lường sẽ tiếp tục là yếu tố tiềm ẩn rủi ro đối với thị trường chứng khoán toàn cầu nói chung và thị trường chứng khoán Việt Nam nói riêng.

Tuy nhiên, điều kiện vĩ mô trong nước sẽ duy trì xu hướng tăng trưởng ổn định trong năm 2020, hoạt động sản xuất - kinh doanh của các doanh nghiệp tiếp tục thuận lợi, đặc biệt ở nhóm vốn hóa lớn.

Các yếu tố như việc triển khai các sản phẩm ETF mới, các giải pháp nâng hạng thị trường, thúc đẩy cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước, hay đầu tư công của Chính phủ sẽ tạo kỳ vọng và tâm lý tích cực cho nhà đầu tư.

Nhìn chung, tôi cho rằng, thị trường chứng khoán Việt Nam trong năm 2020 sẽ diễn biến tích cực hơn so với 2 năm trước, dù diễn biến các nhóm cổ phiếu sẽ có sự phân hóa mạnh, dựa vào triển vọng tăng trưởng của từng ngành, doanh nghiệp.

Tin bài liên quan

VNIndex

946.13

1.71 (0.18%)

 
VNIndex 946.13 1.71 0.18%
HNX 141.18 0.85 0.6%
UPCOM 63.71 -0.24 -0.38%