KBSV: Thị trường chứng khoán và nhóm ngân hàng sẽ được hưởng lợi khi Việt Nam không bị Mỹ đánh giá thao túng tiền tệ

KBSV: Thị trường chứng khoán và nhóm ngân hàng sẽ được hưởng lợi khi Việt Nam không bị Mỹ đánh giá thao túng tiền tệ

(ĐTCK) Ngân hàng Nhà nước công bố chính sách bán ngoại tệ can thiệp tại mức 23.150 VND/USD áp dụng từ ngày 8/12 đã điều tiết thị trường, ổn định tâm lý thông qua việc hình thành ngưỡng chặn trên mới.

Tỷ giá trung tâm ngày 8/12/2021 được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) công bố ở mức 23.237 VND/USD, tăng thêm 27 đồng so với mức niêm yết hôm qua, tức đã tăng 110 đồng kể từ đầu tuần. Với biên độ quy định 3%, hiện tỷ giá USD các ngân hàng thương mại được phép giao dịch là từ 22.540 - 23.934 VND/USD.

Mặc dù vậy, tỷ giá USD tham khảo tại Sở giao dịch NHNN lại có diễn biến trái chiều khi điều chỉnh giảm mạnh giá bán ra so với hôm trước, trong khi tỷ giá mua vào vẫn giữ nguyên. Cụ thể, tỷ giá USD tham khảo với mức giá mua vào/bán ra lần lượt là 22.650/23.150 đồng/USD.

Phiên sáng 8/12 cũng chứng kiến giá USD quay đầu giảm tại thị trường ngân hàng với mức điều chỉnh từ 10 - 65 đồng. Cụ thể, Vietcombank và Sacombank cùng giảm 20 đồng ở cả hai chiều giá. Đáng kể nhất có Techcombank hạ 55 đồng ở giá mua và 65 đồng ở giá bán so với mức niêm yết cùng giờ 7/12.

Các chuyên gia phân tích nhận định, việc NHNN công bố chính sách bán ngoại tệ can thiệp tại mức 23.150 VND/USD áp dụng từ ngày 8/12 đã điều tiết thị trường, ổn định tâm lý thông qua hình việc hình thành ngưỡng chặn trên mới. Bên cạnh đó, chính sách cũng sẽ giúp bổ sung lượng ngoại tệ cần thiết cho thị trường trong bối cảnh nguồn cung ngoại tệ đang không quá dư dả và nhu cầu tăng cao theo mùa vụ cuối năm.

Trong một diễn biến có liên quan, ngày 3/12/2021, Bộ Tài chính Mỹ đã trình lên Quốc hội báo cáo bán thường niên “Chính sách kinh tế vĩ mô và ngoại hối của các đối tác thương mại lớn của Mỹ” trong kỳ đánh giá 4 quý tính đến hết tháng 6/2021. Theo đó, Bộ Tài chính Mỹ cho rằng, Việt Nam và Đài Loan (Trung Quốc) đã vượt qua 3 ngưỡng tiêu chí đánh giá thao túng tiền tệ là thặng dư thương mại, tài khoản vãng lai và can thiệp tỷ giá hối đoái. Tuy nhiên, Bộ Tài chính Mỹ vẫn không xem Việt Nam là nước thao túng tiền tệ và hiện nay hài lòng với các tiến triển của Việt Nam.

Tiêu chí đánh giá thao túng ngoại tệ của Mỹ:

- Tổng hàng hóa thặng dư với Mỹ hơn 20 tỷ USD (của Việt Nam là 76,9 tỷ USD).

- Tài khoản vãng lai hơn 2% GDP (Việt Nam 4% GDP).

- Khối lượng ngoại tệ ròng hơn 2% GDP và thời gian mua ngoại tệ ròng liên tục 6 tháng trong 12 tháng (các tiêu chí này của Việt Nam là 9% GDP và mua ròng liên tục).

(Nguồn: KBSV)

Theo Khối phân tích Công ty Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV), trong năm 2021, NHNN đã không còn tích cực can thiệp vào thị trường ngoại tệ một chiều (thể hiện qua khối lượng mua vào ngoại tệ giảm mạnh so với các năm trước, giá trị mua vào ước tính cho năm 2021 là 13 tỷ USD so với giá trị mua vào các năm 2020, 2019 theo IMF lần lượt là 16 tỷ USD và 23 tỷ USD), và đã tôn trọng tính chất cung - cầu của thị trường ngoại hối hơn, thể hiện qua 3 lần NHNN hạ tỷ giá chào mua USD.

Theo đó, tính đến ngày 30/11, tỷ giá hối đoái thực hiệu dụng (real effective exchange rate - REER) của Việt Nam đã tăng 4,44% từ đầu năm đến nay (tương đồng với việc VND tăng giá so với rổ tiền tệ các đối tác thương mại). Lý do là nguồn ngoại tệ dồi dào khiến VND tăng giá so với USD (vốn cũng là đồng tiền tăng mạnh từ đầu năm khi kinh tế Mỹ phục hồi tốt, lạm phát cao thúc đẩy Fed phát đi tín hiệu đẩy nhanh quá trình bình thường hóa chính sách tiền tệ).

KBSV cho rằng, việc Việt Nam tiếp tục không bị Mỹ áp là quốc gia thao túng tiền tệ là yếu tố tích cực, phản ánh những hoạt động ngoại giao, trao đổi và làm việc của NHNN với Bộ Tài chính Mỹ đã mang lại kết quả. Theo đó, NHNN tiếp tục có dư địa linh hoạt hơn trong hoạt động điều hành chính sách tiền tệ, chính sách tỷ giá nhằm kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế một cách hài hòa và hợp lý, không nhằm tạo lợi thế cạnh tranh thương mại quốc tế không công bằng.

“Với hoạt động mua vào ngoại tệ của NHNN không bị đánh giá là thao túng tiền tệ, cơ quan này sẽ tiếp tục mua vào tăng dự trữ ngoại hối khi điều kiện khách quan cho phép và hỗ trợ thanh khoản hệ thống ngân hàng tiếp tục ở trạng thái dồi dào. Theo đó, thị trường chứng khoán và nhóm ngành ngân hàng nói riêng cũng sẽ được hưởng lợi, dù mức độ tác động là không lớn do thông tin này đã được thị trường nhận định và phản ánh từ trước”, KBSV nhận định.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,472.89

7.59 (0.52%)

 
VNIndex 1,472.89 7.59 0.52%
HNX 417.84 6.04 1.44%
UPCOM 109.67 1.83 1.67%