Tổng thống Kazakhstan, Nursultan Nazarbayev. (Nguồn: Reuters)

Tổng thống Kazakhstan, Nursultan Nazarbayev. (Nguồn: Reuters)

Kazakhstan-Hàn ký thỏa thuận trị giá hàng tỷ USD

Trưa 25/8, sau cuộc hội đàm giữa Tổng thống Kazakhstan, ông Nursultan Nazarbayev và Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak đang ở thăm Astana, hai bên đã ký các thỏa thuận hợp tác tổng trị giá gần 11 tỷ USD.

Trong gói các văn kiện đã ký có Hiệp định liên chính phủ về phát triển, cung cấp tài chính, thiết kế, xây dựng, khai thác và bảo dưỡng kỹ thuật Nhà máy nhiệt điện Balkhash ở miền Nam Kazakhstan với tổng vốn đầu tư 4,5 tỷ USD.

 

Thỏa thuận thành lập xí nghiệp liên doanh nhằm thực hiện giai đoạn hai dự án xây dựng xí nghiệp liên hợp hóa khí Atyrau trị giá 6,3 tỷ USD; Văn kiện về thành lập Trung tâm hợp tác công nghệ Kazakhstan-Hàn Quốc có trụ sở tại Astana.

 

Tổng thống Nazarbayev khẳng định với việc ký các văn kiện hợp tác nêu trên, Hàn Quốc đã vươn lên trở thành một trong những nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Kazakhstan .

 

Ông nhấn mạnh trong ba năm qua, quan hệ giữa Kazakhstan và Hàn Quốc đã có bước đột phá mang tính chất đối tác chiến lược, kim ngạch thương mại song phương đã tăng 50% và đạt hơn 800 triệu USD vào năm 2010.

 

Về phần mình, Tổng thống Lee Myung-bak cho rằng các dự án quy mô lớn vừa ký kết có thể trở thành mô hình quan trọng nhằm mở rộng hợp tác giữa hai nước sang các lĩnh vực khác.

 

Kazakhstan là chặng dừng chân cuối cùng trong chuyến công du ba nước châu Á, gồm cả Mông Cổ và Uzbekistan, của Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak nhằm củng cố quan hệ kinh tế và đối tác chiến lược với ba nước này./.

VNIndex

925.47

6.39 (0.69%)

 
VNIndex 925.47 6.39 0.69%
HNX 135.34 0.97 0.72%
UPCOM 62.74 0.01 0.01%