Joe Biden sẽ xem lại vai trò lãnh đạo kinh tế Mỹ ở châu Á

(ĐTCK) Theo một cựu cố vấn chính sách đối ngoại, chính quyền Biden có thể sẽ phải nhìn lại tương lai lãnh đạo kinh tế của Mỹ ở châu Á - Thái Bình Dương sau hai hiệp định thương mại tự do lớn mà các nước trong khu vực này đã ký kết.

Joe Biden sẽ xem lại vai trò lãnh đạo kinh tế Mỹ ở châu Á

Hiệp định đầu tiên trong số hai hiệp định thương mại là Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) được đàm phán bởi chính quyền Tổng thống Obama. Tổng thống Donald Trump sau đó đã đưa Mỹ khỏi TPP vào năm 2017, sau đó 11 quốc gia còn lại đàm phán lại và ký kết Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Mới đây, 15 quốc gia bao gồm Trung Quốc, Úc, Nhật Bản, Hàn Quốc và các quốc gia Đông Nam Á đã ký kết Hiệp định Đối tác kinh tế Toàn khu vực (RCEP). Đây là hiệp định thương mại tự do lớn nhất trên toàn cầu bao phủ bởi thị trường 2,2 tỷ dân và 26,2 tỷ USD toàn cầu – chiếm 30% GDP toàn thế giới.

Richard Fontaine, Giám đốc điều hành của Trung tâm An ninh mới của Mỹ nói với CNBC hôm thứ Ba (24/11) rằng: “Cho đến nay, chính quyền sắp tới không có cam kết đối với tương lai của TPP”.

Fontaine trước đây từng là cố vấn chính sách ngoại giao cho Thượng nghị sĩ John McCain và làm việc tại Bộ Ngoại giao Mỹ.

Ông giải thích rằng, Joe Biden và chính quyền của ông sẽ bước vào kỷ nguyên mà Mỹ không tham gia vào TPP hay RCEP.

“Họ sẽ ít nhất phải xem xét tương lai của vai trò lãnh đạo kinh tế của Mỹ ở châu Á sẽ như thế nào”, ông cho biết.

Chính sách thương mại

Theo Fontaine, một sự thay đổi lớn giữa chính quyền Trump và chính quyền Biden sắp tới sẽ là cách tiếp cận chủ nghĩa đa phương sau này.

“Tổng thống đắc cử và nhóm của ông ấy đã rất nỗ lực để nói rằng họ sẽ làm việc như thế nào với các đối tác và đồng minh cũng như các quốc gia cùng chí hướng trên toàn thế giới về các vấn đề quan trọng từ biến đổi khí hậu, sức khỏe toàn cầu và đại dịch, đến Trung Quốc và tất cả các nước khác”, Fontaine nói.

“Mặt khác, thương mại vẫn là một vấn đề phức tạp đối với chính trị trong nước. Mặc dù chính quyền Biden sẽ không bao giờ áp đặt nhiều mức thuế mà Tổng thống Trump đã áp dụng, bao gồm cả việc Mỹ đánh thuế vào hàng hóa Trung Quốc trong chiến tranh thương mại, nhưng sẽ kế thừa các chính sách đó vào năm tới”, Fontaine giải thích.

Biden và nhóm của ông cho biết, họ sẽ xem xét thuế quan khi nhậm chức và có thể làm như vậy với các đồng minh và đối tác của Mỹ với quan điểm tiềm năng hướng tới phát triển "theo một cách tiếp cận chung", ông nói thêm.

“Thuế quan mà chính quyền Trump áp đặt lên Trung Quốc có được duy trì hay nới lỏng hay không sẽ tạo ra giai điệu cho mối quan hệ Mỹ - Trung trong một thời gian khá dài trong chính quyền Biden”, ông nói.

Cho đến nay, nhóm chuyển tiếp Biden-Harris trên trang web của họ đã cho biết, các ưu tiên hàng đầu của chính quyền sắp tới bao gồm giải quyết đại dịch Covid-19, thúc đẩy các nỗ lực phục hồi kinh tế Mỹ cũng như giải quyết công bằng chủng tộc và biến đổi khí hậu.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,166.78

2.57 (0.22%)

 
VNIndex 1,166.78 2.57 0.22%
HNX 240.12 -0.16 -0.07%
UPCOM 77.46 1.28 1.66%