Ảnh Internet

Ảnh Internet

Janet Yellen kết thúc sự bất ổn của đồng USD dưới thời chính quyền Trump

(ĐTCK) Sau thông tin Janet Yellen được chọn làm Bộ trưởng Tài chính Mỹ, các thị trường tiền tệ ngày càng tin tưởng rằng chính sách của chính phủ Mỹ đối với đồng USD sẽ rõ ràng hơn.

Theo Bloomberg, chính quyền của Donald Trump đã gây ra sự hỗn loạn với đồng USD với những quan điểm khó lường. Từ chính quyền Bill Clinton cho đến chính quyền Barack Obama, chính phủ liên bang đều tuân thủ quan điểm rằng một đồng tiền mạnh là sự phản ánh sức mạnh của nền kinh tế Mỹ.

Những kỳ vọng rằng bà Yellen sẽ đưa ra sự rõ ràng về chính sách đồng USD có thể giúp ổn định thị trường tiền tệ trị giá 6,6 nghìn tỷ USD mỗi ngày, vốn là xương sống của tài chính và thương mại toàn cầu.

Janet Yellen kết thúc sự bất ổn của đồng USD dưới thời chính quyền Trump ảnh 1

Biểu đồ chỉ số đồng USD

Một số nhà giao dịch đang hy vọng mặc dù bà Yellen và Joe Biden dự kiến ​​sẽ mất thời gian để mở rộng vị thế của họ đối với đồng USD khi ban đầu họ sẽ tập trung vào việc chống lại đại dịch và thiệt hại kinh tế.

Ben Emons, Trưởng chiến lược vĩ mô toàn cầu tại Medley Global Advisors cho biết: “Việc bổ nhiệm Yellen có thể hình thành một chính sách chặt chẽ hơn đối với đồng USD. Lý do là trong thời gian Yellen làm Chủ tịch Fed, sự không chắc chắn về chính sách của Fed đã thúc đẩy sức mạnh của đồng USD. Kinh nghiệm và kiến ​​thức của bà ấy có thể thấy một bối cảnh tốt hơn xung quanh chính sách của đồng USD”.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ từng phụ trách đồng USD với một đơn vị trong bộ chuyên phụ trách chính sách ngoại hối.

Nhưng truyền thống này đã đi theo hướng khác dưới thời chính quyền Trump. Tổng thống và các trợ lý của ông đã thảo luận một cách thoải mái về tiền tệ, thường vượt qua Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin và chính quyền nói chung cho thấy ít cam kết hơn đối với đồng USD mạnh do nỗi lo ngại của Tổng thống Trump về thâm hụt thương mại của Mỹ.

Cựu Bộ trưởng Tài chính Larry Summers nói rằng, đã đến lúc Mỹ quay trở lại chính sách đồng USD mạnh được thiết lập dưới thời chính quyền Clinton.

“Sẽ là không khôn ngoan nếu tỏ ra tích cực phá giá hoặc thờ ơ với đồng USD,” ông nói vào đầu tháng này trong một bức thư ngỏ tư vấn cho Bộ trưởng tài chính tiếp theo.

Trước đây, bà Yellen đã lưu ý rằng đồng USD mạnh hơn làm trầm trọng thêm thâm hụt thương mại của Mỹ và làm giảm tốc độ tăng trưởng, trong khi một đồng tiền yếu hơn thì ngược lại. Năm 2014, bà cũng cảnh báo các đồng nghiệp Fed của mình về rủi ro khi bình luận về đồng USD.

Ian Katz, một nhà phân tích tại Capital Alpha Partners, đã viết trong một ghi chú: “Là một cựu Chủ tịch Fed, Yellen cũng hoàn toàn hiểu tác động của bà đối với thị trường. Bà ấy sẽ lựa chọn lời nói của mình một cách cẩn thận. Các nhà đầu tư không nên lo lắng rằng bà ấy sẽ đưa ra những nhận xét sai lệch sẽ thúc đẩy sự biến động”.

Không phải ai cũng đồng ý bà Yellen sẽ đưa ra những tuyên bố mạnh mẽ về chính sách đồng USD, vì trọng tâm của bà là kinh tế trong nước. 9 tháng sau đại dịch, hơn 6 triệu người vẫn yêu cầu trợ cấp thất nghiệp kéo dài và tình trạng thất nghiệp một lần nữa đang gia tăng khi số lượng nhiễm virus ở Mỹ tăng đột biến.

“Yellen không chắc sẽ trình bày rõ ràng một chính sách cụ thể đối với đồng USD vì bà chắc chắn nhận ra rằng các chính sách trong nước quan trọng hơn nhiều đối với sự phục hồi của Mỹ và việc cố gắng kiểm soát hoặc nâng giá trị tỷ giá hối đoái không phải là một ưu tiên lớn”, nhà kinh tế học Eswar Prasad cho biết.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,268.28

7.7 (0.61%)

 
VNIndex 1,268.28 7.7 0.61%
HNX 296.48 0.73 0.24%
UPCOM 81.73 -0.27 -0.32%

Đại hội cổ đông / Lịch sự kiện

21/04/2021
22/04/2021
23/04/2021
24/04/2021
25/04/2021
26/04/2021
27/04/2021
28/04/2021
29/04/2021
06/05/2021