Nguồn: CTCK IVS

Nguồn: CTCK IVS

Index không còn đáng tin

(ĐTCK) Chỉ số VN-Index kết thúc tháng 9 khá tồi tệ khi giảm từ mức đỉnh 644,56 điểm xuống mức thấp nhất 594 điểm trước khi bật tăng trở lại. Có lẽ đó là tháng 9 tồi nhất từ trước đến nay, nếu xét riêng về mặt điểm số.

Điều này dĩ nhiên không đúng với tất cả cổ phiếu trên thị trường, mà sự giảm điểm của VN-Index có sự tác động của những cổ phiếu vốn hóa lớn như GAS, VNM, MSN, BVH... 

Vì thế, chúng ta cũng có thể thấy sự khác biệt giữa hai chỉ số VN-Index và HNX-Index. Sự ảnh hưởng lớn nhất với chỉ số HNX-Index chủ yếu xuất phát từ nhóm cổ phiếu dầu khí do NĐT chốt lời trước sức tăng nóng từ tháng 8. Trong khi những nhóm ngành khác vẫn chưa có quá nhiều biến động lớn, kể cả ở chiều giảm.

Ba phiên đầu tháng 10 mang đến sinh khí mới cho thị trường. Có vẻ như dòng tiền đang hướng đến nhóm cổ phiếu bất động sản (BĐS) trong quý IV này. Nhìn lại năm 2013, đây là giai đoạn mà nhóm cổ phiếu này có mức tăng tương đối mạnh trong nỗi sợ hãi rằng, thị trường BĐS sẽ đổ vỡ do những khó khăn chồng chất. Và vì thế, lúc này, NĐT đang có xu hướng tập trung sự chú ý đến nhóm này, cho dù ngành BĐS vẫn khó khăn. Nhưng với những hơi ấm nhè nhẹ đang diễn ra trên thị trường BĐS thì rõ ràng nó khá tiềm năng và có thể kỳ vọng một kết quả kinh doanh quý III tích cực. Hơn nữa, những cổ phiếu này vẫn đang có mức giá 1.x, được cho là hấp dẫn. 

VN-Index: Rung lắc tại vùng 610 điểm

Sau phiên đầu tháng 10 bật tăng mạnh mẽ thì chỉ số này đang chững lại. Nhưng sự chững lại này vẫn có những toan tính rõ khi những cổ phiếu vốn hóa lớn tiếp tục đẩy lui đà tăng này, bởi sự giảm điểm của VIC, GAS, MBB, PVD... Trong khi đó, nhóm cổ phiếu thị giá vừa và nhỏ vẫn đang hút tiền rất mạnh, đặc biệt nhóm BĐS và chứng khoán.

Do đó, sự chững lại của chỉ số chưa nói lên rằng, nó mang rủi ro của thị trường. Có thể những cổ phiếu vốn hóa lớn vẫn kìm chân chỉ số nhưng nó chưa hẳn sẽ kìm chân dòng tiền tiếp tục chảy vào. VN-Index đã tăng trở lại và đang xoay quanh đường MA50, nên sự chững lại nhìn từ góc độ này cũng là hợp lý. NĐT cần quan tâm đến sự vận động của dòng tiền hơn là quan tâm nhiều đến chỉ số. 

HNX-Index: Cơ hội vượt đỉnh tháng 5

Khi dòng tiền đang có xu hướng thoái khỏi nhóm cổ phiếu có mức giá lớn và tập trung vào nhóm nhỏ và vừa thì chỉ số này đang có cơ hội vượt đỉnh 93,49 điểm - thiết lập hồi tháng 5. Đây là nơi tập trung khá nhiều cổ phiếu đáp ứng tiêu chí này của NĐT và trong đó hầu như nhiều nhóm vẫn đang nhen nhóm cơ hội bứt phá. Điều này chưa thể diễn ra ngay trong tuần này, nhưng tháng 10 là hoàn toàn có cơ hội.

Thị trường đang vận động ngày càng khó cho những NĐT ưa thích trading. Có những lúc tưởng chừng như thị trường sắp rơi vào chu kỳ giảm điểm đến nơi và đẩy nhiều NĐT vào sự lo lắng thì lại bật tăng một cách mạnh mẽ. Tuy nhiên, khi chỉ số VN-Index kết thúc tháng 9 với mức sụt giảm tương đối mạnh thì sự bật tăng một cách rõ nét phiên đầu tiên tháng 10 đang mang đến luồng sinh khí mới.

Thị trường đang vận động tích cực nhờ dòng tiền khá mạnh đổ vào. NĐT tiếp tục kỳ vọng rằng, những sự tích cực đến từ nền kinh tế nói chung và thông tin về kết quả kinh doanh quý III sẽ đẩy giá cổ phiếu lên. Tuy nhiên, lúc này không hề dễ dàng cho NĐT kiếm lời cho dù sự sôi động vẫn đang diễn ra - thanh khoản cao.

Một thông tin bên lề có thể mang tính tích cực cho TTCK là giá vàng trên thế giới đang tiếp tục sụt giảm mạnh do đồng đô la Mỹ đang mạnh lên chưa từng thấy. Với mức giá đóng cửa cuối tuần về 1.191 USD/ounce và đã phá các ngưỡng hỗ trợ thì khu vực 1.000 - 1.100 USD/ounce đang ngày càng hiện hữu. Cộng với việc triệt phá 2 sàn vàng trực tuyến lớn vừa qua của các cơ quan chức năng, diễn biến này sẽ đẩy những NĐT vàng vào thế rủi ro hơn. Vì thế, sẽ không ngoại trừ dòng tiền gia tăng trên TTCK đến từ khu vực này.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,166.78

2.57 (0.22%)

 
VNIndex 1,166.78 2.57 0.22%
HNX 240.12 -0.16 -0.07%
UPCOM 77.46 1.28 1.66%

Lịch sự kiện / Đại hội cổ đông