IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế khu vực Đông Nam Á

IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế khu vực Đông Nam Á

(ĐTCK) Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã hạ dự báo đối với một số nền kinh tế Đông Nam Á ngay cả khi IMF tỏ ra lạc quan hơn về nền kinh tế toàn cầu và châu Á - Thái Bình Dương.

IMF dự kiến ​​5 nền kinh tế đang phát triển lớn nhất ở Đông Nam Á sẽ tăng trưởng 4,9% vào năm 2021, giảm so với dự báo trước đó là 5,2%. Trong đó, 5 nền kinh tế đó là Indonesia, Malaysia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam.

Jonathan Ostry, Phó giám đốc bộ phận châu Á và Thái Bình Dương của IMF cho biết hôm thứ Tư (14/4) rằng, sự gia tăng các trường hợp Covid và các vụ phong tỏa mới đang làm giảm triển vọng kinh tế của một số nước Đông Nam Á.

“Chúng tôi lo ngại cả về triển vọng du lịch khi những thị trường đó mở cửa trở lại, các biện pháp ngừng hoạt động bổ sung và các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh của các quốc gia”, ông cho biết.

IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế khu vực Đông Nam Á ảnh 1

IMF dự báo kinh tế khu vực Đông Nam Á trong năm 2021 (Nguồn: IMF)

Indonesia, Malaysia và Philippines là một trong số những quốc gia phải thắt chặt một số hạn chế trong năm nay sau khi số ca nhiễm Covid gia tăng. Việc tiêm chủng ở những quốc gia này cũng đang tiến triển với tốc độ chậm hơn so với nhiều quốc gia trên toàn cầu.

Thống kê do Our World in Data tổng hợp cho thấy, 3,76% người dân Indonesia đã tiêm ít nhất một liều vắc xin Covid-19, thấp hơn mức toàn cầu là 5,76%. Trong khi con số đó lần lượt ở Malaysia và Philippines là 1,8% và 0,96%.

Một "nỗi lo lớn" ở Ấn Độ

Việc hạ dự báo tăng trưởng của một số nền kinh tế Đông Nam Á được đưa ra khi IMF nâng dự báo tăng trưởng cho khu vực châu Á - Thái Bình Dương từ 7,3% lên 7,6% cho năm nay.

IMF cũng nâng dự báo tăng trưởng năm 2021 cho nền kinh tế toàn cầu từ 5,5% lên 6%.

Ông Ostry cho biết, các nền kinh tế tiên tiến như Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc và New Zealand đại diện cho triển vọng tươi sáng hơn của khu vực châu Á - Thái Bình Dương trong năm nay.

“Châu Á là một khu vực rất cởi mở, hướng ra bên ngoài, sẽ có những tác động tích cực từ bức tranh tốt đẹp hơn của Mỹ và chính sách kích thích tài chính mạnh mẽ hơn của Mỹ, đặc biệt là đối với các nền kinh tế tiên tiến ở Châu Á”, ông cho biết.

Trong số các nền kinh tế đang phát triển của khu vực, IMF đã nâng dự báo tăng trưởng cho Trung Quốc và Ấn Độ.

IMF dự báo Trung Quốc ​​sẽ tăng trưởng 8,4% trong năm nay, cao hơn mức dự báo trước đó là 8,1% trong khi Ấn Độ được dự báo sẽ tăng 12,5%, nhanh hơn mức 11,5% dự kiến ​​trước đó.

Ông Ostry cho biết, vẫn còn một "nỗi lo lớn" về sự gia tăng các ca nhiễm Covid ở Ấn Độ khi Ấn Độ trong tuần này đã vượt qua Brazil để trở thành quốc gia có số ca nhiễm lớn thứ hai, chỉ sau Mỹ.

Tuy nhiên, ông chỉ ra rằng, sự gia tăng các ca nhiễm Covid-19 ở Ấn Độ cho đến nay chỉ giới hạn ở một số bang và khu vực nhất định và vẫn chưa phải là vấn đề toàn quốc.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,310.05

16.45 (1.26%)

 
VNIndex 1,310.05 16.45 1.26%
HNX 314.85 3.88 1.23%
UPCOM 86.14 1.18 1.37%