IMF cảnh báo về sự điều chỉnh mạnh của thị trường chứng khoán trong những tháng tới

IMF cảnh báo về sự điều chỉnh mạnh của thị trường chứng khoán trong những tháng tới

(ĐTCK) Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã đưa ra cảnh báo vào thứ Ba (13/10) rằng, thị trường chứng khoán có thể sụt giảm trong những tháng tới nếu cuộc khủng hoảng Covid-19 vẫn tiếp diễn và sự phục hồi kinh tế mất nhiều thời gian hơn dự kiến.

Chỉ số S&P 500 đã tăng khoảng 8% kể từ đầu năm 2020 và chỉ số Nasdaq cũng tăng hơn 30% trong năm 2020. Động lực tích cực này của chứng khoán trái ngược hoàn toàn với cú sốc kinh tế nghiêm trọng do đại dịch gây ra.

“Sự mất kết nối vẫn tồn tại giữa định giá thị trường chứng khoán tăng cao và hoạt động kinh tế yếu kém và triển vọng không chắc chắn”, theo Tobias Adrian, Giám đốc bộ phận thị trường chứng khoán và tiền tệ của IMF đã viết trong một bài đăng trên blog hôm thứ Ba (13/10).

Tuy nhiên, ông cũng cảnh báo rằng nếu sự phục hồi kinh tế bị trì hoãn, sự lạc quan của nhà đầu tư có thể suy giảm.

“Miễn là các nhà đầu tư tin rằng các thị trường sẽ tiếp tục được hưởng lợi từ chính sách hỗ trợ, thì định giá tài sản có thể vẫn tăng trong một thời gian. Tuy nhiên, nếu sự phục hồi kinh tế bị trì hoãn, sẽ có nguy cơ giá tài sản điều chỉnh mạnh hoặc các đợt biến động mạnh định kỳ”, Adrian cho biết.

Tuy nhiên, ông không phải là người duy nhất theo dõi sự mất kết nối rõ ràng giữa thị trường chứng khoán và nền kinh tế.

Nhà phân tích tài chính Gary Shilling, người có thành tích dự đoán suy thoái, đã cảnh báo vào mùa hè về sự sụt giảm theo kiểu những năm 1930 đối với thị trường chứng khoán, vì sự phục hồi của thị trường có vẻ lâu hơn và khó khăn hơn nhiều nhà đầu tư dự đoán ban đầu.

Phát biểu với CNBC hôm thứ Ba, Adrian nói rằng, hoạt động của thị trường tài chính trong một năm đại dịch là “thực sự đáng chú ý”.

“Chúng tôi nhận thấy sự định giá kéo dài đối với một số tài sản, bao gồm cả trong một số phân khúc cổ phiếu”, ông nói.

"Đối mặt với đại dịch Covid, gây ra nhiều thiệt hại về kinh tế, thị trường đã phục hồi và điều đó đã giúp các nền kinh tế duy trì tăng trưởng và quay trở lại, nhưng định giá trong tương lai có thể rất mong manh khi đối mặt với những tin tức bất lợi", ông chỉ ra .

Một trong những động lực chính dẫn đến sự lạc quan của thị trường chứng khoán năm 2020 là số lượng lớn các biện pháp kích thích tiền tệ được các ngân hàng trung ương bơm vào các nền kinh tế nhằm ngăn chặn sự sụp đổ. Tuy nhiên, IMF cho rằng cách tiếp cận này cần được duy trì vì tình trạng khẩn cấp về sức khỏe do Covid-19 có ít dấu hiệu chậm lại.

“Hiện tại, chính sách tiền tệ điều chỉnh là phù hợp trên toàn thế giới. Tuy nhiên, một khi sự phục hồi diễn ra và chúng tôi chỉ mong đợi rằng vào cuối năm 2021 hoặc thậm chí vào năm 2022, tại thời điểm đó chính sách tiền tệ phải được xem xét và các lỗ hổng phải được kiểm soát ”, Adrian nói với CNBC trong cuộc phỏng vấn.

Bình luận của ông được đưa ra khi IMF sửa đổi dự báo nền kinh tế toàn cầu tăng nhẹ vào thứ Ba (13/10), sau khi các nền kinh tế tiên tiến thực hiện trên kỳ vọng trong quý II và quý III. Tuy nhiên, IMF cũng cảnh báo rằng việc phục hồi sẽ là một quá trình dài và không đồng đều.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,166.05

-0.73 (-0.06%)

 
VNIndex 1,166.05 -0.73 -0.06%
HNX 231.84 -8.27 -3.57%
UPCOM 77.6 0.0 0.0%