Ảnh minh hoạ. (Nguồn: Internet).

Ảnh minh hoạ. (Nguồn: Internet).

IFC tài trợ 505 triệu USD cho các doanh nghiệp VN

Theo tin từ Tổ chức Tài chính quốc tế (IFC) ngày 21/7, thành viên của Nhóm Ngân hàng Thế giới này đã cung cấp một khoản tài trợ thương mại lên tới 505 triệu USD trong năm tài chính 2011 (6/2010-6/2011) để các ngân hàng Việt Nam hỗ trợ hoạt động xuất nhập khẩu của doanh nghiệp.

Kể từ khi được triển khai tại Việt Nam vào cuối năm 2007, Chương trình GTFP đã hỗ trợ bảo lãnh rủi ro thanh toán cho 9 ngân hàng cổ phần để những ngân hàng này tài trợ thương mại cho các doanh nghiệp Việt Nam, chủ yếu là doanh nghiệp vừa và nhỏ.

 

Chín ngân hàng tham gia Chương trình GTFP tổng cộng đã cung cấp 268 khoản bảo lãnh, hỗ trợ hoạt động xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp với tổng khối lượng giao dịch lên tới 1 tỷ USD.

 

Theo IFC, thiết lập quan hệ đối tác với IFC từ năm 2007, Techcombank hiện là ngân hàng Việt Nam sử dụng hạn mức tài trợ thương mại của GTFP hiệu quả nhất.

 

Bà Đỗ Diễm Hồng, thành viên Ban điều hành, Giám đốc khối khách hàng định chế tài chính của Techcombank, cho biết “Chương trình Tài trợ thương mại toàn cầu của IFC đã giúp nâng cao đáng kể năng lực tài trợ thương mại của chúng tôi cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu trong những năm qua, khi mà các nguồn tài trợ thương mại khác bị thu hẹp.”

 

“Là một thành viên trong mạng lưới hơn 400 ngân hàng tham gia Chương trình tài trợ thương mại toàn cầu, Techcombank sẽ được các ngân hàng đối tác trên toàn cầu biết đến, qua đó giúp củng cố và thúc đẩy các giao dịch quốc tế,” bà Hồng nhấn mạnh.

 

Được biết, trong năm nay, 4 ngân hàng của Việt Nam tham gia GTFP gồm Ngân hàng Liên Việt, Ngân hàng Thương mại Phương Đông, Ngân hàng Tiên Phong và Ngân hàng Quốc tế Việt Nam. Các ngân hàng khác đã tham gia GTFP trước đó gồm Ngân hàng An Bình, Ngân hàng Thương mại Á Châu, Ngân hàng Xuất Nhập khẩu Việt Nam  và Ngân hàng Thương mại Sài Gòn Thương tín.

 

Ông Simon Andrews, Giám đốc khu vực của IFC, phụ trách Việt Nam, Lào, Campuchia và Thái Lan nhấn mạnh, thông qua việc nâng cao năng lực tài trợ thương mại của các ngân hàng Việt Nam, IFC đã giúp các doanh nghiệp duy trì hoạt động xuất nhập khẩu và tăng trưởng ổn định của họ, đặc biệt trong thời kỳ khó khăn về thanh khoản. Việc tham gia Chương trình GTFP cũng đã giúp các ngân hàng Việt Nam thu hút được thêm nhiều nguồn tài trợ thương mại từ các ngân hàng nước ngoài.

 

Từ lúc triển khai vào năm 2005, Chương trình Tài trợ Thương mại Toàn cầu (GTFP) của IFC đã thực hiện hơn 9.650 khoản bảo lãnh, hỗ trợ các giao dịch xuất nhập khẩu trị giá hơn 16 tỷ USD ở các nền kinh tế mới nổi. Chương trình GTFP giúp mở rộng và nâng cao năng lực tài trợ thương mại của các ngân hàng nội địa đối với các doanh nghiệp xuất nhập khẩu tại những thị trường nơi các nguồn tài trợ thương mại còn bị hạn chế.

 

Thông qua Chương trình này, IFC đã ký hợp đồng khung với hơn 210 ngân hàng phát hành tại hơn 89 nước đang phát triển và thiết lập một mạng lưới hơn 400 ngân hàng tham gia Chương trình GTFP trên khắp toàn cầu./.

Khoản tài trợ này được thông qua Chương trình Tài trợ Thương mại Toàn cầu (GTFP).

VNIndex

961.26

11.36 (1.18%)

 
VNIndex 961.26 11.36 1.18%
HNX 141.7 0.84 0.59%
UPCOM 63.64 -0.11 -0.17%