Hướng tới chuẩn mực minh bạch mới

Hướng tới chuẩn mực minh bạch mới

(ĐTCK) 50 báo cáo thường niên (BCTN) được tuyển chọn từ hơn 600 báo cáo của DN niêm yết trên cả hai sàn đã được tôn vinh tại Lễ trao giải Cuộc bình chọn BCTN năm 2013 diễn ra chiều qua tại TP. HCM.

Giải thưởng Đặc biệt đã được trao cho Tập đoàn Bảo Việt (BVH), khi báo cáo của Tập đoàn đạt số điểm cao nhất và tạo dấu ấn nổi bật với việc Báo cáo tài chính và Báo cáo Phát triển bền vững đã tiếp cận các chuẩn mực quốc tế. BVH cũng giành luôn giải Nhì của Giải thưởng Báo cáo phát triển bền vững. CTCP Sữa Việt Nam đã có BCTN lọt vào Top 10 và giành giải Nhất giải thưởng Báo cáo Phát triển bền vững. Nằm trong Top 10 BCTN tốt nhất năm nay, còn có sự góp mặt của các tên tuổi lớn như CTCP Dược Hậu Giang, Tổng CTCP Khoan và dịch vụ khoan Dầu khí, Tổng công ty Phân bón và hóa chất Dầu khí, Ngân hàng TMCP Á Châu, CTCK Sài Gòn, CTCP Nhựa Bình Minh, Ngân hàng TMCP Ngoại thương, Tập đoàn FPT.

“Tôi thực sự vui mừng vì nhiều DN đã hưởng ứng Cuộc bình chọn, theo sát thông tin mà Ban Tổ chức công bố, nên không chỉ làm tốt BCTN mà còn đầu tư làm tốt báo cáo phát triển bền vững ngay năm đầu tiên phát động Giải thưởng Báo cáo Phát triển bền vững”, ông Trần Đắc Sinh, Chủ tịch HĐQT Sở GDCK TP. HCM nói.

Hướng tới chuẩn mực minh bạch mới ảnh 1

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đặng Huy Huy Đông và Chủ tịch UBCK Vũ Bằng trao giải thưởng cho 10 DN có báo cáo thường niên xuất sắc nhất

Nhìn vào danh sách 50 BCTN được bình chọn năm nay, có thể thấy nhiều tên tuổi quen thuộc từ các mùa giải trước như Tập đoàn Hòa Phát, Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai, CTCP Địa ốc Hòa Bình, CTCP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận, CTCP Tôn Hoa Sen, CTCK Rồng Việt, CTCP Phát triển nhà Thủ Đức… Không ít DN quy mô nhỏ và vừa cũng đoạt giải thưởng như CTCP Thương mại và dịch vụ SMC, Nhựa Tiền Phong, CTCP Bao bì nhựa Sài Gòn, CTCP Dịch vụ tổng hợp Sài Gòn. Có những DN đang kinh doanh khó khăn vẫn kiên định đầu tư làm tốt BCTN như CTCP Tập đoàn Kỹ nghệ gỗ Trường Thành. Bà Phan Thị Tường Tâm, Chủ tịch Hội đồng bình chọn nhấn mạnh: “Trong bối cảnh kinh tế khó khăn, mặt bằng chất lượng BCTN không giảm, vẫn có sự tiến bộ, chứng tỏ các DN có ý thức không ngừng vươn lên trong công tác lập BCTN cũng như quan hệ nhà đầu tư nói chung”.

Tuy nhiên, theo cảm nhận chung của các thành viên Hội đồng bình chọn thì một số DN dù vẫn nằm trong Top 50 BCTN tốt nhất năm nay, nhưng đã tụt hạng từ top trên xuống top dưới với khoảng cách khá xa. Điều này cũng cảnh báo về sự bằng lòng, thiếu đầu tư cho BCTN để đạt được sự tiến bộ vượt bậc so với năm trước, một mục tiêu mà cuộc bình chọn đặt ra cho BCTN của các DN.

Nhìn lại chặng đường 6 năm của Giải thưởng BCTN, có thể thấy, các tiêu chí bình chọn đã được cụ thể hóa và nâng cao hơn. Các tiêu chí chấm giải đang tiếp tục được hoàn thiện theo hướng đặt ra các yêu cầu nâng cao chất lượng nội dung BCTN. Theo đó, thông tin phải cụ thể, số liệu rõ ràng, có so sánh đối chiếu qua nhiều năm, có điểm nhấn vào thông tin trọng yếu, thay vì liệt kê một cách đơn thuần. BCTN cũng như báo cáo phát triển bền vững phải hướng đến các chuẩn mực trong quy định cũng như thông lệ tốt của quốc tế.

Đi sâu vào nội dung chi tiết của từng BCTN năm 2012, sẽ thấy DN còn rất nhiều việc làm trong việc nâng cao chất lượng BCTN. Trong các năm tới, để thực sự tiến bộ trong nội dung BCTN, đòi hỏi DN phải có những tìm tòi đổi mới trong hoạt động, từ nâng cao khả năng cạnh tranh, xây dựng chiến lược đến quản trị công ty, tìm hiểu thị trường, tiếp xúc khách hàng, nhà đầu tư…

“Cùng với sự tăng trưởng về tầm vóc và quy mô, Cuộc bình chọn BCTN đã có những bước phát triển vượt bậc về chất, gắn với những tiêu chí mới ngày càng tiệm cận chuẩn mực quốc tế. Đây thực sự là một thách thức lớn đối với những DN niêm yết đoạt giải trong việc nâng cao chất lượng BCTN ở các năm sau”, TS. Nguyễn Anh Tuấn, Tổng Biên tập Báo Đầu tư, đồng trưởng Ban Tổ chức Cuộc bình chọn BCTN năm 2013 nhấn mạnh.

 

“UBCK sẵn sàng hợp tác để Cuộc bình chọn ngày càng lớn mạnh hơn”

Ông Vũ Bằng, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước

 

Hướng tới chuẩn mực minh bạch mới ảnh 2  
Trong chặng đường 13 năm vừa qua, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và các thành viên thị trường đã cùng trải qua nhiều cung bậc cảm xúc, nhiều giai đoạn thăng trầm cùng nền kinh tế và TTCK. Thông qua TTCK, hàng trăm DN đã huy động được vốn để mở rộng sản xuất - kinh doanh. Tổng lượng vốn cổ phiếu, trái phiếu TTCK huy động được trong 13 năm qua khoảng 1.300.000 tỷ đồng.

 

Bên cạnh đó, TTCK đã trở thành kênh đầu tư được nhiều nhà đầu tư quan tâm, đón nhận. Đã có trên 1,2 triệu tài khoản giao dịch chứng khoán được mở, trong đó có trên 20.000 tài khoản của nhà đầu tư nước ngoài. TTCK đã thu hút được gần 1.000 DN đưa cổ phiếu vào giao dịch trên các thị trường chính thức (HOSE, HNX, UPCoM). Đồng thời, chúng ta đã xây dựng được thị trường trái phiếu chính phủ chuyên biệt, góp phần điều chuyển dòng vốn hiệu quả hơn và từng bước đáp ứng được nhu cầu về vốn cho nền kinh tế trong từng thời kỳ.

 

Ngoài ra, TTCK cũng là lĩnh vực đầu tiên, đi đầu trong công cuộc cải cách đổi mới vấn đề quản trị công ty và minh bạch hóa thông tin. Sự minh bạch đang ngày càng thể hiện rõ nét tầm quan trọng của nó với nhà đầu tư, với các DN và toàn TTCK Việt Nam. Trong bối cảnh đó, ở vai trò cơ quan tổ chức và quản lý TTCK Việt Nam, cá nhân tôi cũng như tập thể Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đánh giá cao Cuộc bình chọn Báo cáo thường niên (BCTN) tốt nhất do Sở GDCK TP. HCM, Báo Đầu tư Chứng khoán, cùng Sở GDCK Hà Nội và Dragon Capital phối hợp tổ chức. 6 cuộc bình chọn trong 6 năm qua đánh dấu những nỗ lực của Ban tổ chức, của các DN hưởng ứng sự minh bạch và thực thi sự minh bạch, góp sức xây dựng một TTCK hiệu quả hơn, chuyên nghiệp hơn.

 

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước luôn ủng hộ và sẵn sàng hợp tác chặt chẽ hơn với Ban tổ chức để qua từng năm, Cuộc bình chọn ngày càng lớn mạnh, lan tỏa những ý nghĩa tích cực không chỉ đến các DN niêm yết, mà còn đến các DN đại chúng đang hoạt động tại Việt Nam.

 

 

“Giải thưởng báo cáo phát triển bền vững là một bước tiến mới”

Ông Võ Trường Thành, Chủ tịch HĐQT CTCP Kỹ nghệ gỗ Trường Thành (TTF)

 

  Hướng tới chuẩn mực minh bạch mới ảnh 3
Năm 2012 là năm mà TTF tập trung cho vấn đề tái cơ cấu tài chính, tìm cách sản xuất - kinh doanh trong bối cảnh hết sức khó khăn nên không đầu tư được nhiều cho BCTN. Tuy nhiên, chúng tôi cố gắng minh bạch thông tin tối đa.

 

Điều này đã được thể hiện rất rõ trên BCTN của TTF về việc trình bày, phân tích những khó khăn nội tại, kết quả kinh doanh yếu kém và những nguy cơ tiềm tàng, rủi ro mà TTF đang gặp phải.

 

Tôi nghĩ, chính những yếu tố đó giúp BCTN được Hội đồng bình chọn BCTN 2012 đánh giá cao ngoài sự mong đợi, tiên liệu của Công ty.

 

Trong mùa giải BCTN năm nay, Giải thưởng Báo cáo phát triển bền vững là một bước tiến mới. Giải thưởng này càng có ý nghĩa hơn trong bối cảnh vấn đề phát triển bền vững được đặt ra với các DN, sau giai đoạn tăng trưởng nóng. Đối với DN chế biến gỗ, có thể tác động đến môi trường, TTF càng cần chú ý hơn đến vấn đề phát triển bền vững. Chúng tôi đã chủ động trồng rừng để chủ động nguồn nguyên liệu và tạo công ăn việc làm, giúp ngăn chặn phá rừng.

Việc duy trì Cuộc bình chọn BCTN hàng năm thực sự cần thiết, góp phần thúc đẩy minh bạch thông tin của các DN niêm yết trên toàn TTCK.

 

 

“Giải thưởng được tổ chức hàng năm thúc đẩy các DN làm tốt BCTN”

Ông Võ Đắc Khôi, Trợ lý Tổng giám đốc CTCP Xây dựng và kinh doanh địa ốc Hòa Bình (HBC)

 

Hướng tới chuẩn mực minh bạch mới ảnh 4  
Tôi rất vui và tự hào khi HBC được xướng tên trong Top 30 BCTN tốt nhất năm 2012, bởi những nỗ lực trong việc minh bạch hóa thông tin của HBC đã được Hội đồng bình chọn ghi nhận.

 

Cuộc bình chọn BCTN tốt nhất năm nay có nhiều điểm tiến bộ so với những năm trước, thể hiện sự nỗ lực của Ban tổ chức trong việc hướng các DN đến mục tiêu minh bạch hóa thông tin. Việc giải thưởng được tổ chức hàng năm cũng thúc đẩy các DN phải nỗ lực liên tục, vươn lên để khẳng định vị trí của mình trong bảng xếp hạng những DN làm BCTN tốt nhất, cũng như thể hiện trách nhiệm của DN đối với nhà đầu tư, với các cổ đông.

 

Do năm nay là năm đầu tiên có giải thưởng dành riêng cho Báo cáo Phát triển bền vững, nên DN còn nhiều bỡ ngỡ, chưa rõ về cách thức thực hiện cũng như tiêu chí của giải thưởng, để có thể thực hiện đúng và tốt. Do đó, tôi mong rằng, năm sau, Ban tổ chức sẽ có hướng dẫn cụ thể hơn về chuẩn mực lập báo cáo phát triển bền vững cũng như thông tin rộng rãi về những báo cáo phát triển bền vững đạt giải để các DN khác có thể học hỏi thêm.

 

VNIndex

1,097.17

-38.95 (-3.55%)

 
VNIndex 1,097.17 -38.95 -3.55%
HNX 220.79 -7.03 -3.18%
UPCOM 76.42 -0.99 -1.3%

Lịch sự kiện / Đại hội cổ đông

28/01/2021
29/01/2021
01/02/2021
02/02/2021
05/02/2021
08/02/2021
16/02/2021
17/02/2021
19/02/2021
25/02/2021
02/03/2021
04/03/2021
12/03/2021