Với những quy định mới, việc cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh giảm từ 5 ngày làm việc xuống còn 3 ngày làm việc

Với những quy định mới, việc cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh giảm từ 5 ngày làm việc xuống còn 3 ngày làm việc

Hướng dẫn thi hành đăng ký kinh doanh: Đơn giản tối đa

(ĐTCK) Nghị định 78/2015/NĐ-CP quy định chi tiết về hồ sơ, trình tự, thủ tục đăng ký DN; đăng ký hộ kinh doanh; quy định về cơ quan đăng ký kinh doanh và quản lý nhà nước về đăng ký DN vừa được Chính phủ ban hành. 

Nghị định này thay thế cho Nghị định số 43/2010/NĐ-CP và Nghị định số 5/2013/NĐ-CP.

Với nhiều thay đổi theo hướng tạo thuận lợi tối đa cho DN thông qua việc giảm thời gian và quy trình thủ tục, Nghị định 78 được dự báo sẽ mang lại một luồng sinh khí mới cho môi trường kinh doanh.

Đối với cơ chế phối hợp liên thông điện tử tự động giữa cơ quan đăng ký kinh doanh và cơ quan thuế, theo tinh thần tại nghị định mới, sẽ được thực hiện thông qua quy trình tạo và sử dụng mã số DN. Theo đó, mỗi DN được cấp một mã số duy nhất gọi là mã số DN. Mã số này đồng thời là mã số thuế của DN.

Mã số DN tồn tại trong suốt quá trình hoạt động của DN và không được cấp lại cho tổ chức, cá nhân khác. Khi DN chấm dứt hoạt động thì mã số DN chấm dứt hiệu lực. Mã số DN được tạo, gửi, nhận tự động bởi Hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, Hệ thống thông tin đăng ký thuế và được ghi trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Cơ quan quản lý nhà nước thống nhất sử dụng mã số DN để quản lý và trao đổi thông tin về DN. Mã số đơn vị phụ thuộc của DN được cấp cho chi nhánh, văn phòng đại diện của DN. Trường hợp các chi nhánh, văn phòng đại diện đã thành lập trước ngày Nghị định có hiệu lực thi hành nhưng chưa được cấp mã số đơn vị trực thuộc, DN liên hệ trực tiếp với cơ quan thuế để được cấp mã số thuế 13 số, sau đó thực hiện thủ tục thay đổi nội dung đăng ký hoạt động tại Phòng Đăng ký kinh doanh theo quy định. Đối với các DN được thành lập và hoạt động theo Giấy phép đầu tư hoặc Giấy chứng nhận đầu tư (đồng thời là Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh), mã số DN là mã số thuế do cơ quan thuế đã cấp cho DN.

Bên cạnh đó, với việc áp dụng liên thông điện tử tự động giữa Hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp và Hệ thống thông tin đăng ký thuế sẽ góp phần rút ngắn thời gian cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, tạo thuận lợi hơn nữa cho người thành lập DN khi thực hiện thủ tục đăng ký kinh doanh.

Theo đó, thời gian cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh giảm từ 5 ngày làm việc xuống còn 3 ngày làm việc kể từ ngày cơ quan đăng ký kinh doanh tiếp nhận hồ sơ hợp lệ. Điểm mới đáng chú ý là với việc bổ sung quy định thành lập Phòng đăng ký kinh doanh, DN được tạo thuận lợi nhờ việc nộp hồ sơ và nhận kết quả tại các điểm tiếp nhận và trả kết quả do Phòng đăng ký kinh doanh tổ chức tại các địa điểm khác nhau trên địa bàn cấp tỉnh.

Một điểm mới nữa là Nghị định 78 quy định cơ chế thực hiện đăng ký DN qua mạng điện tử cho phép tổ chức, cá nhân được lựa chọn sử dụng chữ ký số công cộng hoặc sử dụng tài khoản đăng ký kinh doanh để đăng ký DN qua mạng điện tử. Quy định này góp phần tạo thuận lợi tối đa cho DN trong việc đăng ký thành lập DN với việc được lựa chọn các hình thức đăng ký DN phù hợp, đồng thời được khuyến khích và công nhận giá trị pháp lý tương đương với hình thức nộp hồ sơ bằng bản giấy.

Liên quan đến công tác chuẩn bị cơ sở hạ tầng kỹ thuật cho triển khai quy trình đăng ký DN liên thông điện tử, bà Trần Thị Hồng Minh, Cục trưởng Cục Quản lý đăng ký kinh doanh, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, hiện nay, toàn bộ quy trình đăng ký DN được cán bộ đăng ký kinh doanh tác nghiệp trên Hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Trước đó, để phục vụ việc triển khai đăng ký kinh doanh theo Luật Doanh nghiệp 2014 cũng như thực hiện Luật Đầu tư 2014, các điều kiện kỹ thuật của hệ thống này đã được hoàn thiện, sẵn sàng cho việc áp dụng các quy định mới.

“Trong quá trình chuẩn bị triển khai Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư 2014, song song với công tác hoàn thiện khung khổ pháp lý, Cục Quản lý đăng ký kinh doanh đã chủ động thực hiện kế hoạch nâng cấp Hệ thống cổng thông tin quốc gia về đăng ký DN lên phiên bản 2.0, cho phép cập nhật tất cả các quy trình pháp lý theo quy định mới, cũng như sẵn sàng cho việc tác nghiệp theo quy trình mới”, bà Minh cho biết.

Một điểm mới cũng được các DN quan tâm là quy định về con dấu của DN. Theo quy định tại Nghị định 78, DN có quyền quyết định về hình thức, nội dung và số lượng con dấu của DN, chi nhánh, văn phòng đại diện. DN có thể có nhiều con dấu với hình thức và nội dung như nhau. Ngoài ra,  Nghị định 78 cũng bổ sung quy định về hồ sơ thông báo mẫu dấu theo hướng tạo thuận lợi tối đa cho DN khi thông báo mẫu dấu.            

Tin bài liên quan

VNIndex

944.42

0.73 (0.08%)

 
VNIndex 944.42 0.73 0.08%
HNX 140.33 -0.56 -0.4%
UPCOM 63.95 0.1 0.16%