HSBC lãi lớn, CEO lĩnh thưởng 20 triệu đô

HSBC lãi lớn, CEO lĩnh thưởng 20 triệu đô

Bất chấp khủng hoảng đe dọa các ngân hàng châu Âu, HSBC vẫn đạt mức lợi nhuận ngất ngưởng. Và CEO của họ là Stuart Gulliver sẽ được thưởng gần 20 triệu USD, cao nhất giới ngân hàng toàn cầu.

 

Theo thông tin được tờ Dailymail của Anh đăng tải, trong năm tài chính 2011 vừa qua HSBC đã đạt mức lợi nhuận trước thuế lên tới 14 tỷ bảng (tương đương 22,2 tỷ USD), tăng 2 tỷ bảng so với cùng kỳ năm ngoái. Đóng góp lớn vào kết quả kinh doanh ấn tượng này chủ yếu là hoạt động từ thị trường châu Á.

Ngân hàng làm ăn có lãi, công lao của CEO đương nhiên sẽ được ghi nhận. Dù vậy con số tiền thưởng lên tới 12,5 triệu bảng (gần 20 triệu USD) khiến dư luận nước Anh phải xôn xao. Nguồn tin trên cho biết ngoài mức lương 1,25 triệu bảng, ông Gulliver sẽ được thưởng tới 3,75 triệu bảng tiền mặt kèm theo một khoản thưởng bằng cổ phiếu trị giá 7,5 triệu bảng. Số cổ phiếu này sẽ không được phép chuyển nhượng cho đến khi vị CEO nghỉ hưu hoặc rời HSBC.

 

Dù vậy rất có thể ông Gulliver cũng sẽ phải đối diện với những kêu gọi từ bỏ tiền thưởng trong bối cảnh kinh tế Anh gặp khó khăn. Trước đó, do áp lực dư luận, CEO 2 ngân hàng Anh khác là RBS và Lloyds đã chấp nhận từ bỏ tiền thưởng do ngân hàng của họ phải nhờ tới tiền cứu trợ của chính phủ mới có thể trụ vững. Theo tờ Newyork Times, số tiền thưởng mà CEO của Lloyds lẽ ra được nhận khoảng 2,4 triệu bảng.

 

Trong khi đó RBS ngay từ đầu năm nay đã công bố chỉ trả thưởng cho CEO bằng cổ phiếu ở mức 1,5 triệu USD, giảm hơn 50% so với năm ngoái. Tại Anh từ năm 2011 các ngân hàng buộc phải công bố tiền thù lao trả cho 5 lãnh đạo điều hành cấp cao nhất ngoài HĐQT mà không cần nêu danh tính cụ thể từng người.

 

Bên kia bờ Đại Tây Dương tình hình thưởng của CEO các ngân hàng Mỹ cũng không khá hơn. Mới tuần trước, hãng tin Bloomberg tiết lộ, CEO của Bank of America đã bị cắt toàn bộ khoản thưởng bằng tiền mặt cho năm 2011 đồng thời tiền lương cũng bị “đóng khung” ở mức 950.000 USD.

 

Số cổ phiếu hạn chế chuyển nhượng mà ông Moynihan được nhận cũng giảm mạnh từ mức 9,1 USD năm ngoái xuống còn khoảng 6 triệu USD. Nguyên nhân là trong năm vừa qua, cổ phiếu của Bank of America đã mất giá hơn 50%.

 

Đây cũng không phải ngân hàng duy nhất tại Mỹ giảm mạnh tiền thưởng cho các lãnh đạo cấp cao. Goldman Sachs khẳng định giảm chi 21% trong khi đó ngân hàng lớn nhất nước Mỹ JP Morgan Chase cho biết quỹ thưởng năm 2011 cho lãnh đạo mảng ngân hàng đầu tư giảm 36%.

 

Morgan Stanley thì giới hạn mức thưởng cho nhân viên không quá 125.000 USD. CEO đồng thời cũng là Chủ tịch của họ James P. Gorman bị giảm 50% số cổ phiếu thưởng, xuống còn 5,1 triệu USD. Tương tự, CEO Vikram Pandit của Citigroup chỉ nhận lương tượng trưng 1 USD sau khi ngân hàng này phải nhờ tới sự giải cứu của Fed mới vượt qua được khủng hoảng. Số cổ phiếu thưởng ông được nhận cũng khá khiêm tốn, 3,6 triệu USD.

VNIndex

961.26

11.36 (1.18%)

 
VNIndex 961.26 11.36 1.18%
HNX 141.7 0.84 0.59%
UPCOM 63.64 -0.11 -0.17%